Mẹ bầu sử dụng mật ong: Lợi hay hại?

10:08:51 25/08/2015

Mật ong vốn là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mật ong lại không hề có lợi đối với cơ thể con người. Chính vì thế, nhiều mẹ bầu thường lo lắng rằng, mật ong với bà bầu có nguy hiểm hay không? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm câu trả lời nhé.

Mật ong vốn là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mật ong lại không hề có lợi đối với cơ thể con người. Chính vì thế, nhiều mẹ bầu thường lo lắng rằng, mật ong với bà bầu có nguy hiểm hay không? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm câu trả lời nhé.

Mật ong được xem là dược phẩm quý giá từ thiên nhiên. Nó chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường glucoza, đường hoa quả, xacarôza..) cùng rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folic và hơn 300 vi chất khác nhau. Tất cả các vi chất này đều rất cần thiết cho cơ thể.

mật ong với bà bầu

Mẹ bầu có nên sử dụng mật ong hay không?

Mẹ bầu sử dụng mật ong có tốt không?

Trong mật ong có chứa nội bào tử không hoạt động botulinum – một chất có thể gây ngộ độc với trẻ em dưới 1 tuổi bởi khi này hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nội bào tử này không hề ảnh hưởng đến mẹ bầu cũng như thai nhi do hệ tiêu hóa trưởng thành của mẹ đã đủ mạnh để ngăn cản.

Tác dụng của mật ong đối với mẹ bầu

Thần dược làm đẹp da

Nhiều phụ nữ mang thai thường phải đối mặt với hiện tượng nổi mụn, da khô, xuất hiện tàn nhang… Trong khi đó, mẹ lại phải hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm điều trị mụn. Chính vì thế, sử dụng mật ong là biện pháp thiên nhiên hữu hiệu giúp mẹ duy trì làn da mịn màng, bởi trong mật ong có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất giúp thúc đẩy quá trình tạo nên tế bào mới, tăng cường khả năng thay mới cho các tế bào da.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong giai đoạn thai nghén, táo bón, trĩ… luôn là những triệu chứng khiến mẹ bầu phải khổ sở vượt qua. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng nữa bởi mật ong có khả năng tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại trong đường ruột, là thực phẩm giúp nhuận tràng, chữa tiêu chảy cực hiệu quả

Tăng sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi

Sử dụng mật ong sẽ giúp mẹ bầu bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, tăng khả năng thèm ăn, giúp ngủ sâu… Từ đó tăng cường thêm nguồn sinh lực cũng như khả năng miễn dịch cho cơ thể của cả mẹ và thai nhi.

Phòng tránh bệnh thai kỳ

Mật ong giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thai kỳ như cao huyết áp, thiếu máu, viêm gan tổng hợp… Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng sát trùng họng, chống viêm họng, giảm đau đầu, chóng mặt cho bà bầu.

Vì thế, mỗi ngày, mẹ bầu nên uống 1-3 cốc nước ấm pha cùng 1 thìa mật ong để tăng sức đề kháng và phòng bệnh nhé.

Giúp phát triển đại não của thai nhi

Trong mật ong rất giàu các loại nguyên tố vi lượng, kẽm, magiê… và nhiều loại vitamin, là yếu tố giúp phát triển trí não, dưỡng và bảo vệ da tóc. Chính vì thế, mật ong rất có lợi cho sự phát triển đại não của thai nhi.

Lưu ý khi sử dụng mật ong

– Mẹ bầu không nên uống quá nhiều mật ong trong ngày bởi fructose trong mật ong sẽ làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của mẹ.

– Không nên uống mật ong sống mà nên hòa vào cùng nước ấm (35 độ) để uống.

– Không nên uống quá 5 thìa mật ong mỗi ngày để không làm ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng (đặc biệt là vitamin C và D) từ những nguồn khác.

– Phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường thai kỳ khi sử dụng mật ong thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Không nên ăn mật ong chung với đậu hũ, hoặc sữa đậu nành vì sẽ tạo chất kết tủa, gây khó tiêu, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê do khó thở.

Conlatatca.vn

10:08:51 25/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.