11 loại thực phẩm “thần thánh” bà bầu bị bệnh trĩ không thể bỏ qua

17:04:31 19/04/2016

Trĩ là căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay, đặc biệt là đối với mẹ bầu – những người có sự thay đổi về sinh lý khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn. Tuy nhiên, khi mang thai, mẹ bầu lại cần hạn chế sử dụng các loại thuốc chữa bệnh vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, những loại thực phẩm sau đây không chỉ là các vị thuốc chữa bệnh trĩ khi mang thai hoàn toàn tự nhiên mà còn giúp mẹ bầu bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

Trĩ là căn bệnh rất phổ biến trong cuộc sống ngày nay, đặc biệt là đối với mẹ bầu – những người có sự thay đổi về sinh lý khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn. Tuy nhiên, khi mang thai, mẹ bầu lại cần hạn chế sử dụng các loại thuốc chữa bệnh vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, những loại thực phẩm sau đây không chỉ là các vị thuốc chữa bệnh trĩ khi mang thai hoàn toàn tự nhiên mà còn giúp mẹ bầu bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

Chuối

Chuối được xem là “người bạn thân thiết” với dạ dày. Trong chuối có chứa nhiều loại vitamin có khả năng trung hòa hàm lượng axit trong dịch dạ dày. Ngoài ra, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với những mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, mắc các chứng táo bón, trĩ và tiêu chảy.

Vì vậy, mẹ bầu nên “kết thân” với chuối. Mỗi ngày ăn khoảng 2 – 3 quả chuối sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh, nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.

Cà rốt

Trong cà rốt có chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho. Cà rốt có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng. Nếu mẹ bầu bị trĩ thì nên ăn cháo cà rốt 1 lần/ ngày và ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc uống nước ép cà rốt sẽ giúp giảm chứng táo bón khi mang thai, từ đó giúp tình trạng bệnh trĩ tiến triển tốt hơn.

Mỗi ngày uống một ly nước ép cà rốt sẽ giúp mẹ bầu "đẩy lùi" bệnh trĩ khi mang thai

Mỗi ngày uống một ly nước ép cà rốt sẽ giúp mẹ bầu “đẩy lùi” bệnh trĩ khi mang thai

Quả sung

Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza … là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón, trĩ trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Mẹ bầu có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả, nếu mẹ ăn được vỏ thì khả năng nhuận tràng càng tốt hoặc mẹ có thể sắc nước sung uống mỗi ngày.

Một lưu ý cho bà bầu khi chọn sung là nên chọn quả sẫm màu, có mùi thơm. Sung là một trong những loại quả dễ hư, chỉ nên trữ khoảng 1 – 2 ngày. Nếu không có sung tươi, các mẹ có thể thay thế bằng sung khô.

Táo

Tương tự như chuối, táo có khá nhiều chất xơ hòa tan pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn. Ngoài ra, trong táo còn chứa nhiều các khoáng chất hữu ích như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh, giúp làm giảm lượng cholesterol. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên ăn từ 1 – 2 quả táo mỗi ngày là tốt nhất.

Đu đủ chín

Đu đủ cũng là một loại quả thân thiện với dạ dày. Phần thịt đu đủ chứa một lượng chất xơ dồi dào. Mẹ bầu ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và điều trị chứng táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các axit lành mạnh.

Khoai lang

Trong khoai lang có chứa một hàm lượng ít chất béo không có cholesterol và nhiều chất xơ. Vì thế mà ngay cả rau và củ khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

Cả rau và củ khoai lang đều chứa nhiều chất xơ có tác dụng nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa, điều trị bệnh trĩ khi mang thai

Cả rau và củ khoai lang đều chứa nhiều chất xơ có tác dụng nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa cho mẹ bầu

Bí đỏ

Bí đỏ là loại thực phẩm cực tốt cho bà bầu, nhất là bà bầu bị thiếu máu. Trong bí đỏ có chứa các vitamin A, E, C và B6, sắt, kẽm, chất xơ,… giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, hàm lượng chất xơ trong bí đỏ giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ.

Hoa thiên lý

Đây là một loại thực phẩm mẹ có thể tự trồng và chăm sóc trong vườn nhà. Hoa thiên lý có tác dụng giải nhiệt bên trong cơ thể khi bị trĩ nội, chảy máu, rát hậu môn. Cách đơn giản nhất mẹ có thể làm với loại thực phẩm này là dùng hoa thiên lý xào với thịt bò. Đây không chỉ là món ăn giúp trị bệnh trĩ hiệu quả mà còn bổ sung chất sắt cho mẹ bầu nữa đấy.

Rong biển

Các thành phần có trong rong biển có tác dụng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó mà ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ các chất, thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu và không khiến bà bầu bị “mắc kẹt”.

Trong rong biển có chứa các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh, loại bỏ chất cặn bã trong đường ruột giúp điều trị bệnh trĩ khi mang thai

Trong rong biển có chứa các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh, loại bỏ chất cặn bã trong đường ruột

Măng tây

Măng tây là một loại thực phẩm dồi dào axit folic – một loại vitamin rất cần thiết cho bà bầu để phòng dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, trong măng tây còn chứa nhiều nước và chất xơ rất tốt cho chị em bị mắc bệnh trĩ.

Rau diếp cá

Đây là loại rau các mẹ có thể dễ dàng tìm thấy ngoài chợ, siêu thị. Theo Đông y, vị diếp cá hơi lạnh, cay, hơi độc, đi vào kinh phế có tác dụng chữa trĩ, đinh nhọt, sởi, đau mắt đỏ do vi khuẩn mủ xanh, bí tiểu tiện,…Các mẹ có thể dùng rau diếp cá ăn sống kèm với các món ăn hằng ngày. Ngoài ra, mẹ có thể nấu lá diếp cá, khi nước còn nóng, ấm thì dùng để ngâm, rửa hay xông. Dùng bã còn lại đắp lên chỗ búi trĩ. Khi áp dụng cách này, mẹ nên kiên trì thì mới có hiệu quả.

Conlatatca.vn

17:04:31 19/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.