Khám thai tuần 22 cần làm những gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

07:09:45 07/09/2018

Khám thai tuần 22 cần làm những gì là thắc mắc của rất nhiều mẹ lần đầu mang thai. Theo các chuyên gia thì tuần thai thứ 22 được xem là bước ngoặc lớn trong thai kỳ đánh dấu việc bé con của mẹ đã phát triển gần như hoàn thiện. Vì vậy, việc khám thai 22 tuần là mốc khám thai vô cùng quan trọng mẹ không nên bỏ qua.

Thai nhi 22 tuần tuổi đã phát triển gần như hoàn thiện tất cả các cơ quan và bộ phận quan trọng của cơ thể. Đây cũng chính là 1 trong 3 mốc khám thai quan trọng để thực hiện siêu âm 3D hoặc 4D tầm soát dị tật thai nhi một cách chính xác nhất. Vậy khám thai tuần 22 cụ thể là cần làm những gì?

Những sự thay đổi trong tuần thai thứ 22

Đối với thai nhi 22 tuần tuổi

Bước sang tuần thai thứ 22, kích thước và cân nặng thai nhi lúc này đang tăng trưởng một cách nhanh chóng, bé đã nặng 430g và có chiều dài cơ thể khoảng 26,7cm. Hầu hết các cơ quan, bộ phận cần thiết đều đã hình thành nên khi siêu âm thai mẹ hoàn toàn có thể nhìn thấy được con đã ra dáng của một đứa trẻ sơ sinh.

Mẹ khám thai tuần 22 cần làm những gì?

Khám thai tuần 22 cần làm những gì là điều rất nhiều mẹ mang thai lần đầu thắc mắc

Đồng thời, khi siêu âm mẹ cũng sẽ thấy trên người bé có rất nhiều lông tơ, đừng quá nhạc nhiên nhé vì những sợi lông này có tác dụng bảo vệ làn da của bé khỏi nước ối. Đám lông này cũng sẽ tự biến mất sau khi bé chào đời nên mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

Nhờ vào các dây thần kinh đã phát triển và kết nối chặt chẽ nên bé đã biết phản ứng có chủ đích hơn, cũng chính vì vậy mà việc bé thường xuyên quẫy đạp, uốn mình, vặn người cũng không quá khó hiểu.

Đối với mẹ bầu

Khi mẹ mang thai tuần thai thứ 22 thì cũng là lúc cơ thể mẹ tăng khoảng 4 – 6kg, điều này khiến mẹ cảm thấy cơ thể nặng nề, khó đi lại và bắt đầu xuất hiện các vết rạn ở đùi, mông, ngực…

Những triệu chứng khi mang thai ban đầu cũng sẽ giảm dần, không còn ốm nghén, đầy bụng, ợ hơi…nhiều nữa thì mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống, biết được bà bầu không nên ăn gì, nên ăn gì để đảm bảo tốt cho sức khỏe và cho cả thai nhi nữa.

Khám thai tuần 22 cần làm những gì?

Khám thai tuần 22 cần làm những gì là câu hỏi mà nhiều mẹ mang thai lần đầu muốn biết trước để chuẩn bị sẵn tâm lý. Thông thường, khi khám thai 22 tuần tuổi thì mẹ bầu sẽ được kiểm tra tim, phổi, đo cân nặng, đo huyết áp, đo chiều cao tử cung, độ lớn của vòng bụng, siêu âm 4D, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu (nếu có chỉ định của bác sĩ)…

Trong đó, việc khám thai 22 tuần tuổi bắt buộc phải siêu âm 3D hoặc 4D để bác sĩ quan sát tình trạng của thai nhi, từ đó phát hiện sớm những nguy cơ gây dị tật thai nhi. Bên cạnh đó, việc siêu âm này cũng giúp phát hiện các bất thường bề bánh nhau, nước ối…từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Thường thì quy trình khám thai 22 tuần tuổi sẽ được tiến hành theo 2 bước kiểm tra như sau:

Bước 1:

Mẹ có biết khám thai tuần 22 cần làm những gì?

Siêu âm 3D hoặc 4D trong tuần thai thứ 22 là việc làm bắt buộc để theo dõi sự phát triển của con

Siêu âm 3D hoặc 4D nhằm quan sát hình thái của thai nhi một cách toàn diện và phát hiện những dị tật bên ngoài như hở hàm ếch, sứt  môi, dị dạng các chi…nếu có. Thông qua hình ảnh siêu âm 3D hoặc 4D thì mẹ sẽ dễ dàng nhìn thấy gương mặt, ngón tay, ngón chân bé xíu đang ngọ nguậy.

Kiểm tra các chỉ số thai nhi 22 tuần tuổi thông qua việc đo đường kính lưỡng đỉnh, đo chiều dài các đốt ngón tay, ngón chân, chu vi vòng đầu, chu vi vòng bụng… Đồng thời xác định sự hoạt động của các cơ quan bên trong như tim, thận, phổi, dạ dày…

Bước 2:

Kiểm tra số lần thai máy, ít nhất bé phải máy 3 lần/ngày. Mẹ cần phải hết sức lưu ý và chịu khó quan sát đến chuyển động của bé vì điều này đang thể hiện tình trạng sức khỏe của bé chứ không phải như nhiều người vẫn nghĩ việc bé không máy nhiều là do bé trầm tính còn bé máy nhiều là hiếu động nhé!

Lưu ý:

Nếu có dấu hiệu bất ổn khi khám thai 22 tuần tuổi thì bác sĩ sẽ hẹn mẹ khám lại vào một thời gian khác để kiểm tra lại tình trạng của thai nhi. Còn nếu tình trạng thai phát triển bình thường, thì mẹ có thể yên tâm tiếp tục dưỡng thai và nhớ khám thai ở mốc quan trọng kế tiếp là vào tuần thai thứ 32 – 33. Ngoài ra, mẹ cũng có thể hỏi bác sĩ về giới tính của con để sớm chuẩn bị những vật dụng, đồ dùng sơ sinh đầy đủ cũng như đặt tên cho con phù hợp.

Các chị em có biết khám thai tuần 22 cần làm những gì?

Khám thai 22 tuần tuổi sẽ giúp mẹ biết được con yêu phát triển như thế nào và có khỏe mạnh không

Như vậy, có thể nói rằng mốc khám thai 22 tuần tuổi là rất quan trọng bởi nếu chẳng may có vấn đề gì đó bất ổn khiến cho thai không thể phát triển hoàn thiện và cần phải đình chỉ thai thì bắt buộc phải làm trước tuần thai thứ 28. Do đó, mẹ đừng bỏ qua mốc khám thai then chốt này nhé!

Conlatatca.vn

07:09:45 07/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.