Mang thai tháng thứ 6 nên tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

15:01:13 20/01/2016

Cân nặng khi mang thai là một trong những chỉ số đo mức phát triển của thai nhi. Tăng cân nhiều quá hay ít quá đều là dấu hiệu cho thấy thai nhi phát triển không bình thường. Vậy, mang thai tháng thứ 6 nên tăng bao nhiêu cân là chuẩn nhất? Mẹ bầu hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Cân nặng khi mang thai là một trong những chỉ số đo mức phát triển của thai nhi. Tăng cân nhiều quá hay ít quá đôi khi là dấu hiệu cho thấy thai nhi phát triển không bình thường. Vậy, mang thai tháng thứ 6 nên tăng bao nhiêu cân là chuẩn nhất? Mẹ bầu hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Vì sao mẹ bầu cần phải tăng cân?

Cân nặng là một trong những chỉ số mà mẹ bầu cần đo qua từng tháng của thai kỳ. Qua cân nặng, phần nào mẹ bầu cũng đánh giá được mức độ tăng trưởng của thai nhi cũng như sự phát triển của các bộ phận cấu thành lên bào thai như: nhau thai, dịch ối,…

Thông thường, giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu tăng ít cân do ảnh hưởng của các triệu chứng ốm nghén, từ 3 tháng giữa, cân nặng của mẹ bắt đầu tăng nhiều. Đặc biệt là từ thời điểm thai nhi tuần thứ 26, bắt đầu phát triển với một tốc độ nhanh chóng, mỗi ngày thai nhi sẽ tăng khoảng 30g.

khi mang thai tháng thứ 6 nên tăng bao nhiêu cân

Cân nặng của bà bầu là một trong những chỉ số đánh giá sự phát triển của thai nhi

Mức cân nặng chuẩn của mẹ bầu trong thai kì gồm các yếu tố:

  • Thai nhi: từ 3200 – 3600g
  • Nhau thai: 500 – 900g
  • Dịch ối: 900g
  • Tuyến vú phát triển: 500g
  • Tử cung: 900g
  • Thể tích máu: 1400g
  • Mỡ cơ thể: 2300g
  • Mô và dịch cơ thể: 1800 – 3200 g

Như vậy, có thể thấy, khi mang thai, mẹ bầu có cơ thể bình thường nên tăng từ 11,3 – 16kg, mẹ thiếu cân cần tăng 12,7 – 18,3 kg, còn mẹ thừa cân thì chỉ nên tăng 7 – 11,3 kg.

Mang thai tháng thứ 6 nên tăng bao nhiêu cân?

Trong tháng thứ 6, mỗi tuần mẹ bầu cần tăng khoảng 450g, tức là cả tháng cần tăng khoảng 1,5 – 2kg. Tuy nhiên, mức tăng cân hợp lý còn phụ thuộc vào từng cơ địa của mẹ. Có nhiều mẹ bầu thai nhi hấp thụ tốt nhưng lại không tăng cân nhiều. Ngược lại có những mẹ bầu tăng nhiều cân nhưng chưa chắc thai nhi đã tăng trưởng đều.

Vì vậy, để đánh giá toàn diện sự phát triển của thai nhi, mẹ không nên chỉ dựa vào yếu tố cân nặng của mình mà hãy đi khám thai thường xuyên để đo chỉ sổ cân nặng của thai nhi, chiều cao của tử cung, số đo vòng bụng và các yếu tố khác.

mang thai tháng thứ 6 nên tăng bao nhiêu cân

Việc tăng cân trong tháng thứ 6 phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng

Việc tăng cân trong tháng thứ 6 phụ thuộc nhiều vào thói quen ăn uống và sinh hoạt của mẹ bầu. Vì thế, mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng khi mang thai thật hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Mẹ bầu nên lưu ý đến những thức ăn nhiều sắt, canxi và axit folic. Vì chúng có tác động trực tiếp tới quá trình tăng cân của mẹ: sắt giúp tăng lưu lượng máu, axit folic làm hạn chế tình trạng thiếu cân, canxi giúp thai nhi tăng trưởng xương. Mỗi ngày mẹ cần cung cấp cho cơ thể 60 mg sắt, 300 – 400 mcg axit folic và 800 – 1000 mcg canxi.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên tăng cân nhiều quá. Tăng cân quá nhiều khiến mẹ dễ bị béo phì khi mang thai. Điều này sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm: Thai nhi sinh ra dễ bị dị tật, quá trình vượt cạn cũng trở lên khó khăn khăn hơn do kích thước của thai nhi to quá, sau sinh mẹ bầu dễ gặp vấn đề khi cho con bú,..

Conlatatca.vn

15:01:13 20/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.