Đây là 3 dấu hiệu khẳng định chắc nịch thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ bầu cần chú ý

15:09:15 09/09/2016

Mặc dù phần lớn không gây ảnh hưởng tới thai nhi nhưng trong một số trường hợp, dây rốn bị quấn chặt hoặc quá nhiều vòng sẽ tác động xấu tới quá trình vận chuyển dinh dưỡng. Vì vậy, việc phát hiện sớm hiện tượng tràng hoa quấn cổ sẽ giúp mẹ bầu ngăn chặn được rủi ro này.

Mặc dù phần lớn không gây ảnh hưởng tới thai nhi nhưng trong một số trường hợp, dây rốn bị quấn chặt hoặc quá nhiều vòng sẽ tác động xấu tới quá trình vận chuyển dinh dưỡng. Vì vậy, việc phát hiện sớm hiện tượng tràng hoa quấn cổ sẽ giúp mẹ bầu ngăn chặn được rủi ro này.

Tìm hiểu về “tràng hoa quấn cổ”

Dây rốn thường được cố định hai đầu, một đầu nối với nhau thai, một đầu gắn với bụng của bé. Khi bị tràng hoa quấn cổ, đoạn giữa lơ lửng của dây rốn sẽ quấn vào quanh cổ thai nhi, có thể là một vòng hoặc nhiều vòng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này phần lớn là do sự chuyển động của bé khi ở trong bụng mẹ. Các động tác lộn, nhào, nhảy của thai sẽ khiến dây rốn vô tình bị quấn vào cổ. Ngoài ra những mẹ bầu có chỉ số bất thường về nước ối, dây rốn quá dài hay thường xuyên lao động nặng nhọc sẽ có nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn.

Nhiều mẹ bầu khi nghe tới tràng hoa quấn cổ đều lo sợ dây rốn bị xiết chặt sẽ khiến thai nhi ngạt thở. Tuy nhiên, hiện tượng này không nguy hiểm như mẹ nghĩ. Đa phần các trường hợp dây rốn quấn cổ đều không tác động tới chức năng vận chuyển dinh dưỡng và oxy. Chỉ khi dây rốn thắt quá chặt mới ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Mà điều này lại chiếm một tỷ lệ vô cùng nhỏ.

Tràng hoa quấn cổ

Dây rốn quấn cổ chỉ nguy hiểm trong trường hợp dây rốn quấn quá chặt, ảnh hưởng tới việc cung cấp dinh dưỡng và oxy.

Dấu hiệu giúp mẹ bầu nhận biết dây rốn quấn cổ

Để nhận biết được xem thai nhi có bị dây rốn quấn quanh cổ không, mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu sau nhé:

Siêu âm thai

Đây là biện pháp chắc chắn nhất giúp mẹ nhận biết được tình trạng dây rốn quấn cổ. Khi đi siêu âm thai, dựa vào hình ảnh siêu âm, các bác sĩ sẽ thấy được rõ ràng vị trí dây rốn so với thai nhi.
Do đó, mẹ cần đi siêu âm thai đúng định kỳ, nhất là những mốc quan trọng trong thai kỳ:

– Tuần 12: giúp mẹ phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi qua chỉ số đo độ mờ da gáy và một số dị tật khác như khe hở thành bụng, không xương mũi, thai vô sọ hay tình trạng của nhau thai, dây rốn,…

– Tuần 22: Phát hiện các dị tật như: sứt môi, tim bẩm sinh, hở hàm ếch hay dị dạng nội tạng,…

– Tuần 32: kiểm tra tim, mạch máu và cấu trúc não.

– Siêu âm trước khi sinh: xem xét tình trạng thai nhi trước khi quyết định phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ cụ thể là về ngôi thai, dây rốn, nhau thai,…

Tràng hoa quấn cổ thai nhi

Mẹ nên đếm số lần thai máy để nhận biết hiện tượng tràng hoa quấn cổ.

Thai máy

Ngoài biện pháp siêu âm thai, mẹ có thể dựa vào thai máy để kiểm tra xem thai nhi có bị dây rốn quấn cổ không, nhất là trong hai tháng cuối thai kỳ, các cử động của thai nhi sẽ diễn ra một cách thường xuyên và có tính chu kỳ. Vì vậy, mẹ cần đếm số lần thai máy hàng ngày, nếu nhận thấy các bất thường dưới đây thì hãy khi khám ngay nhé:

– Thai máy quá nhiều: Dù những khi tâm trạng mẹ căng thẳng thai nhi cũng máy nhiều nhưng nếu sau khi nghỉ ngơi mà cử động của bé vẫn không giảm thì mẹ cần đặc biệt lưu ý. Vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị thiếu oxy do dây rốn quấn quá chặt.

– Thái máy quá ít: Một trường hợp khác cũng có thể xảy ra, khi dây rốn quấn nhiều vòng, thai nhi sẽ bị “mắc kẹt” tại một vị trí nên việc cử động trở lên khó khăn hơn.

Conlatatca.vn

15:09:15 09/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.