Mách mẹ cách tự tính cân nặng thai nhi qua siêu âm “chuẩn” như bác sĩ

11:02:20 25/02/2016

Trong thời gian mang thai, cân nặng của thai nhi là vấn đề được các mẹ quan tâm hàng đầu bởi thông qua đó có thể nhận thấy bé đang phát triển bình thường hay không. Để giúp mẹ có thể giúp mẹ dễ dàng xác định cân nặng của bé yêu trong bụng, Conlatatca.vn xin giới thiệu một số cách tính cân nặng của thai nhi mà các mẹ có thể thực hiện.

Trong thời gian mang thai, cân nặng của thai nhi là vấn đề được các mẹ quan tâm hàng đầu bởi thông qua đó có thể nhận thấy bé đang phát triển bình thường hay không. Để giúp mẹ có thể giúp mẹ dễ dàng xác định cân nặng của bé yêu trong bụng, Conlatatca.vn xin giới thiệu một số cách tính cân nặng của thai nhi mà các mẹ có thể tham khảo.

Cân nặng của thai nhi trong bụng mẹ sẽ thay đổi theo từng tuần thai và khi tuổi thai càng cao thì cân nặng càng tăng lên nhiều hơn.

Cân nặng của bé cần được chú trọng nhiều nhất vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Việc biết được cân nặng của bé rất quan trọng đối với các mẹ bầu. Trước hết, nó giúp mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống một cách hợp lý và có lối sống khoa học. Thứ 2, nó giúp mẹ theo dõi tình hình phát triển của bé yêu như thế nào, có bình thường hay không.

Các cách tính cân nặng của thai nhi Conlatatca giới thiệu dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức bổ ích trong thai kỳ. Việc sử dụng chụp X-quang để xác định cân nặng của thai nhi là điều hoàn toàn không nên thực hiện. Trong khi đó, cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm lại dễ dàng để chị em có thể áp dụng hơn.

Cách 1: Sử dụng việc chụp X – quang

Đây là phương pháp được sử dụng từ nhiều thập kỷ trước đây. Các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang để đo đường kính bụng, chiều dài cột sống và xương chậu của thai nhi để tính cân nặng và có thể dự đoán cả ngôi thai cũng như cách thức sinh của mẹ bầu. Tuy nhiên, phương pháp này ngày nay đã không còn được sử dụng vì những bức xạ tia X có thể gây nguy hiểm nhất định cho mẹ bầu và thai nhi.

Cách 2: Ước lượng qua chu vi vòng bụng

cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Đo chu vi bụng và chiều dài tử cung có thể giúp mẹ bầu ước tính lâm sàng cân nặng thai nhi

Đây là cách dễ dàng nhất mẹ có thể kiểm tra được cân nặng của thai nhi. Việc mẹ cần làm là sờ bụng để đo chiều cao tử cung và chu vi bụng.

Sau đó, mẹ áp dụng công thức sau: Trọng lượng thai nhi (g) = ((chiều cao tử cung (cm) + chu vi bụng (cm)) x 100)/4

Chiều cao tử cung được tính từ bên bờ trên mu đến đáy tử cung. Vòng bụng đo ở chỗ phình nhất, thường là qua rốn. Tuy nhiên công thức này chỉ cho mẹ một con số ước lượng. Sai số có thể khá lớn vì còn tùy thuộc vào thể trạng của mẹ bầu béo hay gầy, nước ối nhiều hay ít.

Cách 3: Tính theo các chỉ số siêu âm

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học và kỹ thuật, siêu âm thai ra đời cho phép quan sát hình hài của thai nhi bên trong bụng mẹ. Hiện nay, kỹ thuật siêu âm được sử dụng phổ biến và rộng rãi vì độ chính xác cao, an toàn và rất nhanh chóng. Trong siêu âm sản khoa có rất nhiều công thức để tính trọng lượng thai nhi, tuy nhiên trước khi tự tính toán cân nặng của bé, mẹ cần hiểu rõ về các ký hiệu và thông số trên kết quả siêu âm cần thiết sau:

BPD : Đường kính lưỡng đỉnh(đầu)

AC : Chu vi bụng

FL : Chiều dài xương đùi

HC : Chu vi vòng đầu

TAD : Đường kính ngang bụng

Một số công thức tính các mẹ có thể tham khảo:

– Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi:

+ Trọng lượng thai nhi (g) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh là 80mm thì thai nhi cân nặng (80 – 60) x 100 = 2kg

Hoặc theo công thức sau:

+ Trọng lượng thai nhi (g) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 80mm, thai nhi cân nặng: 88,69 x 80 – 5062 = 2033g

+ Trọng lượng thai nhi (g) = (BPD (cm) x 900) – 5000

Ví dụ: BPD = 80mm = 8cm, ta có: 8 x 900 – 5000 = 2,2kg

– Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng thai nhi (g) = 7971 x TAD (mm)/100 – 4995

Ví dụ: TAD = 90mm, thai nhi cân nặng: 7971 x 90/100 – 4995 = 2179g

– Dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL).tính theo công thức:

Trọng lượng thai nhi (g)  = 13,54 x BPD + 42,32 x TAD + 30,53 x FL – 4213,37

– Dựa vào các chỉ số đường kính lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL), chu vi bụng (AC) để tính với công thức:

Trọng lượng thai nhi (g) = 1.07 × BDP (cm) × BDP (cm) × BDP (cm) 0.3 × AC (cm) × AC (cm) × FL (cm)

cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Thông qua việc siêu âm, mẹ bầu có thể tính cân nặng của thai nhi qua các chỉ số cần thiết

Trong những phương pháp trên, có thể nói, cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm là chính xác nhất. Tuy nhiên, những cách tính trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không mang tính tuyệt đối và có sai số từ 10% – 15% bởi siêu âm chỉ tiếp cận thai nhi từ một góc độ nhất định. Vì vậy, các mẹ đừng quá ngạc nhiên nếu chỉ số đo trước đó con được 3,3kg mà khi chào đời lại chỉ nặng có 3kg.

Mẹ cũng cần biết thêm rằng ở những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng thai nhi tăng chủ yếu là sự tích tụ glycogen gan và chất béo, điều này phản ánh rõ nhất trong việc tăng chu vi bụng. Như vậy, chu vi bụng của thai nhi liên quan mật thiết đến cân nặng của trẻ.

Mẹ bầu cũng không nên chỉ dựa vào chỉ số cân nặng mà phán xét tình hình phát triển của thai nhi. Điều quan trọng là các mẹ bầu nên thường xuyên đi khám thai, có chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng và có lối sống lành mạnh.

Conlatatca.vn

11:02:20 25/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.