Mẹ bầu để ý thấy thai nhi hay bị nấc, đó là dấu hiệu điển hình của “tràng hoa quấn cổ”

16:09:15 06/09/2016

Mặc dù nấc là hiện tượng bình thường nhưng trong một số trường hợp thai nhi hay bị nấc lại là dấu hiệu mà mẹ cần đặc biệt lưu ý vì nó có thể cho thấy bé đang bị thiếu oxy do dây rốn quấn chặt.

Mặc dù nấc là hiện tượng bình thường nhưng trong một số trường hợp thai nhi hay bị nấc lại là dấu hiệu mà mẹ cần đặc biệt lưu ý vì nó có thể cho thấy bé đang bị thiếu oxy do dây rốn quấn chặt.

Thai nhi bị nấc: Khi nào là bình thường

Thai nhi bắt đầu nấc từ rất sớm khi bước tháng tuần thứ 9 của thai kỳ. Nhưng do lúc này bé còn quá nhỏ nên mẹ không cảm nhận được. Sau này khi thai phát triển hơn, trung bình một ngày mẹ sẽ thấy bé nấc từ 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 3 – 5 phút.

Hiện tượng thai nhi bị nấc hoàn toàn bình thường như trẻ sơ sinh nấc. Vì chúng đều là do hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện nên bé chưa có khả năng cân bằng được nhịp điệu nuốt và thở của cơ thể mình, do vậy khi thở hay nuốt, bé đẩy nước ối ra hoặc hít vào khiến cơ hoành hoạt động bất thường gây ra tiếng nấc.

Bên cạnh đó, khi thai nhi nấc cũng có thể là bé đang muốn “báo hiệu” với mẹ là đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đời hoặc là cách là bé tập bú từ trong bụng mẹ.

Thai nhi hay bị nấc

Trung bình bé sẽ nấc từ 1 – 2 lần/ ngày, mỗi lần 3 – 5 phút.

Thai nhi hay bị nấc: Lúc nào là đáng lo?

Hầu hết các trường hợp thai nhi nấc đều không đáng ngại. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy thai nhi nấc cụt nhiều, thường xuyên, mức độ tăng dần và không có dấu hiệu giảm thì nên đi khám để bác sĩ kiểm tra. Vì đây có thể là triệu chứng cho thấy bé bị thiếu oxy do dây rốn quấn chặt quanh cổ thai nhi.

Dây rốn được coi là “cầu nối” để vận chuyển dinh dưỡng và nhau thai cho thai nhi nên khi bị quấn quanh cố (một hoặc nhiều vòng) nếu chặt quá sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng này. Đây là hiện tượng khá phổ biến trong thai kỳ vì thai nhi thường xuyên nhào lộn trong bụng mẹ nên dây rốn rất dễ quấn quanh cổ.

Để phát hiện được tình trạng này, mẹ nên đi siêu âm đúng định kỳ và thường xuyên quan sát phản ứng của thai nhi. Nếu bị dây rốn quấn cổ, mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn sao cho không gây bất cứ tác động xấu nào tới bé. Cụ thể là tránh các kích thích quá mức cho thai nhi, vận động nhẹ nhàng , không làm việc quá sức, ăn uống hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và lựa chọn phương pháp đẻ mổ.

Thai nhi hay bị nấc: Khi nào đáng lo?

Thai nhi hay bị nấc có thể là triệu chứng cho thấy dây rốn quấn quanh cổ thai nhi.

Mẹ nên làm gì khi thai nhi nấc?

Khi thấy thai nhi bị nấc thường xuyên chắc hẳn mẹ sẽ cảm thấy khá “sốt ruột” nhưng mẹ đừng quá lo lắng mà hãy coi nó là hiện tượng thai máy bình thường. Mẹ hãy cố giữ cho tinh thần của mình được thoải mái, như vậy, cơn nấc của bé cũng sẽ qua đi nhanh chóng.

Một số mẹ cho rằng bé bị nấc là do đang khát hoặc đói nên cố gắng ăn uống. Mặc dù điều này không hề chính xác nhưng mẹ vẫn có thể ăn nhẹ một món nào đó kết hợp với nghỉ ngơi.

Nếu bé nấc càng ngày càng nhiều, mẹ hãy thử đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc từ phải sang trái hay đứng dậy, đi lại nhẹ nhàng, sẽ giúp cơn nấc của bé giảm đi nhanh chóng.

Conlatatca.vn

16:09:15 06/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.