Những điều mẹ cần chú ý về hiện tượng nhau thai bám mặt trước

06:07:30 30/07/2018

Nhau thai bám mặt trước là một hiện tượng vừa lạ vừa quen đối với các mẹ bầu, nhất là khi mẹ nhận được kết quả siêu âm ở tuần 20 – 22 thì sẽ lại càng lo lắng không biết điều này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Nếu mẹ đang nằm trong trường hợp này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Conlatatca nhé! 

Hiện tượng nhau thai bám mặt trước được xem là vị trí bình thường và không gây nguy hiểm cho quá trình mang thai và sinh nở. Thế nhưng nhau bám mặt trước vẫn có những mặt hạn chế so với trường hợp nhau thai ổn định mà mẹ nên biết.

Vị trí nhau thai thế nào thì bình thường?

Nhau thai bám mặt trước nằm trong số 4 vị trí nhau thai bình thường mà mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Những vị trí này là:

  • Nhau bám mặt trước
  • Nhau bám mặt sau
  • Nhau bám phía trên thành tử cung
  • Nhau bám phía trái hoặc phải thành tử cung.

 

Nhau thai bám mặt trước

Những vị trí phổ biến của nhau thai

Ngoài ra còn có những vị trí nhau thai tiềm ẩn nguy hiểm cho quá trình chuyển dạ và ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi trong thai kỳ. Mẹ nên lưu ý các hiện tượng:

  • Nhau tiền đạo: Khi có dấu hiệu chuyển dạ, người mẹ dễ bị xuất huyết âm đạo, vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở được và tỉ lệ thai nhi tử vong trong lúc chuyển dạ lên đến 30 – 40%.
  • Nhau bám thấp: Vị trí này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng mẹ và thai nhi nhưng khả năng mẹ phải sinh mổ, nếu sinh thường có thể gây sinh non.
  • Nhau cài răng lược: Có hơn 30% trường hợp sảy thai hoặc sinh non xảy ra ở những mẹ bầu bị nhau tiền đạo. Tuy nhiên, tỷ lệ nhau cài răng lược là rất hiếm gặp, chỉ có khoảng 1/2500 ca được thống kê xảy ra.

Nhau thai bám mặt trước là gì?

Nhau thai bám mặt trước là tình trạng nhau phát triển ở vị trí trước của thành tử cung, điều này chỉ được phát hiện thông qua siêu âm thai tuần 20 – 22. Các chuyên gia trong ngành đã nhận định rằng vị trí nhau thai bám mặt trước hay mặt sau đều không hoàn toàn ảnh hưởng quá trình truyền dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi cũng như việc xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ.

Nhau thai bám mặt trước là hiện tượng bình thường

Nhau thai bám mặt trước đơn giản là vị trí của nhau nằm phía trước tử cung của mẹ

Nếu như bình thường, tinh trùng và trứng khi được thụ tinh sẽ tạo thành hợp tử và di chuyển từ ống dẫn trứng vào dạ con của mẹ để làm tổ trên thành tử cung. Nhưng thay vì phôi thai bám vào vị trí phía trên thì phôi lại bám vào thành phía trước nơi mặt tiền bụng mẹ. Nếu như nhau thai không nằm ở những vị trí tiền đạo che lấp cổ tử cung, nhau bám thấp thì mẹ có thể yên tâm rằng mình có thể sinh nở bình thường.

Nhau thai bám mặt trước có nguy hiểm không?

Tuy hiện tượng nhau thai bám mặt trước được cho là an toàn nhưng nó cũng chứa đựng những nguy cơ nhất định. Nhất là đối với bà bầu bị huyết áp cao, tiểu đường, bà bầu thuộc nhóm máu O cần cẩn trọng hơn trong khâu chăm sóc và dưỡng thai khi được chẩn đoán nhau bám mặt trước.

Tình trạng này còn gây khó khăn cho sự can thiệp của y tế nếu như mẹ có thai ngôi ngược, thai ngôi ngang đều tạo cản trở cho việc sinh thường của người mẹ. Đây cũng là một nguyên nhân khiến các cơn đau đẻ diễn ra lâu hơn và dấu hiệu chuyển dạ không rõ rệt khiến mẹ bầu khó nhận biết được thời điểm sinh nở của mình.

Nhau thai bám mặt trước có thể nguy hiểm nếu người mẹ bị bệnh lý cao huyết áp

Người mẹ có bệnh lý về tim, đường huyết cần thận trọng hơn khi bị nhau thai bám mặt trước

Ngoài ra, vấn đề lớn nhất mà các mẹ có nhau thai bám trước khó chịu là vì mẹ sẽ cảm nhận hiện tượng thai máy muộn hơn so với bình thường. Nếu như bình thường, thai máy đã xuất hiện từ lúc thai nhi 18 tuần tuổi thì những mẹ có nhau bám mặt trước sẽ phải đợi thêm 2 – 3 tuần nữa mới có thể theo dõi các hoạt động của con.

Nhau thai bám mặt trước có khiến mẹ sinh khó?

Về vấn đề nhau thai bám mặt trước sinh có khó không thì câu trả lời là sẽ không thể dự đoán được chính xác được, bởi điều này phụ thuộc vào đặc trưng của từng người mẹ. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ thường xuyên được khám tổng quát và đánh giá khung chậu, chỉ số nước ối, đo cân nặng thai nhi,… cùng những vấn đề quan trọng khác thì bác sĩ mới đánh giá được khả năng sinh thành công của mẹ.

Lúc này, mẹ cần được theo dõi thai kỳ đều đặn để nhận được lời khuyên từ bác sĩ chuyên môn. Vị trí nhau bám mặt trước hay mặt sau đều không nguy hiểm đến mức người mẹ khó sinh hay sinh mổ, chỉ khi nào nhau tiền đạo thì mới có chỉ định mổ cao để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Conlatatca.vn

06:07:30 30/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.