Mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg thì vừa chuẩn “khỏe mẹ, tốt con”?

07:09:53 08/09/2018

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ tương ứng với một mức cân nặng khác nhau, căn cứ vào đó người mẹ có thể đánh giá được khả năng đáp ứng dinh dưỡng cho thai nhi. Vậy mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg là chuẩn nhất?

Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa là lúc thai nhi cần rất nhiều năng lượng để phát triển, việc mẹ thừa cân hay thiếu cân đều gây ra những ảnh hưởng nhất định đến bé con. Mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau, tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc mẹ cần phải tuân thủ để đảm bảo cho thai kỳ của mình.

Mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg?

Cân nặng thai nhi sẽ tăng đều sau mỗi tuần, mỗi ngày. Cụ thể thì trọng lượng thai nhi sẽ tăng khoảng 50 – 100g sau mỗi tuần và khi thai nhi 22 tuần tuổi bé sẽ nặng khoảng 430 gam và chiều dài đo từ đầu đến chân là 28 cm.

Việc mẹ mang thai 22 tuần nặng bao nhiêu kg còn tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe và hoạt động rèn luyện trong thai kỳ.

Trong cả quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày thì người mẹ sẽ tăng khoảng 9 – 12 kg, trong đó 3 tháng đầu là giai đoạn tăng cân ít nhất chỉ từ 1-2 kg, 3 tháng giữa mẹ bầu tăng cân nhiều nhất từ 5 – 6 kg và giai đoạn cuối cùng là 4-5kg. Để đảm bảo tăng cân điều độ, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyên mẹ bầu cung cấp khoảng 300 calo cho cơ thể mỗi ngày, chỉ như thế thì thai nhi mới phát toàn diện được.

Mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg

Mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg là điều mà nhiều mẹ bầu không khỏi băn khoăn

Cân nặng của bà bầu có liên quan mật thiết đến sự phát triển của thai nhi, vì vậy rất nhiều mẹ bầu kén ăn, bị nhiễm độc thai nghén sinh con ốm yếu, trong khi đó những mẹ thừa cân thường sinh con lớn kg và khó có thể sinh thường được. Do đó, các mẹ cần lưu ý đến mức cân nặng của bản thân để tránh ảnh hưởng đến con yêu trong bụng nhé.

Mức tăng cân của bà bầu theo theo tiêu chuẩn BMI

Dựa vào cách tính cân nặng theo tiêu chuẩn BMI, mẹ bầu sẽ biết được mình mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg thì chuẩn (trong đó BMI = Cân nặng (kg)/chiều cao bình phương (m²))

  • Đối với trường hợp bà bầu nhẹ cân: BMI dưới 19,8; mức tăng cân cần đạt được là 12-18kg.
  • Bà bầu có cân nặng bình thường: BMI từ 19,8 đến 26; mức tăng cân hợp lý khi mang thai là 11-14kg.
  • Bà bầu thừa cân: BMI từ 26 đến 29; mức tăng cân hợp lý từ 8-11kg.
  • Bà bầu bị béo phì: BMI trên 29; mẹ bầu có mức tăng cân là 8kg.
  • Đối với những mẹ mang song thai, đa thai thì nên tăng 15-20kg trong suốt thai kỳ.

Lưu ý để cân nặng 22 tuần đạt tiêu chuẩn

Yếu tố dinh dưỡng quyết định phần lớn việc mẹ mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg. Thế nên để có mức tăng cân chuẩn, bạn cần thực hiện nguyên tắc trong ăn uống như: không được để bụng đói lâu, không nên ăn quá no, chia bữa ăn thành các phần nhỏ và tuyệt đối không nên ăn nhiều bánh kẹo ngọt trong thai kỳ.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, quan niệm “tăng càng nhiều kg thì thai nhi càng khỏe” là ý nghĩ sai lầm. Bởi khi mẹ tăng quá nhiều kg có thể gây hại đến sức khỏe người mẹ, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ và thậm chí ảnh hưởng cả sau khi sinh. Mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg theo tiêu chuẩn

Mang thai 22 tuần tăng bao nhiêu kg còn tùy vào cách ăn uống của người mẹNgoài ra, theo nhiều nghiên cứu chứng minh, những trẻ có trọng lượng nặng hơn 4 kg khi sinh ra thì có khả năng béo phì khi trưởng thành là 60%. Và đối với những trường hợp này sẽ hạn chế khả năng sinh thường, đồng thời nguy cơ trẻ sơ sinh ra bị suyễn, dị ứng và nặng hơn là ung thư… cao hơn những bé có cân nặng chuẩn  khác.

Do vậy, mẹ bầu cần ăn uống vừa đủ dinh dưỡng, từ đó mà các dưỡng chất mới được hấp thu vào con chứ không vào mẹ một cách khoa học.

Mẹ bầu cũng nên chuẩn bị cho mình một chiếc cân để tiện theo dõi vào mỗi buổi sáng khi chưa ăn gì, điều này sẽ giúp mẹ kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn. Ngoài ra, hoạt động tiêu hóa và hấp thu của cơ thể sẽ tốt hơn nếu mẹ siêng năng rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập đi bộ hoặc yoga tại nhà.

Conlatatca.vn

07:09:53 08/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.