Mẹ bầu cẩn trọng khi đau bụng dưới ở tháng thứ 6 của thai kỳ

15:04:53 14/04/2016

Tình trạng đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 của thai kỳ xảy ra không loại trừ trường hợp thai ngoài tử cung. Nhưng cũng có thể cơn đau của mẹ sẽ xuất phát từ các nguyên nhân

Dù thai đã lớn và bước vào giai đoạn an toàn nhất thai kỳ, thế nhưng, khi mẹ bầu bị đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 mẹ bầu vẫn cần phải dè chừng đấy nhé. Tuyệt đối đừng lơ là để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Nguyên nhân khiến mẹ bị đau bụng khi mang thai tháng thứ 6

mẹ đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6

Đừng lơ là khi mẹ bị đau bụng dưới ở tháng thứ 6

Tình trạng đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 của thai kỳ xảy ra không loại trừ trường hợp thai ngoài tử cung. Nhưng cũng có thể cơn đau của mẹ sẽ xuất phát từ các nguyên nhân sau:

– Sảy thai: sảy thai muộn rất ít khi xảy ra, thế nhưng không phải là không thể. Kèm theo đó là tình trạng ra máu nặng hoặc nhẹ, tùy từng trường hợp. Sau đó, các cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn và dần dần lan xuống vùng lưng, xương chậu.

– Chuyển dạ sớm: bạn có thể bị chuyển dạ sớm hơn dự tính nếu như có những dấu hiệu như âm đọa ra máu, dịch tiết thay đổi, đau bụng kèm theo sự xuất hiện của các cơn co, đau lưng dưới…

– Tiền sản giật: trong tháng thứ 6 của thai kỳ này trở đi, bạn nên cẩn trọng với chứng tiền sản giật khi bạn thấy mình bị đau bụng, sung phù ở mặt, tay hoặc chân. Nếu mắc tiền sản giật nặng, thai phụ sẽ bị đau căng bụng trên, đau đầu trầm trọng, thị giác thay đổi, buồn nôn và nôn.

– Nhiễm trùng đường tiểu: triệu chứng bao gồm đau và nóng rát khi tểu, đau bụng dưới, khó chịu ở xương chậu, tiểu nhiều, không kiểm soát được, nước tiểu có mùi chua, vẩn đục như đám mây và có thể lẫn với máu.

– Nhau thai bị đứt: Tình trạng đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 còn xảy ra khi nhau thai bị đứt sẽ gây ra tình trạng xuất huyết đột ngột, đau bụng, vỡ ối (có thể trước khi bạn bị ra máu),…

Khi nào các cơn đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 là bình thường?

Các cơn đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 thường xuất hiện vào giai đoạn đầu và cuối của thai kỳ.

Theo bác sĩ, tình trạng đau bụng lâm râm khi mang thai trong những tháng đầu tiên là bình thường. Trong tháng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận rõ những cơn đâm lâm râm, đây là dấu hiệu cho biết thai nhi đang bắt đầu làm tổ, nhất là khi thai đã bám vào tử cung, cảm giác này càng rõ ràng hơn. Các cơn đau xuất hiện cũng có thể là do cơn ốm nghén đang “hoành hành”. Và thường thì tình trạng này sẽ giảm dần sau 2-3 ngày.

Các cơn đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 sẽ xuất hiện nhiều hơn vào những tháng cuối thai kỳ, khi bụng của mẹ càng lớn, buộc các dây chằng và các cơ phải căng ra để nâng đỡ thai nhi.  Mẹ bầu thường cảm thấy đau bụng khi ho, ngồi xổm hoặc đứng dậy. Hơn nữa, cảm giác đau cũng xuất hiện vào tháng cuối, trước khi sinh do dịch vị tăng hoặc đầy bụng.

Mẹ bầu đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 có nguy hiểm không?

Cơn đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ cơ bản không phải điều đáng lo ngại. Chỉ khi nào bạn bị đau bụng cùng với chảy máu, bạn mới cần lo lắng đến chuyện sảy thai.

Sảy thai muộn ít phổ biến hơn sảy thai sớm, chỉ chiếm khoảng 1%. Các dấu hiệu của sảy thai muộn là đau cơ, chảy nhiều máu ở giữa tuần thứ 12 và tuần thứ 24 của thai kỳ. Nếu bạn bị chảy máu âm đạo hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, thì bạn cần gọi ngay cho bác sĩ hoặc trực tiếp đến bệnh viện..

Khắc phục các cơn đau

Khi cơn đau ập đến, cách tốt nhất là bạn nên nằm nghỉ ngơi để đảm bảo an toàn cho thai nhi 6 tháng tuổi. Nếu đau bên trái, bạn cần nằm nghiêng sang phải, gác chân hơi cao một chút và ngược lại. Đồng thời, bạn có thể chườm túi ấm hoặc tắm nước ấm để giảm đau.

Nếu cơn đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 trở nên dữ dội hơn và kéo dài thì thai phụ cần đến bệnh viện ngay lập tức.

đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6 có nguy hiểm không

Mẹ có thể tắm nước ấm để làm giảm đi các cơn đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 6

Conlatatca.vn

15:04:53 14/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.