Thai 22 tuần máy như thế nào là ổn?

10:09:15 09/09/2018

Tất cả những chuyển động của thai nhi luôn thay đổi qua từng giai đoạn và đây chính là một căn cứ để bố mẹ biết được thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh hay không. Vậy thai 22 tuần máy như thế nào là ổn?

Hiện tượng thai máy hay còn được gọi là cử động thai với các chuyển động như đạp chân, huơ tay, vặn mình, trở người… Tùy thuộc vào tuổi thai mà bé con của bố mẹ sẽ có những cử động khác nhau. Và biết dược thai 22 tuần máy như thế nào là ổn sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về sự phát triển của con yêu.

Thai bao nhiêu tuần thì máy?

Đối với những mẹ mang thai lần đầu thì sẽ rất khó để cảm nhận được những cử động của bé trong bụng. Nguyên nhân thứ nhất là do mẹ chưa có được “độ nhạy” nhờ vào kinh nghiệm mang thai và thứ hai là nếu thai nhi vẫn còn quá nhỏ thì việc bé cử động sẽ không gây ra ảnh hưởng gì nên mẹ sẽ không thể nhận ra.

Thai 22 tuần máy như thế nào là ổn?

Thường thì bắt đầu từ tuần thai thứ 20 là mẹ đã cảm nhận được những chuyển động của con

Thông thường thì từ tuần thai thứ 18 – 20 là thời điểm mà mẹ có thể cảm nhận được những cú máy của con. Càng về sau thì những chuyển động của con càng đều đặn và rõ ràng hơn, thời gian rõ nhất là từ cuối tuần thai thứ 27 – 32. Đối với những trường hợp mẹ đã có nhiều lần sinh con thì có thể hiện tượng thai máy sẽ xuất hiện sớm hơn khoảng tuần 15 – 18 của thai kỳ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia thì trên thực tế, trẻ đã có những cử động đầu tiên khi thai nhi 12 tuần tuổi nhưng do lúc này bé vẫn còn nhỏ nên mẹ vẫn chưa cảm nhận được.

Như vậy, có thể thấy việc thai máy sớm hay muộn còn phụ thuộc vào cơ địa và mức độ phát triển của trẻ nữa, cho nên mẹ không nên “áp đặt” mốc thời điểm này là thời điểm chính xác bé sẽ máy, rồi nếu bé không máy thì lại lo lắng rằng bé chậm phát triển nhé.

Thai 22 tuần máy như thế nào?

  • Theo các chuyên gia, một thai nhi 22 tuần tuổi phát triển hoàn toàn khỏe mạnh thì sẽ có hơn 4 lần cử động/30 phút và có 3 lần như vậy trong một ngày.
  • Nếu thai nhi cử động ít hơn 4 lần thì mẹ cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ và đếm cử động thai trong 1 giờ hoặc 2 – 4 giờ. Nếu thấy trong 1 giờ có trên 4 cử động thì thai nhi vẫn phát triển bình thường.
Mang thai 22 tuần máy như thế nào là bình thường?

Biết được thai 22 tuần máy như thế nào sẽ giúp bố mẹ nắm rõ về sự phát triển của con

  • Nếu trong 4 giờ xuất hiện nhiều hơn 10 cử động thì mẹ cứ tiếp tục đếm xem có đủ 3 lần như vậy trong ngày hay không, nếu đúng như vậy thì bé con vẫn đang phát triển khỏe mạnh.
  • Nếu trong 4 giờ liền nhưng có ít hơn 10 cử động và cử động yếu, khó cảm nhận thì mẹ cần phải đến bệnh viện để kiểm tra.

Những điều thú vị mẹ cần biết về hiện tượng thai máy

Thai máy không có nghĩa là bé chỉ đạp

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng khi cảm nhận được cử động của bé thì đó đều là những cú đạp. Tuy nhiên, thực tế thì những cử động của thai nhi không chỉ dừng lại ở việc bé đạp mà còn là những cử động khác như vặn mình, ưỡn người, cử động tay, lộn nhào…

Bắt đầu bước sang những tuần cuối như tuần thứ 30 – 36 của quá trình mang thai thì cũng là lúc thai máy đạt đỉnh, khoảng 130 lần/ngày. Hoạt động này có thể diễn ra theo quy luật nhất định, nhiều vào buổi tối và ít vào buổi sáng.

Thai sẽ đạp nhiều khi nằm bên trái và sau mỗi bữa ăn

  • Ở tư thế nằm bên trái thì lượng máu và chất dinh dưỡng sẽ truyền đến thai nhi nhiều hơn, điều này khiến bé phải di chuyển cơ thể, phải hoạt động để thích ứng.
  • Ngoài ra, sau khi mẹ ăn no thì bé cũng sẽ có xu hướng máy nhiều hơn, nhất là những món ăn đậm vị và “nặng mùi”. Đây chính là cách mà bé phản ứng lại với những món ăn mà mẹ nạp vào cơ thể.

Rất dễ nhầm lẫn giữa thai máy với co bóp tử cung

Khi xuất hiện thai máy thì vùng bụng của mẹ chỉ bị cứng và lồi lên một chút rồi biến mất, còn những cơn co bóp tử cung thì có thể khiến cả bụng bầu của mẹ cứng lên và gây đau. Do đó, nếu thấy dấu hiệu bất ổn này thì mẹ cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt nhé.

Làm sao để biết thai 22 tuần máy như thế nào?

Để đảm bảo thai nhi vẫn phát triển ổn định thì mẹ nên đi khám thai và siêu âm định kỳ theo lịch của bác sĩ

Sau 20 tuần không thấy thai máy thì cần hết sức cảnh giác

Việc không cảm nhận được thai máy trong những tuần thai đầu là điều bình thường nhưng nếu hơn 20 tuần rồi mà thai vẫn chưa máy thì rất có thể em bé của bạn đang gặp vấn đề nào đó, có thể là dây rốn quấn cổ thai nhi hoặc thai lưu… Tốt nhất, mẹ phải gặp bác sĩ để được khám và siêu âm thai càng sớm càng tốt để xác định tình trạng của con.

Conlatatca.vn

10:09:15 09/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.