Siêu âm thai 22 tuần – cột mốc siêu âm quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

10:02:43 23/02/2016
1

Siêu âm thai 22 tuần tuổi là một cột mốc quan trọng bởi đây là lúc bé đang có sự phát triển mạnh mẽ và cần phát hiện các dị tật bẩm sinh. Mẹ có thể chọn siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều. Nếu siêu âm đen trắng 2D thì không thể hiển thị hết những dị tật và bất thường của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi 22 tuần tuổi

Khi thai nhi 22 tuần tuổi, bé đã phát triển vô cùng mạnh mẽ về các chức năng cũng như trọng lượng. Lúc này, bé yêu của bạn đã được khoảng 360g đến gần 1 kg và cao khoảng 27 – 28cm. Thính giác bé đã phát triển nên thời điểm này bé nghe rất tốt. Các mẹ hãy thực hiện phương pháp thai giáo bằng âm nhạc để kích thích thính giác và trí não bé phát triển. Ngoài ra, các mẹ có thể trò chuyện, vuốt ve bé yêu của mình. Các mẹ đừng quá ngạc nhiên khi bé thường xuyên có những chuyển động đạp, quẫy. Vì đây như một bước tập dượt nhằm chuyển động thuần thục hơn khi chào đời, đồng thời giúp hệ xương chắc khỏe.

Nếu như các mẹ bầu đã cực kỳ háo hức bé yêu của mình đã lớn lên và hoàn thiện ra sao sau lần siêu âm 3D, 4D đầu tiên thì đây là thời điểm vô cùng thích hợp. Đây chính là mốc siêu âm 3D, 4D có thể nói quan trọng nhất để bác sĩ chẩn đoán tình trạng thai và nhất là khảo sát các dị tật ở thai nhi. Bởi vì bé lúc này đã gần như hoàn thiện nhưng chưa quá lớn để gây chật chội buồng ối. Bên cạnh đó, nước ối nhiều nên máy siêu âm dễ dàng quan sát hơn những tuần lễ sau.

Siêu âm thai 22 tuần là cột mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ

Siêu âm thai 22 tuần là cột mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ

Thai 22 tuần được thực hiện siêu âm những gì?

Lần này, mẹ sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy hình hài của bé khi chụp qua kỹ thuật 3D rõ nét và lớn hơn đấy! Nếu mẹ muốn lưu lại hình ảnh của bé vào đĩa CD làm kỉ niệm thì có thể thực hiện kỹ thuật siêu âm 4D. Siêu âm lúc thai 22 tuần chủ yếu khảo sát hình thái học thai nhi.

– Trước hết, bác sĩ sẽ kiểm tra chiều dài tứ chi, xem kỹ lưỡng số lượng ngón tay ngón chân của bé xem có dư thừa ngón nào không?

– Tiếp theo là đo chiều dài đầu, đường kính sọ não để xem có điều gì bất thường không?

– Bác sĩ sẽ xác định chính xác hơn sự hiện diện cũng như tình trạng của các cơ quan nội tạng khác như tim thai, phổi, dạ dày… tim có 4 ngăn và hoạt động bình thường không, có bị tim bẩm sinh không, phổi bé có dịch hay bất thường gì không?

– Cuối cùng, bác sĩ sẽ ngắm kỹ gương mặt bé và có thể chụp lại gương mặt bé để mẹ có thể nhìn thấy bé yêu của mình. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ báo cho các mẹ biết giới tính của bé nữa đấy!

siêu âm thai 22 tuần

Hình ảnh siêu âm 4D của thai nhi 22 tuần tuổi

Từ những xét nghiệm này, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện những dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh, dị dạng ở nội tạng, các chi và các bộ phận khác của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phát hiện sự bất thường của bánh nhau, nước ối trong cơ thể mẹ bầu… Từ dó sẽ có những biện pháp khắc phục những tình trạng này.

Sở dĩ mốc siêu âm ở tuần thai thứ 22 lại đặc biệt quan trọng vì nếu thai nhi có bất thường gì nguy hiểm, bác sĩ sẽ có trách nhiệm báo cho mẹ biết để quyết định có đình chỉ thai hay không. Việc đình chỉ thai nên được tiến hành trước tuần 28 nếu thai nhi có gì trục trặc. Nếu không đình chỉ thai thì thai nhi dị tật vẫn có thể sống nhưng thời gian sẽ không lâu. Bởi vì thai bất thường có cơ chế tự đào thải, hoặc không kéo dài thời gian sống sau sinh.

bà bầu xét nghiệm

Nếu thai nhi có gì bất thường sau lần siêu âm này thì bác sĩ sẽ hẹn bạn tiến hành siêu âm lại hoặc thực hiện các xét nghiệm chi tiết hơn để xác minh tình trạng của thai nhi. Nếu mọi thứ bình thường, mẹ bầu có thể yên tâm, tiếp tục dưỡng thai cho tới đợt siêu âm chốt vào tuần 32-33 nhé!

Chúc các mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh!

Conlatatca.vn

10:02:43 23/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.