Mách mẹ cách điều trị vỡ ối non ở từng giai đoạn

17:02:53 26/02/2016

Vỡ ối non là biến chứng thai kỳ không chỉ khiến cho mẹ lo lắng mà còn khiến cho các bác sĩ đau đầu. Một số thông tin về cách điều trị vỡ ối non ở từng giai đoạn thai dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm hiểu biết để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

Vỡ ối non là biến chứng thai kỳ không chỉ khiến cho mẹ lo lắng mà còn khiến cho các bác sĩ đau đầu. Một số thông tin về cách điều trị vỡ ối non ở từng giai đoạn thai dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm hiểu biết để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

Thai nhi đã trưởng thành từ 37 tuần tuổi trở đi

Do thai nhi đã đủ “cứng cáp” nên mẹ cũng bớt đi được phần nào “gánh nặng”.

Khi vỡ ối trong thời gian này, cơn chuyển dạ sẽ “kéo đến” trong vòng 24 giờ. Sau đó, các bác sĩ sẽ xem xét “tình hình” và áp dụng 1 trong 2 cách dưới đây:

– Trường hợp cổ tử cung thuận lợi, khởi phát chuyển dạ bằng Oxytocin tiêm truyền hướng sanh ngã âm đạo. Đồng thời phải theo dõi sát tim thai và cơn gò tử cung trên monitoring sản khoa

– Trường hợp cổ tử cung không thuận lợi, có kèm theo yếu tố nhiễm trùng, cần thiết phải dùng kháng sinh Ampicillin 2g tiêm tĩnh mạch chậm hay nhóm kháng sinh Cephalosporin thế hệ thứ 3 và theo dõi trong vòng 12 giờ đánh giá lại tình trạng mẹ và thai nhi, một khi diễn tiến thuận lợi cổ tử cung xóa mở tốt, ngôi thai tiến triển thuận lợi, khung chậu người mẹ rộng rãi, nhiễm trùng được kiểm soát tiếp tục hướng cho sanh ngã âm đạo, Nhưng khi không thuận lợi, bác sĩ sẽ mổ lấy thai.

vỡ ối non

Thai nhi 37 tuần tuổi đã có thể sống tự lập

Thai nhi từ 34 – 36 tuần tuổi

Tùy vào từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho mẹ. Nhưng em bé vẫn có thể “sống sót” khi ra đời vào lúc này.

Cần theo dõi sát tình trạng thai nhi trên monitoring và nguy cơ nhiễm trùng, dùng kháng sinh dự phòng Septocoocuc nhóm B.

Trên lý thuyết, thai nhi từ 34 – 36  tuần không cần dùng Corticoid vì phổi đã trưởng thành nhưng trên thực tế, những trẻ sinh thường dưới 37 tuần vẫn có dấu hiệu thở rên và suy hô hấp vì vậy các bác sĩ vẫn dùng Corticoid cho người mẹ để giúp cho phổi thai nhi được phát triển tốt hơn.

Và các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, thăm khám thường xuyên để kiểm tra lượng nước ối và “tình hình” sức khỏe của thai nhi, tiến hành mổ lấy thai khi cần thiết.

Thai nhi từ 32 – 33 tuần tuổi

Bé sinh ra vẫn có khả năng sống độc lập khi phổi thai nhi đã được hỗ trợ bằng Corticoid sau 48 giờ tiêm bắp cho mẹ với thuốc biệt dược Dispropan 5,2 mg/ống dùng liều thứ nhất với 2 ống, và dùng liều thứ 2 liều cách liều 1 là 24 giờ. Đồng thời dùng thuốc kháng sinh dự phòng Septocoocuc nhóm B và kháng sinh điều trị nhiễm trùng kéo dài giai đoạn tiềm thời nếu không có chỉ định

Khi đã kiểm soát được các yếu tố, mẹ bầu cần giữ lại thai nhi trong tử cung càng lâu càng tốt, các bác sĩ có thể mổ lấy thai nhi khi thấy cần thiết.

Ở tuần thai 24 – 31

Thuốc kháng sinh kéo dài dự phòng Septocoocuc nhóm B, dùng dạng toàn thân, có thể đường tiêm hay đường uống tùy theo mức độ nhiễm trùng trên người mẹ. Cho một đợt Corticoid, kết hợp thuốc giảm gò bằng Salbutamol hoặc Nifedipin, một khi xuất hiện cơn gò trên Montoring sản khoa, khi dùng thuốc giảm gò, cần chú ý đến tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, có thể dùng thuốc làm dãn cơ trơn bằng Spassless hoặc NO-SPA 40 mg dạng tiêm hay dạng uống

Nếu không có gì bất thường, các bác sĩ sẽ theo dõi thai phụ cho đến tuần thai thứ 33 và càng lâu càng tốt. Đồng thời, họ cũng sẽ cho mẹ biết về tình trạng hiện tại của hai mẹ con.

Thai nhi dưới 24 tuần tuổi

Thai nhi ở giai đoạn này cực kỳ non nớt, ngoài những nguy cơ nhiễm trùng, thai nhi non tháng còn phải “đối mặt” với những nguy cơ khác như thiểu sản phổi, dị tật chi và các hậu quả khác của tình trạng thiếu ối kéo dài. Đồng thời, thai nhi không thể cử động tự do trong buồng ối dẫn đến co cứng chi và làm biến dạng chi.

Còn đối với người mẹ, bạn cần  phải nhập viện ngay để được điều trị và chăm sóc từ các y bác sĩ chuyên khoa và các bác sĩ sẽ giải thích tình trạng hiện giờ của bạn, có thể phải chấm dứt thai kỳ khi cần thiết.

Sau giai đoạn nguy kịch, mẹ bầu có thể được chăm sóc tại nhà. Khi thai đạt đến khả năng sống được, thai phụ nên nhập viện, các bác sĩ có thể tiêm Corticoid cho phổi thai được trưởng thành và tiếp tục chăm sóc.

Conlatatca.vn

17:02:53 26/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.