Mẹ bầu dùng mỹ phẩm thế nào để an toàn cho con yêu?

16:08:45 25/08/2015

Làm đẹp luôn là nhu cầu thiết yếu đối với phụ nữ, đặc biệt là với các mẹ bầu. Tuy nhiên, các loại mỹ phẩm để làm đẹp ít nhiều đều có sự ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy mẹ cần làm gì để sử dụng mỹ phẩm thật an toàn?

Làm đẹp luôn là nhu cầu thiết yếu đối với phụ nữ, đặc biệt là với các mẹ bầu. Tuy nhiên, các loại mỹ phẩm để làm đẹp ít nhiều đều có sự ảnh hưởng đến bé yêu. Vậy mẹ cần làm đẹp khi mang thai như thế nào để an toàn nhất cho thai nhi?

làm đẹp khi mang thai

Mẹ bầu vẫn có thể làm đẹp khi mang thai nhưng cần phải lưu ý một vài điều

Mọi hoạt động lớn nhỏ, thậm chí cả việc sử dụng mỹ phẩm của phụ nữ mang thai đều phải đặc biệt lưu ý bởi vào thời điểm này, làn da mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Đặc biệt, mỹ phẩm không gây tổn thương bề mặt da mà chúng khuyếch tán trong máu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì thế, mẹ bầu đừng nghĩ rằng, dùng mỹ phẩm da mặt không dị ứng là sẽ không tác động đến thai nhi.

Thậm chí, ngay cả khi đã “mẹ tròn con vuông”, các thành phần độc trong của mỹ phẩm tồn dư trong máu vẫn gây ảnh hưởng đến bé khi mẹ cho con bú.

Chính vì thế, nếu vẫn muốn sử dụng mỹ phẩm thì mẹ cần lưu ý một số thông tin tham khảo sau đây để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con.

Xuất xứ của mỹ phẩm

Để đảm bảo an toàn tốt nhất cho thai nhi cũng như bản thân, mẹ bầu nên lựa chọn những loại mỹ phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, tại những cửa hàng có uy tín và bảo đảm. Bởi hiện nay, việc làm giả nhãn mác, bao bì, thành phần sử dụng… các loại mỹ phẩm rất tràn lan và khó kiểm soát. Mẹ bầu rất dễ mua phải những loại mỹ phẩm nhãn mác đầy đủ nhưng bản chất lại vô cùng đáng lo ngại.

Tránh mỹ phẩm có chứa Retinoid (Retinol) và Axit salicylic

Các loại mỹ phẩm thường có chứa chất Retinoid (Retinol) – chất có hiệu quả trong việc chống lão hóa và điều trị mụn trứng cá và Axit salicylic – có khả năng điều trị mụn trứng cá, tẩy tế bào chết và làm sạch lỗ chất lông, phầm lớn các sản phẩm sữa rửa mặt đều chứa chất này. Tuy nhiên, việc sử dụng mỹ phẩm chứa hai chất này có thể gây dị tật thai nhi.

Vì thế khi chọn mua mỹ phẩm hãy chọn các sản phẩm không có Retinoids và Axit salicylic.

Lựa chọn sản phẩm hữu cơ tự nhiên

Để có thể thoải mái sử dụng các mỹ phẩm chăm sóc da, mẹ nên lựa chọn các loại sản phẩm hữu cơ tự nhiên. Ngay cả các sản phẩm chăm sóc da an toàn nhất cũng có thể gây một vài phản ứng nhẹ, bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài tạm từ bỏ các loại hóa mỹ phẩm thông thường và chuyển sang dùng các mỹ phẩm hữa cơ đã được kiểm định và chứng nhận chất lượng.

Mẹ bầu cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại mỹ phẩm hữu cơ tự nhiên để cảm thấy yên tâm hơn.

Một số lưu ý khác

– Mẹ bầu nên tẩy trang thật cẩn thận và triệt để sau khi trang điểm. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nước tẩy trang mà mẹ có thể dùng nước vo gạo, các loại sữa tươi để rửa sạch mặt.

– Mẹ không nên trang điểm đậm quá dày và đậm, đặc biệt là làn da và đôi môi.

– Hạn chế dùng những loại hóa mỹ phẩm có chứa chì, đồng. Các loại mỹ phẩm có thành phần đơn giản, gần với thiên nhiên sẽ đặc biệt phù hợp cho các bà mẹ tương lai.

– Không sử dụng các loại chì để kẻ lông mày, môi và mắt.

Hạn chế tối đa việc tô son môi, vì trong son môi có chứa nhiều chì. Nếu tô son, khi uống nước, nên thận trọng tránh để son môi dính vào nước và theo đường tiêu hóa ngấm vào cơ thể.

– Thay vì dùng kỹ thuật trang điểm mắt phức tạp trong giai đoạn này, bạn nên chọn chì đen kẻ mắt để tạo điểm nhấn cho đôi mắt.

– Mẹ có thể tô một lớp son bóng dưỡng môi phủ trên lớp son màu khi môi bị khô để tránh việc phải tô lại son môi nhiều lần.

Conlatatca.vn

16:08:45 25/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.