Top thực phẩm “cứu tinh” cho mẹ bầu bị tiêu chảy

09:09:50 05/09/2015

Việc bà bầu bị tiêu chảy quá lâu sẽ khiến sức khỏe của cả mẹ và con đều bị ảnh hưởng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, mẹ nên lưu ý một số loại thực phẩm trị tiêu chảy dưới đây để phần nào hạn chế được hậu quả của căn bệnh tưởng chừng như đơn giản này.

Mẹ bầu thường bị tiêu chảy trong những ngày cuối của thai kì. Những triệu chứng của tiêu chảy có thể gồm: nôn và buồn nôn, háo nước, sốt, lạnh, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau bụng hoặc thường xuyên bị co rút, đi ngoài phân lỏng, mùi chua…

Việc bà bầu bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu là do ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Một số nguyên nhân khác có thể gây ra tiêu chảy như một số vi khuẩn có trong nước uống và thức ăn, các bệnh đường ruột như bệnh Crohn, sự gia tăng lượng nước, không dung nạp đường lactose, bị viêm dạ dày hoặc ngộ độc thức ăn…

Để hạn chế bị tiêu chảy, mẹ bầu nên giữ gìn vệ sinh ăn uống, luôn thực hiện “ăn chín, uống sôi”, không ăn rau sống chưa được rửa sạch. Nếu bị tiêu chảy, ngoài việc sử dụng một số bài thuốc dân gian thì mẹ có thể bổ sung một số loại thực phẩm dưới đây để phần nào hạn chế hậu quả của tiêu chảy.

Sữa chua

Sữa chua có hàm lượng vi khuẩn có lợi probiotic dồi dào có thể giúp dạ dày bớt tình trạng khó chịu nhờ tiêu diệt hàng loạt những vi khuẩn xấu trong hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh sử dụng sữa, đặc biệt là sữa tươi khi “bụng dạ” đang có vấn đề, tiêu chảy.

bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì

Sữa chua rất tốt cho mẹ bầu bị tiêu chảy.

Gừng

Trong gừng có chứa hợp chất Zingerme – có vai trò tích cực trong việc tiêu diệt vi khuẩn E.coli, giúp cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời phục hồi những tổn thương ở đường ruột trong thời gian bị bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Mẹ bầu có thể uống trà gừng, sắc nước gừng uống, ngậm gừng hoặc chế biến món ăn cùng chút gừng để cảm thấy dễ chịu hơn.

Thực phẩm giàu tinh bột

Thực phẩm giàu tinh bột với hàm lượng chất xơ không quá nhiều, dễ tiêu, nên có thể giúp tình trạng tiêu chảy ở mẹ bầu thuyên giảm. Vì thế, mẹ đừng ngần ngại bổ sung khoai tây, gạo, gạo nâu, bánh mỳ… vào thực đơn hàng ngày để hạn chế tiêu chảy nhé.

Việt quất

Các chất anthocynide (chất sắt) trong quả việt quất có chức năng chống oxy hóa, đồng thời còn loại bỏ những vi khuẩn đang hoạt động trong bao tử. Việt quất cũng là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào, làm dịu nhẹ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Mẹ bầu chỉ cần nghiền nát quả việt quất rồi đun chúng cùng với hai ly nước trong khoảng 10 phút. Khi nước việt quất đã nguội bớt, lọc lấy nước và uống chúng trong ngày cho đến khi các triệu chứng tiêu chảy giảm hẳn.

Thịt gà nạc

Thịt gà nạc sẽ giúp mẹ bầu bổ sung protein rất hiệu quả sau khi bị đi tiêu quá nhiều và mất sức. Mẹ nên hầm nhừ hoặc luộc thịt gà để tránh gây thêm áp lực cho dạ dày. Rán hoặc những cách chế biến thịt gà có sử dụng dầu ăn lại không được khuyến khích vì những món ăn có nhiều chất béo sẽ khiến cho tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn.

bà bầu bị tiêu chảy ăn gì

Thịt gà nạc giúp mẹ bổ sung protein sau khi đi tiêu quá nhiều.

Trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc có tác dụng làm dịu cơ thể và tinh thần. Mẹ có thể sử dụng trà bạc hà hoặc hoa cúc để làm giảm và loại trừ bệnh tiêu chảy.

Bạc hà là một phương thuốc trị co thắt đồng thời còn giúp làm thư giãn, xoa dịu các cơ bên trong ruột. Hoa cúc có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm và các cơn co thắt trong thành ruột.

Chuối

Chuối là loại hoa quả có thể làm dịu bao tử ngay lập tức và giải quyết tốt các vấn đề về tiêu hóa. Hơn nữa, lượng lớn kali trong chuối sẽ giúp mẹ cân bằng lại chất điện phân trong cơ thể sau khi bị mất nước do đi tiêu nhiều.

Hơn nữa, chất xơ pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình bị tiêu chảy.

bà bầu bị tiêu chảy

Chuối cực tốt để phòng ngừa tiêu chảy.

Táo

Táo chứa hàm lượng chất xơ hòa tan pectin trong táo rất có ích cho người bị tiêu chảy. Tuy nhiên, mẹ nên nấu chín táo trước khi dùng bởi táo sống sẽ khiến bao tử vốn đang suy yếu lại phải hoạt động nhiều để tiêu hóa các chất xơ khác có trong táo.

Bột mì đã được chế biến

Bột mì chế biến sẵn nằm trong danh sách những thực phẩm ưu tiên hàng đầu dành cho người bị tiêu chảy. Các sản phẩm làm từ lương thực thô khi được chế biến sẽ bị lột bỏ lớp vỏ bên ngoài. Nhờ đó, chúng sẽ dễ tiêu hóa hơn, làm dịu bao tử và hạn chế được những triệu chứng của bệnh.

Conlatatca.vn

09:09:50 05/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.