Tất tần tật những điều cần biết về hiện tượng giãn bể thận ở thai nhi

13:11:57 10/11/2018

Hiện tượng giãn bể thận ở thai nhi là tình trạng khá hiếm, chỉ xuất hiện ở 1% thai nhi. Tuy nhiên, một khi gặp phải tình trạng này và không được điều trị đúng hướng thì bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Giãn bể thận ở thai nhi có thể phát hiện sớm bằng cách siêu âm thai, bởi cứ qua mỗi một cột mốc khám thai định kỳ thì bác sĩ sẽ biết được những bất thường về hệ thống tiết niệu của con dựa trên chỉ số nước ối.

Giãn bể thận ở thai nhi là gì?

Giãn bể thận là dấu hiệu của thận ứ nước 1 hoặc 2 bên bẩm sinh và thường thì chỉ có 1% số thai nhi gặp phải tình trạng này. Trong đó, tần suất giãn bể thận ở bé trai cao gấp 3 lần bé gái.

Giãn bể thận ở thai nhi chủ yếu là do sự tắc nghẽn đường tiểu, thường gặp nhất là ở vị trí tiếp nối bể thận – niệu quản, vị trí tiếp nối niệu quản – bàng quang hoặc bàng quang – niệu đạo. Chức năng chế tiết nước tiểu của thận vẫn bình thường nhưng vì tắc nghẽn đường tiểu nên gây ứ nước bể thận.

Giãn bể thận ở thai nhi là gì?

Giãn bể thận ở thai nhi là dấu hiệu thận bị ứ nước

Tình trạng giãn bể thận này thường được phát hiện nhờ siêu âm đường kính trước và sau bể thận, tùy vào tuổi thai mà mức độ sẽ càng cao:

  • Giữa 15-20 tuần: ≥ 4mm
  • Giữa 20-30 tuần: ≥ 5mm
  • Trên 30 tuần: ≥ 7mm

Trong đó, nếu thai nhi 20 tuần tuổi trở lên mà có đường kính trước sau của bể thận ≥ 10 thì được xếp vào dạng thận ứ nước và lúc này cần tiến hành xét nghiệm xem có bị giãn đài thận hay không.

Nguyên nhân gây giãn bể thận ở thai nhi

Theo các chuyên gia thì một số nguyên nhân được cho là nguồn căn của bệnh đó là:

Do giãn thận sinh lý: tình trạng này chỉ xảy ra thoáng qua trong giai đoạn mang thai và có thể phát hiện được nhờ siêu âm. Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá lo lắng vì nó sẽ không diễn biến nguy hiểm và sẽ tự biến mất sau sinh.

Giãn thận do tắc nghẽn niệu quản: đây là nguyên nhân phổ biến nhất với vị trí thường gặp đó là vị trí nối giữa bể thận và niệu quản, tỉ lệ gặp là 1/1.000 trẻ và vị trí niệu quản đổ vào bàng quang, tỉ lệ gặp khoảng 1/2.500 trẻ.

Tại sao xảy ra tình trạng giãn bể thận ở thai nhi?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giãn bể thận ở thai nhi

Tắc nghẽn niệu đạo: hiện tượng tắc nghẽn niệu đạo lâu ngày sẽ khiến cho bàng quang căng ra, không co bóp để đẩy nước tiểu ra ngoài được và về lâu dài gây ảnh hưởng đến niệu quản và bể thận.

Do thận đa nang: tình trạng này xảy ra khi niệu quản bị tắc nghẽn hoàn toàn, vô tình khiến cho thận đa nang không thể bài tiết nước tiểu và dẫn đến không phát triển bình thường được.

Trào ngược bàng quang – niệu quản: thường gặp ở 5 – 25% số trường hợp phát hiện giãn thận khi còn trong thời kỳ bào thai. Sự trào ngược kéo dài lâu ngày có thể làm giãn niệu quản, bể thận và khiến trẻ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm không?

Tình trạng giãn bể thận ở thai nhi có nguy hiểm hay không và nguy hiểm ở mức độ nào thì còn phụ thuộc vào tuổi thai cũng như có các dấu hiệu đi kèm hay không. Bởi vì nếu chỉ đơn thuần phát hiện giãn bể thận mức độ thấp thì mẹ chỉ cần khám thai thường xuyên để theo dõi là được.

Còn đối với những trường hợp giãn bể thận kèm theo các dấu hiệu bất thường khác chẳng hạn như kích thước hố sau của thai nhi to bất thường thì rất có thể nó là dấu hiệu của hội chứng Down hoặc tim thai yếu hoặc bệnh tim bẩm sinh.

Cách điều trị tình trạng giãn bể thận ở thai nhi

Khi đã phát hiện thai nhi bị giãn bể thận thì bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh mà đưa ra phương hướng điều trị phù hợp. Trong những trường hợp nặng thì cần phải điều trị bằng kháng sinh dự phòng để tránh làm nhiễm khuẩn tiết niệu, thậm chí là phải phẫu thuật ngay sau khi trẻ chào đời khi bệnh chuyển biến xấu.

Mẹ nên làm gì khi gặp tình trạng giãn bể thận ở thai nhi?

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ có phương hướng xử lý khác nhau

Còn khi thai nhi ở trong bụng mẹ thì mẹ bầu cần phải khám thai định kỳ để theo dõi sát sao tình hình bệnh chuyển biến ra sao, nếu nhẹ thì bệnh hoàn toàn có thể tự biến mất.

Lúc này, mẹ cần phải giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ và vận động, ngủ nghỉ hợp lý để tăng cường sức khỏe trong suốt thai kỳ.

Conlatatca.vn

13:11:57 10/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.