Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

14:03:22 01/03/2016

Nước ối được hình thành để bảo vệ hai tránh khỏi các nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường ngoài. Nhưng do một vài nguyên nhân nào đó mà lượng nước ối tăng lên một cách nhanh chóng, hiện tượng này được gọi là đa ối hay dư ối. Vậy nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Nước ối được hình thành để bảo vệ thai tránh khỏi các nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường ngoài. Nhưng do một vài nguyên nhân nào đó mà lượng nước ối tăng lên một cách nhanh chóng, hiện tượng này được gọi là đa ối hay dư ối. Vậy nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Nước ối được hình thành như thế nào?

Từ ngày thứ 12 sau thụ tinh thì nước ối đã được “triệu tập” ở khoang ối. Nước ối là một chất lỏng không màu, bao quanh thai nhi trong tử cung và là “sản phẩm” thải từ thận của thai nhi. Chất lỏng vào và ra khỏi phổi và dạ dày của em bé theo một chu kỳ tái tạo liên tục và khép kín. Sau khi chất lỏng vào và qua đường tiêu hóa, nó được thận bài tiết ra ngoài rồi lại tiếp tục được tái chế và lặp lại chu kỳ.

Đồng thời, nước ối sẽ tăng dần lên theo độ tuổi thai và bắt đầu ngưng lại cũng như sụt giảm khi về gần cuối thai kỳ. Cụ thể, lượng nước ối của mẹ sẽ đạt khoảng 1 lít trong tuần thai thứ 38 và khoảng 800ml ở tuần 40.

Trong trường hợp lượng nước ối ở mức cao và không tự điều chỉnh được, thai nhi có thể sẽ gặp một vài vấn đề, đôi khi, em bé sẽ gặp phải những vấn đề về tăng trưởng, đặc biệt là suy giảm khả năng nuốt hoặc khả năng hấp thụ chất lỏng.

nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi

Nước ối sẽ đạt khoảng 1 lít khi mẹ bầu ở vào tuần thai thứ 38

Nguyên nhân bà bầu bị đa ối khi mang thai

– Bà bầu bị tiểu đường.

– Thai nhi gặp vấn đề bất thường và không thể nuốt nước ối cũng như điều chỉnh lượng nước ối quanh mình.

– Một số bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down hay Edwward cũng khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng dư ối.

– Mẹ bầu bị nhiễm trùng một số vi trùng như Parvovirus hoặc Toxoplasmosis.

Nước ối nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Đa ối khiến mẹ bị vỡ ối sớm dẫn đến sinh non, túi ối căng có thể khiến ngôi thai bị đảo lộn bất thường, ngoài ra đa ối cũng gây nên hiện tượng đờ tử cung và mẹ bị băng huyết sau sinh. Đối với bé, đa phần sẽ to hơn bình thường, dễ mắc phải các dị tật nội tạng.

Đa ối dẫn đến những nguy cơ cho thai nhi như sa dây rốn khi chuyển dạ, tử vong hay biến chứng sau khi sinh non. Đối với bà mẹ đa ối cấp có thể gây chuyển dạ sinh non, khó thở, đa ối mãn gây băng huyết hậu sản và nhau bong non.

Cách xử trí đa ối khi mang thai

Bác sĩ chuyên khoa có thể kéo dài tình trạng này bằng cách dẫn lưu ối để cứu cả mẹ lẫn con.

Đa ối cấp

– Chọc ối làm giảm các triệu chứng hô hấp cho mẹ (đây chỉ là liệu pháp có tính chất tạm thời).

– Đình chỉ thai nghén bằng cách gây chuyển dạ nếu thai nhi có dị dạng cấu trúc hoặc bất thường nhiễm sắc thể.

Đa ối mãn

– Với trường hợp nhẹ: không cần can thiệp và chờ đợi thai nhi đủ tháng nếu không có chỉ định sản khoa khác.

– Nếu có dấu hiệu khó thở, đau bụng hoặc đi lại khó khăn thì các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị.

– Điều trị nội khoa: dùng thuốc làm giảm lượng dịch ối tiết ra hoặc làm tăng sự tái hấp thu nước ối, Nghĩa là, làm giảm lượng nước tiểu thai nhi thải ra và làm tăng sự trao đổi dịch qua màng thai.

– Bác sĩ có thể gây chuyển dạ khi thai 38-39 tuần hoặc thai phụ khó thở, đi lại khó khăn.

Bấm ối khi sinh

– Trong giai đoạn chuyển dạ, cơn co tử cung thường yếu do tử cung bị căng quá mức do đó có thể bấm ối sớm để làm giảm áp lực của buồng ối giúp chuyển dạ tiến triển nhanh hơn.

– Khi bấm ối cần cố định thai để đề phòng sa dây rốn.

– Có thể sử dụng thuốc hỗ trợ cơn co tử cung khi cần theo chỉ định của bác sĩ.

– Do tử cung quá căng, nguy cơ chảy máu sau sinh do đờ tử cung vì vậy phải sử dụng thuốc co bóp tử cung ngay sau khi sinh.

Coblatatca.vn

14:03:22 01/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.