Mang thai 5 tháng bị chuột rút: Khi nào là dấu hiệu “cảnh báo” mẹ bầu thiếu canxi?

17:04:07 05/04/2016
1

Tuy chuột rút là một hiện tượng thường gặp trong quá trình mang thai nhưng nó cũng được coi là một dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang bị thiếu canxi, nhất là với những mẹ thường xuyên bị chuột rút khi mang thai 5 tháng đi kèm với biểu hiện căng cứng ở đùi và chân.

Tuy chuột rút là một hiện tượng thường gặp trong quá trình mang thai nhưng nó cũng được coi là một dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang bị thiếu canxi, nhất là với những mẹ thường xuyên bị chuột rút khi mang thai 5 tháng đi kèm với biểu hiện căng cứng ở đùi và chân.

Tại sao bà bầu lại dễ bị chuột rút khi mang thai?

Chuột rút (vọp bẻ) là tình trạng các cơ ở một vị trí trên cơ thể bị co thắt đột ngột, gây đau dữ dội và không cử động được. Chuột rút có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi mẹ đang ngủ, trên các vị trí nhiều cơ như: bàn tay, bàn chân, bắp chân, cơ bụng,… Đa phần, mẹ bầu bị chuột rút trong thời gian ngắn và rất nhanh khỏi. Nhưng nếu mẹ bị chuột rút khi đang đi bơi hoặc lái xe, có thể mẹ sẽ gặp nguy hiểm.

Sở dĩ mẹ bầu bị chuột rút nhiều hơn bình thường là do cơ thể mẹ dễ bị rối loạn cân bằng điện giải. Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên là vì cơ thể mẹ bị thiếu canxi khiến thai nhi phải sử dụng lượng dữ trự canxi của mẹ, làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu và thải loại canxi.

Một nguyên nhân nữa gây ra chuột rút là càng về cuối thai kỳ, bụng bầu của mẹ càng có trọng lượng lớn, điều này gây ra một áp lực mạnh lên cơ bắp của chân đồng thời chèn ép các mạch máu, dây thần kinh trên đôi chân, khiến các cơn chuột rút xuất hiện.

chuột rút khi mang thai 5 tháng

Chuột rút là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu bị thiếu canxi.

Khi nào chuột rút là một dấu hiệu thiếu canxi?

Chuột rút là một trong những dấu hiệu của những mẹ bầu bị thiếu canxi ở giai đoạn nhẹ. Vì nó là một triệu chứng quen thuộc của thai kỳ nên nhiều mẹ thường bỏ qua. Tuy nhiên, khi bị chuột rút thường xuyên và có thể đi kèm với một số dấu hiệu như: cơ đùi, chân căng cứng, răng yếu, buồn hoặc nhói đau bàn chân, cột sống đau, lưng mỏi thì mẹ hãy nghĩ tới trường hợp mình bị thiếu canxi nhé.

Cách xử lý khi mẹ bị chuột rút

Khi bị chuột rút, trước hết mẹ cần kéo giãn ngón chân hoặc bàn chân theo hướng ngược lại phía đầu gối giúp các mạch máu được lưu thông. Sau đó, để làm các cơ bớt co cứng, mẹ hãy xoa bóp và chườm nóng vị trí bị chuột rút.

Nếu vẫn không hết, mẹ nên đứng lên đi bộ trong vài phút. Tuy bước đi khá khó khăn do chân tê cứng nhưng việc này sẽ khiến cơn chuột rút nhanh chóng biến mất hơn.

Trong trường hợp mẹ bị chuột rút khi đang ngủ với tư thế co chân, mẹ hãy từ từ duỗi chân ra, rồi xoa bóp hoặc chườm nóng. Không nên duỗi một cách nhanh và mạnh vì sẽ khiến tình trạng chuột rút trầm trọng hơn.

Nếu chuột rút kéo dài thường xuyên, nhất là khi mới mang thai 5 tháng, bụng bầu vẫn chưa phát triển nhiều, mẹ nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra xem mình có thiếu hụt canxi không. Tại đây, các bác sĩ sẽ cho mẹ làm xét nghiệm để biết được mức độ thiếu nhẹ hay nặng. Từ đó, đưa ra các phương pháp bổ sung canxi phù hợp.

bà bầu bị chuột rút khi mang thai 5 tháng

Nếu chuột rút thường xuyên, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để thăm khám xem mình có bị thiếu canxi không.

Cách phòng tránh và hạn chế tình trạng chuột rút

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ canxi trong thai kỳ. Từ tuần thai thứ 20 trở đi, hàm lượng canxi mẹ cần bổ sung mỗi ngày là 1200 – 1500 mg. Ngoài canxi, mẹ cũng cần lưu ý tới magie và kali. Hai khoáng chất này, mẹ có thể hấp thụ từ những nguồn thực phẩm như: chuối, nho khô, lê, su su,…

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần uống đủ nước để cơ thể không bị mất nước. Lượng nước mẹ nên dung nạp mỗi ngày là 2 – 2,5 lít.

Ngoài ra mẹ nên để các cơ trên cơ thể mình được hoạt động, tránh xảy ra tình trạng cơ, đặc biệt là cơ chân bị tê liệt do đứng, ngồi quá lâu. Để thực hiện được điều này, mẹ hãy tập các bài thể dục nhẹ nhàng như: bơi, yoga, đi bộ,…

Cuối cùng, mẹ có thể áp dụng một phương pháp dân gian là ngâm chân trong nước nóng được pha với muối và gừng. Cách làm này sẽ giúp phòng tránh chuột rút vào ban đêm.

Conlatatca.vn

17:04:07 05/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.