Mẹ bầu mang thai 6 tháng nhưng bụng vẫn nhỏ có sao không?

16:01:12 19/01/2016

Đa phần mẹ bầu tháng thứ 6 đều lộ rõ bụng. Tuy nhiên có một số mẹ bầu, mang thai 6 tháng bụng vẫn nhỏ nên vô cùng lo lắng về tình trạng phát triển của thai nhi. Vậy trên thực tế thì bụng nhỏ có phải là dấu hiệu cho thấy thai nhi kém phát triển. Mẹ bầu hãy cùng làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé

Lý giải cho trường hợp mang thai 6 tháng bụng vẫn nhỏ

Thông thường, cân nặng của thai nhi sẽ phát triển mạnh nhất và tháng cuối của thai kỳ, tăng khoảng 0,8 – 1,2kg. Trong khi đó, cân nặng trung bình của một thai nhi chào đời là từ 2,8 – 3,5kg. Như vậy có thể thấy, giai đoạn mang thai 6 tháng, thai nhi chưa tăng trưởng nhiều.

Ngoài ra có nhiều nguyên nhân lý giải cho việc mang thai 6 tháng nhưng bụng vẫn nhỏ mà không hề ảnh hưởng tới sức khỏe của hai mẹ con, đó là:

Tử cung ảnh hưởng tới ruột

Kích thước của tử cung to ra có thể đẩy ruột của mẹ bầu sang vị trí khác. Nếu ruột bị đẩy sang xung quanh thì bụng bầu trông sẽ tròn và đầy hơn. Còn khi ruột bị tử cung chèn lên thì bụng sẽ nhỏ, tròn như một quả bóng.

Khi mang thai 6 tháng bụng vẫn nhỏ

Bụng nhỏ không hẳn là do thai nhi kém phát triển

Mang thai lần đầu

Những mẹ bầu mang thai lần đầu có cơ bụng săn chắc nên bụng bầu trông thường gọn gàng hơn. Những lần mang thai sau, cơ bụng bị chảy sệ khiến bụng bầu “sổ” to hơn.

Ngôi thai

Việc thay đổi tư thế của thai nhi diễn ra thường xuyên trong bụng mẹ ảnh hưởng khá nhiều đến hình dáng của bụng bầu. Vào những tháng cuối của thai kì, thai nhi nằm nghiêng, đầu chúc xuống dưới nên bụng bầu trông sẽ “lùm xùm” hơn.

Hình dáng của mẹ bầu

Những mẹ bầu cao, lưng dài thường có thể tích bụng rộng, tử cung không bị đẩy cao ra phía trước nên trông bụng bầu sẽ nhỏ hơn.

Khi nào mẹ nên lo lắng vì bụng nhỏ?

Sự phát triển của thai nhi cần được căn cứ vào chiều cao, cân nặng của em bé theo từng tuần thai và chiều cao của tử cung theo tuổi thai. Mẹ cần đi khám thai đầy đủ để bác sĩ đo lường những chỉ số này nhằm phát hiện kịp thời thai nhi có bị suy dinh dưỡng không nếu bụng bầu mẹ nhỏ.

Trong giai đoạn mang thai tháng thứ 6, chiều cao, cân nặng chuẩn của thai nhi là:

  • Tuần thứ 21: chiều cao – 25,6 cm, cân nặng – 360g
  • Thai nhi tuần thứ 22: chiều cao – 27,8 cm, cân nặng – 430g
  • Tuần thứ 23: chiều cao – 28,9 cm, cân nặng – 501g
  • Thai nhi tuần thứ 24: chiều cao – 30 cm, cân nặng – 600g
Mang thai 6 tháng bụng vẫn nhỏ

Mẹ nên căn cứ vào chiều cao, cân nặng của thai nhi để đánh giá sự phát triển của em bé

Nếu đi khám thai, mẹ bầu thấy thai nhi không đạt được mức này, thì có khả năng thai nhi bị suy dinh dưỡng, mẹ cần chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ, bổ sung các dưỡng chất có lợi cho thai nhi.

Ngoài ra mẹ có thể tự ước lượng chiều cao, cân nặng của thai nhi để đánh giá tình trạng phát triển của em bé trong bụng, bằng cách đo chiều cao tử cung và chu vi bụng, rồi tính theo công thứ: Trọng lượng thai nhi (g) = ((chiều cao tử cung (cm) + chu vi bụng (cm)) x 100)/4. Trong đó, chiều cao tử cung được đo từ giữa xương mu tới đáy tử cung. Chu vi bụng được đo ở điểm phình nhất trên bụng. Mẹ lưu ý khi đo hai thông số này, mẹ cần đi vệ sinh trước đó sao cho bàng quang không chứa nước và nằm ngửa trên giường để kết quả chính xác nhất nhé.

Conlatatca.vn

16:01:12 19/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.