Triệu chứng cao huyết áp khi mang thai và những điều bà bầu cần biết

15:04:07 21/04/2016

Triệu chứng cao huyết áp ở bà bầu là một trong những loại bệnh lý cần được phát hiện và theo dõi chữa trị kịp thời bởi nó là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nó chính là tiền đề gây ra tiền sản giật - một biến chứng khiến bất kỳ mẹ bầu nào cũng phải sợ hãi.

Triệu chứng cao huyết áp ở bà bầu là một trong những loại bệnh lý cần được phát hiện và theo dõi chữa trị kịp thời bởi nó là một căn bệnh rất nguy hiểm. Nó chính là tiền đề gây ra tiền sản giật – một biến chứng khiến bất kỳ mẹ bầu nào cũng phải sợ hãi.

Mẹ bầu biết gì về bệnh cao huyết áp?

Cao huyết áp (hay còn được gọi là tăng huyết áp) là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực cao nhất) và huyết áp tâm trương (áp lực thấp nhất) của dòng máu trong động mạch, dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim.

Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100 – 140mmHg (huyết áp tâm thu) và 60 – 90mmHg (huyết áp tâm trương). Những người bị cao huyết áp khi đo thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Triệu chứng cao huyết áp ở bà bầu là chỉ số huyết áp đo được cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg

Những người bị cao huyết áp thường có chỉ số khi đo là cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg

Tăng huyết áp chia thành 2 loại là tăng huyết áp nguyên phát (huyết áp tăng do áp lực tuần hoàn động mạch tăng cao) và tăng huyết áp thứ phát (huyết áp tăng do một vấn đề y tế). Trong đó, tăng huyết áp nguyên phát là trường hợp hay xảy ra nhất.

Tăng huyết áp thường gây áp lực cho tim nên có thể dẫn đến bệnh tim, bệnh mạch vành. Ngoài ra, cao huyết áp khi mang thai có thể gây giảm lưu lượng máu đến nhau, sự cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cũng ít hơn cho thai nhi phát triển, đưa đến các nguy cơ như thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non, nhau bong non, thai chết lưu… Bản thân mẹ bầu tổn thương thận cũng như các cơ quan khác và có nguy cơ dẫn đến chứng tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.

Những dấu hiệu bà bầu bị cao huyết áp

Chứng cao huyết áp thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Mẹ bầu được cho là bị cao huyết áp khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg hoặc huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai. Khi bị tăng huyết áp, mẹ bầu thường thấy xuất hiện một số triệu chứng điển hình như:

 • Cảm giác căng thẳng, khó chịu
 • Nhức đầu, thấy ù ù trong tai
 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Tê hoặc ngứa ran ở các chi
 • Buồn nôn và nôn
 • Xuất hiện vết máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc
 • Chảy máu mũi
 • Nếu nhìn thấy mờ đi, tay chân và mặt bị phù thì bệnh đã nặng.

Khi xuất hiện triệu chứng trên thì mẹ bầu phải nghĩ ngay đến chứng cao huyết áp và nên gặp bác sĩ ngay để có biện pháp chữa trị kịp thời. Mẹ bầu cần lưu ý rằng cao huyết áp cũng chính là một trong những dấu hiệu của chứng tiền sản giật – một tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm trong thai kỳ.

Nguyên nhân bà bầu bị cao huyết áp

Tăng huyết áp vô căn (tăng huyết áp chưa có nguyên nhân)

Tăng huyết áp vô căn chiếm 3-5% trong tổng số phụ nữ mang thai và có xu hướng ngày càng tăng do phụ nữ ngày nay thường sinh con muộn hơn. Nếu các mẹ được kiểm soát huyết áp tốt thì quá trình mang thai vẫn có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên nếu tăng huyết áp vô căn nặng (huyết áp tâm trương trên 110 mmHg) trước tuần thứ 20 của thai kỳ thì nguy cơ tiền sản giật tăng lên đến 46% và cũng tăng nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi.

Tăng huyết áp do thai nghén

Hiện tượng này thường xảy ra ở nửa sau của thai kỳ ở các phụ nữ có số đo huyết áp trước lúc mang thai hoàn toàn bình thường và không kèm theo protein niệu và các dấu hiệu của tiền sản giật. Tăng huyết áp thai nghén chiếm 6-7% tổng số phụ nữ mang thai và bệnh sẽ tự động khỏi khi hết thời kỳ hậu sản. Nguy cơ tiền sản giật là 15-26%. Nếu tăng huyết áp xuất hiện vào tuần thứ 36 của thai kỳ thì nguy cơ chỉ còn 10%.

Triệu chứng cao huyết áp ở bà bầu là dấu hiệu của biến chứng tiền sản giật vô cùng nguy hiểm trong thai kỳ

Tăng huyết áp là một dấu hiệu của biến chứng tiền sản giật vô cùng nguy hiểm trong thai kỳ

Tăng huyết áp do tiền sản giật

Tiền sản giật là một tai biến sản khoa thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Khi bị tiền sản giật, mẹ bầu sẽ có các triệu chứng như phù nề tay chân và vùng mặt, huyết áp tăng cao, xuất hiện protein trong nước tiểu. Khi xuất hiện các triệu chứng này, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để xử trí kịp thời bởi tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và thai nhi.

Ngoài ra, chứng cao huyết áp còn do một số nguyên nhân sau:

 • Mẹ bầu mang thai khi lớn tuổi (trên 35 tuổi).
 • Dòng họ có người bị cao huyết áp.
 • Mẹ bầu béo phì, tiểu đường thai kỳ, viêm thận mãn tính, trước khi mang thai đã bị cao huyết áp.
 • Bà bầu bầu mang song thai, đa thai.
 • Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu không tốt, bà bầu bị thiếu máu trầm trọng cũng dễ dẫn đến cao huyết áp.
 • Bà bầu bị đa ối, dư ối.
 • Thời tiết thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường.

Thông qua những thông tin về bệnh cao huyết áp khi mang thai trên đây, mong rằng mẹ bầu đã có thể bổ sung cho mình những kiến thức bổ ích về chứng bệnh nguy hiểm này. Từ đó, có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

15:04:07 21/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.