Dây rốn quấn cổ thai nhi: Mẹ bầu nên làm gì?

15:08:04 26/08/2015

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng thường gặp của thai nhi vào những tháng cuối thai kỳ, ít nhiều làm cản trở lượng oxy truyền đến bé. Vậy mẹ bầu cần làm gì khi gặp phải tình trạng này?

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng thường gặp của thai nhi vào những tháng cuối thai kỳ, ít nhiều làm cản trở lượng oxy truyền đến bé. Vậy mẹ bầu cần làm gì khi gặp phải tình trạng này?

Dây rốn chính là bộ phận truyền oxy và các chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi để nuôi dưỡng bé, đồng thời nhận những chất đào thải của thai nhi ra ngoài nhau thai. Chiều dài trung bình của dây rốn khoảng 56cm. Một số trường hợp, dây rốn có thể dài – ngắn hơn đôi chút.

Dây rốn quấn cổ thai nhi (hay còn gọi là tràng hoa quấn quanh cổ thai nhi) là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng. Hiện tượng này xảy ra do thai nhi vận động thường xuyên trong tử cung của mẹ, dẫn đến việc dây rốn có thể quấn xung quanh cổ của bé.

Dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không?

dây rốn quấn cổ

Khi siêu âm bác mẹ có thể thấy được việc dây rốn quấn quanh cổ bé

Nhiều người mẹ lo lắng vì khi siêu âm, thấy hình ảnh dây rốn quấn quanh cổ bé. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, gần 30% thai nhi có dây rốn nằm ở vùng cổ, một số trường hợp sẽ tự tháo khi em bé chuyển động trong bụng mẹ, số khác tồn tại cho đến lúc sinh.

Tuy nhiên, đối với trường hợp dây rốn quấn 2, 3 vòng vào cổ bé hoặc dây rốn quá ngắn quấn cổ có thể khiến dây rốn bị căng quá mức hoặc bị co thắt lại, làm giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, khiến thai nhi không nhận đủ dưỡng chất cần thiết. Điều này dẫn đến việc bé sinh ra bị nhẹ cân, thiếu máu.

Nếu dây rốn quấn quá chặt có thể làm nghẽn mạch máu truyền vào nuôi thai nhi, khiến thai nhi bị suy thai dẫn đến thai chết lưu trong bụng mẹ.

Chính vì thế, khi đối diện với những trường hợp này, bác sĩ thường khuyên mẹ bầu đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Những điều mẹ bầu nên lưu ý

– Khi phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ bầu phải thường xuyên thăm khám sức khỏe để phát hiện kịp thời những bất thường.

– Chú ý đến cử động của thai nhi trong bụng mẹ: nếu bé đạp quá dữ dội – thể hiện sự khó chịu hay không có bất kỳ cử động nào… thì mẹ nên đi khám ngay để có sự can thiệp kịp thời cho bé yêu.

– Để tránh cho thai nhi bị quấn thêm, mẹ cần tránh các kích thích quá mức cho thai nhi, vận động nhẹ nhàng , không làm việc quá sức, ăn uống hợp lý, giữ tinh thần thoải mái.

– Mẹ nên hạn chế đến những nơi ồn ào và nên lựa chọn các loại nhạc nhẹ nhạc để bé yêu cảm thấy thư giãn, không quá “quậy phá”.

Giúp thai nhi tránh tình trạng dây rốn quấn cổ

Để hạn chế tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi, mẹ nên có một chế độ ăn uống hợp lý, giàu chất dinh dưỡng, tránh thuốc lá, rượu hay thực phẩm gây kích thích mạnh. Tránh ăn những thực phẩm chưa được nấu chín.

Mẹ nên có một chế độ sinh hoạt điều độ: nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, ngủ đủ giấc, không thức đêm để tránh tình trạng mệt mỏi.

Các hoạt động thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ khi mang thai, tránh môn thể thao mạnh, ồn ào… cũng là một cách hay để hạn chế tình trạng dây rốn quấn cổ.

Với những thông tin trên, mong rằng các mẹ bầu có thể bình tĩnh và biết cách xử lý khi bé yêu bị dây rốn quấn quanh cổ để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ, cả con.

Conlatatca.vn

15:08:04 26/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.