Mẹ có biết chỉ số siêu âm thai 22 tuần như thế nào là ổn?

06:09:13 08/09/2018

Siêu âm khi mang thai 22 tuần là một trong 3 “thời điểm vàng” mà mẹ cần ghi nhớ. Việc này nhằm kiểm tra chỉ số siêu âm thai 22 tuần và quan sát hình thái bên ngoài lẫn bên trong của thai nhi, từ đó tầm soát được các dị tật một cách dễ dàng.

Chỉ số siêu âm thai 22 tuần được hiểu đơn giản là những con số chuẩn về sự phát triển của thai nhi 22 tuần tuổi như cân nặng, kích thước cơ thể, chiều dài xương đùi… Sau đó đem con số này so sánh xem có sự thay đổi tích cực nào hay không, từ đó sẽ có cái nhìn tổng quát và đánh giá chuẩn xác về thai nhi.

Chỉ số siêu âm thai 22 tuần như thế nào là ổn?

Thai nhi 22 tuần tuổi là một bước ngoặt rất lớn để minh chứng cho việc bé con của mẹ đang cố gắng phát triển như thế nào. Mẹ hoàn toàn có thể nhìn thấy thông qua các chỉ số của con trong tuần này có sự phát triển vượt trội hơn so với những tuần trước đó. Cụ thể, mẹ sẽ thấy được các chỉ số siêu âm thai 22 tuần thay đổi qua từng ngày như sau:

Bảng chỉ số siêu âm thai 22 tuần tuổi

Bảng chỉ số siêu âm thai 22 tuần chuẩn giúp mẹ theo dõi chỉ số của con

Trong đó:

  • BPD (mm): đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter)
  • FL (mm): chiều dài xương đùi (Femur length)
  • AC (mm): chu vi bụng (Abdominal circumference)
  • HC (mm): chu vi đầu (Head circumference)
  • EFW (g): cân nặng thai nhi ước tính (Estimated Fetal Weight)

Lưu ý: Trường hợp các chỉ số siêu âm thai 22 tuần vượt quá ngưỡng cho phép trong bảng này thì chắc hẳn mẹ sẽ được bác sĩ nhắc nhở và tư vấn cách khắc phục phù hợp nếu thai nhi thật sự gặp phải bất ổn.

Mẹ bầu khám thai tuần 22 cần làm những gì?

Khám thai tuần 22 cần làm những gì là điều mà rất nhiều chị em mang thai lần đầu thắc mắc, bởi biết được điều này sẽ giúp mẹ chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Và trong giai đoạn khám thai này thì bác sĩ sẽ cho mẹ kiểm tra theo các bước sau đây:

Kiểm tra tổng quát

Kiểm tra tổng quát nghĩa là mẹ sẽ được chỉ định kiểm tra, đo hoặc xét nghiệm tất cả các chỉ số trên cơ thể như cân nặng, chiều cao, đo vòng bụng, đo chiều cao tử cung, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu… Đây là lượt kiểm tra thường xuyên trong mỗi lần khám thai định kỳ, từ những chỉ số này, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ cách chăm sóc sức khỏe sao cho phù hợp nhất.

Những bước thực hiện đo chỉ số siêu âm thai 22 tuần

Khi khám thai 22 tuần tuổi mẹ sẽ được khám tổng quát trước khi siêu âm

Đo chiều dài cơ thể thai nhi

Thông qua hình ảnh siêu âm 3D hoặc 4D, kết quả đo vòng bụng và cân nặng thai nhi sẽ đo được kích thước cơ thể của thai nhi. Thường thì thai nhi 22 tuần tuổi sẽ được đo từ đầu đến gót chân, đồng thời sẽ kiểm tra xem tay chân của bé có đủ ngón hay có bất thường gì không.

Kiểm tra não bộ của thai nhi

Kiểm tra não bộ của thai nhi là việc làm vô cùng cần thiết nhằm đánh giá lượng chất lỏng trong não, đo kích thước của tiểu não phía sau não bộ. Thông qua các chỉ số này bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách sát sao.

Kiểm tra xương sống của thai nhi

Trong bước kiểm tra này, bác sĩ sẽ tiến hành đo xương sống của thai nhi theo chiều dài và tiết diện của cột sống, đồng thời kiểm tra số lượng các đốt xương sống, hình dạng thẳng hay cong lệch, quan sát lớp da bao phủ phía sau cột sống, từ đó có cách khắc phục sớm nhất.

Kiểm tra nhịp tim thai nhi

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra hình thái bề ngoài của tim thai xem cấu tạo bình thường với 4 ngăn tim, động mạch đầy đủ. Sau đó, bác sĩ sẽ đo nhịp tim thai nhi xem tim thai có hoạt động bình ổn hay không.

Kiểm tra khuôn mặt của thai nhi

Mang thai 22 tuần tuổi bắt buộc mẹ sẽ phải siêu âm 3D hoặc 4D, điều này nhằm kiểm tra các bộ phận trên khuôn mặt của con xem có đủ các bộ phận mắt, mũi, miệng… và phát hiện sớm các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch…

Những chỉ số siêu âm thai 22 tuần tuổi gồm những gì?

Thông qua việc siêu âm 3D 4D sẽ giúp mẹ quan sát rõ hình thái gương mặt của thai nhi

Kiểm tra cơ quan nội tạng trong cơ thể

Sau khi đã đo hết tất cả các chỉ số siêu âm thai 22 tuần thì bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan nội tạng thai nhi bao gồm thận, phổi, bàng quan, dạ dày… Ngoài ra, việc khám và kiểm tra những gì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và tình trạng phát triển của thai nhi nữa. Do đó, mẹ đừng lo lắng quá, hãy nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ và nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại hỏi bác sĩ ngay để được tư vấn nhé!

Conlatatca.vn

06:09:13 08/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.