Lợi ích của siêu âm 3D có thể mẹ chưa biết

16:02:46 23/02/2016

Siêu âm đóng vai trò quan trọng trong sản khoa, không chỉ để theo dõi sự phát triển của thai nhi mà còn có giá trị phát hiện và xử lý những dị tật bẩm sinh trong thai kỳ. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hình thức siêu âm 3D ra đời cho phép quan sát thai nhi rõ nét hơn rất nhiều.

Siêu âm đóng vai trò quan trọng trong sản khoa, không chỉ để theo dõi sự phát triển của thai nhi mà còn có giá trị phát hiện và xử lý những dị tật bẩm sinh trong thai kỳ. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hình thức siêu âm 3D ra đời cho phép quan sát thai nhi rõ nét hơn rất nhiều.

Siêu âm 3D là gì?

Siêu âm 3D là hình thức siêu âm thai cho thấy những hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé. Hình ảnh từ việc siêu âm 3D là ảnh màu, thường được sử dụng khi thai cũng khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Hình thức siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn từ 3 chiều, mẹ bầu có thể thấy em bé nổi hẳn lên với đầy đủ khuôn mặt, tay chân và cơ thể trong màn hình siêu âm chứ không phẳng và chỉ có khung xương như siêu âm 2D.

Hình ảnh của thai nhi khi siêu âm 3D

Hình ảnh của thai nhi khi siêu âm 3D

Lợi ích của siêu âm 3D

Siêu âm 3D có thể chụp được hàng ngàn hình ảnh hoặc hình ảnh của thai nhi cùng một lúc. Sau đó được máy tính xử lý thành hình ảnh 3 chiều của thai nhi nên sống động hơn 2D. Siêu âm 3D cho phép nhìn thấy em bé từ nhiều góc độ. Bên cạnh đó, siêu âm 3D còn hiển thị cả da bên ngoài, tay chân và các cơ quan của cơ thể thai nhi. Mẹ bầu có thể thấy hình ảnh em bé rõ ràng hơn, giống với em bé khi sinh ra hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn so với kết quả siêu âm 2D.

Siêu âm 3D có thể chẩn đoán chính xác các bất thường nhất định về não tại các “điểm mềm” trong hộp sọ của thai nhi trong tuần thai thứ 15. Tuy nhiên, siêu âm 3D không phát hiện các dị tật và đưa ra tuổi thai chuẩn xác như 2D, đó là lí do, các bác sĩ thường sử dụng 2D với mục đích kiểm tra những bất thường ở thai nhi. Còn siêu âm 3D được áp dụng vào những giai đoạn sau của thai kỳ.

Nhưng không phải lúc nào các hình ảnh siêu âm 3D cũng luôn hoàn hảo. Đôi khi những hình ảnh có thể mờ, mảnh hoặc bóp méo do vấn đề với thiết bị. Trong trường hợp này không có nghĩa là em bé có vấn đề nên các mẹ đừng nên quá lo lắng.

Siêu âm 3D tốt hơn một chút trong việc dự đoán sớm giới tính của thai nhi, nhưng độ chính xác còn phụ thuộc vào “tay nghề” của bác sĩ siêu âm. Nếu em bé nằm ở vị trí thuận lợi thì dự đoán giới tính chính xác khoảng 90% sau 16 tuần.

Theo các chuyên gia y tế, khi mang thai, sản phụ nên được theo dõi bằng siêu âm cả 3D bên cạnh siêu âm 2D. Siêu âm 2D sẽ giúp phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi và siêu âm 3D có thể xác định chẩn đoán, cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

Theo các chuyên gia y tế, khi mang thai, sản phụ nên được theo dõi bằng siêu âm 3D bên cạnh siêu âm 2D

Theo các chuyên gia y tế, khi mang thai, sản phụ nên được theo dõi bằng siêu âm 3D bên cạnh siêu âm 2D

Thời điểm tốt nhất để đi siêu âm 3D

Các mẹ nên thực hiện siêu âm 3D  khi thai nhi từ 26 – 30 tuần tuổi, ngoại trừ những trường hợp được bác sĩ yêu cầu thực hiện siêu âm 3D sớm hay muộn hơn. Thời điểm này, chất béo dưới da của thai nhi giúp hình thành rõ nét khuôn mặt của thai nhi nên dễ dàng quan sát hơn. Nếu mẹ bầu siêu âm 3D khi thai nhi hơn 30 tuần tuổi thì việc chụp khuôn mặt sẽ khó khăn vì nhiều khả năng đầu của thai nhi lúc này đã lọt vào xương chậu.

Mất thời gian bao lâu để siêu âm 3D?

Việc thực hiện siêu âm 3D ít mất thời gian hơn siêu âm 2D do chụp được những hình ảnh rất rõ nét và lưu trữ trong ổ đĩa cứng của máy tính để sử dụng sau này nếu cần thiết. Quá trình siêu âm 3D mất khoảng 30 phút để thực hiện. Điều này giúp hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn khi thai nhi tiếp xúc với sóng âm kéo dài trong quá trình siêu âm.

Siêu âm 3D có nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn siêu âm 2D

Siêu âm 3D có nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn siêu âm 2D

Những việc mẹ cần làm khi vào phòng siêu âm 3D

Khi siêu âm 3D, để có kết quả siêu âm tốt nhất thì thai nhi phải quay mặt ra và có đủ dịch ối bao quanh khuôn mặt nhỏ. Thông thường, siêu âm cho thấy lưng, vai, mông và tay chân bé nhỏ của thai nhi. Nhưng trong nhiều trường hợp, thai nhi sẽ không quay mặt ra mà cuộn tròn, xoay mặt vào trong và lấy tay che mặt. Lúc này, các bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ nên đi lại, nói chuyện với bé hoặc nhẹ nhàng xoa vùng bụng của mình để thai nhi cử động thay đổi vị trí.

Sau đó mẹ sẽ được yêu cầu uống nhiều nước để giúp bàng quang bị đầy lên và nâng tử cung cao hơn một chút trong khung xương chậu, giúp hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.

Sau khi siêu âm, mẹ bầu có thể chọn lưu giữ kết quả siêu âm 3D vào đĩa hay in những tấm hình để làm kỉ niệm. Đặc biệt, các ông bố có thể tham gia vào quá trình siêu âm cùng với vợ mình nữa đấy.

Siêu âm 3D được áp dụng hàng rất nhiều trong sản khoa và chưa có bằng chứng nào cho thấy phương pháp này gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Điều duy nhất các mẹ cần lưu ý khi siêu âm 3D là đến đúng lịch hẹn của bác sĩ, chú ý các kết quả và hỏi bác sĩ ngay khi có thắc mắc cần giải đáp.

Conlatatca.vn

16:02:46 23/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.