Cổ tử cung ngắn khi mang thai: Mối đe dọa sảy thai và sinh non

11:10:54 20/10/2018
1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sinh non, sảy thai và một trong số đó là tình trạng cổ tử cung ngắn khi mang thai. Vậy cổ tử cung như thế nào được xem là ngắn và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Đối với các chị em khi chưa mang thai thì cổ tử cung chỉ bé xíu, nhưng đến khi mang thai rồi cổ tử cung bắt đầu giãn dài ra để phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Thường thì quá trình dài ra của cổ tử cung sẽ diễn ra trong tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ 2, đến tam cá nguyệt thứ 3 thì cổ tử cung sẽ dần ngắn lại để chuẩn bị cho quá trình sinh con và sau khi sinh thì cổ tử cung sẽ tự quay về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung ngắn quá mức bình thường thì nguy cơ mẹ sảy thai hoặc sinh non là khá cao.

Cổ tử cung như thế nào được xem là ngắn?

Cổ tử cung được xem là nơi nối giữa âm đạo và buồng tử cung, nó có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong thai kỳ cũng như lúc sinh nở. Cổ tử cung hoạt động với cơ chế khá là nghiêm ngặt, vì trong suốt thai kỳ nó sẽ đóng kín bằng nút nhầy, giữ cho bên trong buồng tử cung được kín kẽ và vô trùng, đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Cổ tử cung ngắn khi mang thai là gì?

Khi cổ tử cung có chiều dài dưới 25mm thì được xem là cổ tử cung ngắn khi mang thai

Về mặt cấu tạo, cổ tử cung của người phụ nữ gồm lỗ ngoài và lỗ trong nên chiều dài của cổ tử cung sẽ được đo từ lỗ ngoài đến lỗ trong. Một cổ tử cung bình thường sẽ có kích thước khoảng 30 – 35mm, nếu chiều dài nhỏ hơn 25mm thì được xếp vào loại cổ tử cung ngắn. Điều này hoàn toàn không tốt vì nguy cơ sảy thai, sinh non rất cao.

Nguyên nhân khiến cổ tử cung ngắn khi mang thai

Theo các chuyên gia thì một số nguyên nhân gây ra tình trạng cổ tử cung ngắn khi mang thai như:

 • Do bẩm sinh: cơ quan sinh sản kém phát triển khiến cho tử cung bị dị dạng hoặc nhi hóa
 • Do phẫu thuật khoét chóp hoặc phẫu thuật cắt đoạn cổ tử cung.

Về cơ bản thì tình trạng cổ tử cung ngắn khi mang thai không hề ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, chuyện quan hệ vợ chồng hay cơ hội thụ thai, tuy nhiên nó lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng sảy thai và có dấu hiệu chuyển dạ sinh non sớm.

Các yếu tố có thể làm thay đổi kích thước tử cung

Về mặt sinh lý thì cổ tử cung cũng có các giai đoạn cơ bản để thay đổi kích thước và chiều dài. Như đã đề cập ở trên thì 6 tháng đầu là giai đoạn cổ tử cung dài ra nhanh chóng, đến 3 tháng cuối thì cổ tử cung sẽ ngắn lại để sinh nở và sau sinh nó sẽ tự động trở về trạng thái ban đầu. Đây là cơ chế sinh lý bình thường của cơ thể, nhưng cũng có một vài yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng đến kích thước cổ tử cung như:

 • Do sự khác biệt về cơ địa của từng người
 • Tử cung được kéo dài và xa quá mức
Tại sao mẹ bầu bị cổ tử cung ngắn khi mang thai?

Có rất nhiều yếu tố có khả năng tác động đến cổ tử cung của mẹ bầu

 • Mẹ gặp phải các biến chứng xuất huyết trong thai kỳ
 • Viêm niêm mạc tử cung
 • Nhiễm trùng âm đạo
 • Tử cung yếu khiến cho cổ tử cung không đủ khả năng co giãn.

Tại sao nói cổ tử cung ngắn khi mang thai dễ làm sảy thai và sinh non?

Thời còn con gái thì phần dưới của tử cung sẽ kết nối với âm đạo và luôn trong trạng thái đóng và cứng. Nhưng cứ sau những lần sinh con thì tử cung sẽ trở nên mềm hơn và lỗ ngoài của cổ tử cung sẽ rộng ra theo thời gian.

Và trong thai kỳ, cổ tử cung của mẹ sẽ dài ra trong thời gian đầu để bảo vệ thai nhi, cho đến gần ngày sinh thì ngắn lại, nhưng nếu cổ tử cung ngắn lại quá sớm thì việc tử cung giãn nở thêm theo kích thước của thai nhi cộng với tử cung yếu và không thể giữ đươc túi ối (gây hiện tượng hở eo tử cung khi mang thai). Nếu chỗ hở này không được hỗ trợ đóng lại kịp thời thì khi túi ối tụt xuống lỗ trong rồi đến lỗ ngoài thì sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai và sinh non.

Cách điều trị cổ tử cung ngắn khi mang thai

Hiện tượng cổ tử cung ngắn khi mang thai không có bất kỳ biểu hiện hay dấu hiệu cụ thể nào để mẹ có thể nhận biết được là cơ thể mình đang gặp vấn đề. Vì vậy, để sớm phát hiện được tình trạng này thì cách tốt nhất đó là mẹ cần phải khám thai định kỳ thường xuyên và thông qua phương pháp siêu âm cũng như đo chiều dài tử cung sẽ biết được kết quả chính xác nhất.

Còn về cách điều trị, thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ dùng thuốc hoặc tiến hành khâu vòng tử cung lại, tuy nhiên cách này vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả 100% bởi mẹ bầu vẫn có khả năng bị sảy thai hoặc sinh non sau khi khâu vòng tử cung.

Ngoài ra, còn một cách nữa là bà bầu uống thuốc bắc để hỗ trợ cho các cơ vòng eo tử cung, giúp các cơ co lại, bền chặt hơn để giữ thai nhi được tốt hơn.

Mẹ nên làm gì khi cổ tử cung ngắn khi mang thai?

Khám thai định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm tình trạng cổ tử cung ngắn khi mang thai

Trong thời gian này, mẹ bầu cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi
 • Ăn uống đủ chất
 • Hạn chế đi lại và không nên làm việc nặng, quá sức
 • Kiêng quan hệ vợ chồng
 • Không nên xoa bụng hoặc kích thích đầu vú để han chế các cơn co tử cung
 • Dùng thuốc và khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Conlatatca.vn

11:10:54 20/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.