Khám phá những hoạt động của bé yêu trong bụng mẹ

17:08:47 25/08/2015

Chắc hẳn, những hoạt động và sự phát triển của thai nhi khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ sẽ khiến nhiều mẹ bầu đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem bé đã "quậy" thế nào khi vẫn còn trong "trứng nước" nhé.

Chắc hẳn những hoạt động và sự phát triển của thai nhi khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ sẽ khiến nhiều mẹ bầu đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem bé đã “quậy” thế nào khi vẫn còn trong “trứng nước” nhé.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi phát triển một cách khá trầm lặng và yên tĩnh thì sang đến tam cá nguyệt thứ 2, mẹ đã bắt đầu cảm nhận được những cú đạp bụng của bé yêu. Điều này chắc hẳn sẽ khiến mẹ cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đó là một dấu hiệu cho thấy con khỏe mạnh và phát triển tốt.

Tuy nhiên, thai nhi không chỉ biết đạp ở trong bụng mẹ mà còn có rất nhiều các hoạt động khác mà có lẽ mẹ vẫn chưa biết rõ. Hãy tìm hiểu xem bé làm gì trong bụng mẹ nữa nhé.

sự phát triển của thai nhi

Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết được những “hành động” của bé trong bụng mình đấy

Ngủ

Có lẽ trong bụng mẹ, điều bé thích làm nhất là ngủ. Thời gian bé ngủ chiếm tới 90-95%. Tuy nhiên, mỗi giấc ngủ của con không dài, chỉ kéo dài chưa tới 60 phút. Sau đó, bé sẽ dậy và bận rộn với một vài hoạt động khác.

Đạp và nhào lộn

Mặc dù bé đã bắt đầu cử động ở tuần thai thứ 7 hoặc 8 nhưng mẹ chỉ có thể cảm nhận được bé đạp thực sự ở tuần 16-22. Các bà mẹ đã từng sinh con thường dễ nhận ra những cú đạp nhẹ đầu tiên của bé hơn là các bà mẹ lần đầu mang thai. Từ tuần 29 trở đi bé ngày càng hoạt động mạnh hơn và 2 tuần cuối ở thai kỳ bé lại hạn chế vận động do cơ thể lúc này khá nặng, di chuyển khó khăn, tử cung cũng chật hơn.

Đi tiểu

Ở 3-4 tháng tuổi, bé yêu đã có thể đi tiểu và ở 7 tháng tuổi mỗi giờ bé tiết ra khoảng 10ml, trước khi sinh bé tiết nhiều hơn với 27ml. Nước tiểu và các chất thải của bé sẽ theo nhau thai của mẹ và bài tiết ra ngoài.

Nấc

Khi bé được trên 24-28 tuần tuổi, mẹ có thể sẽ nghe thấy tiếng bé nấc trong bụng giống như tiếng nhịp tim đập. Tuy nhiên, tùy từng thai nhi mới nấc trong bụng mẹ.

Mút ngón tay

Theo các chuyên gia, ở tuần thứ 30 trở đi, bé đã bắt đầu có xúc giác và bé thích mút ngón tay cái hơn bất cứ hành động nào khác. Tuy nhiên, thi thoảng bé cũng sờ lên mặt hoặc sờ cánh tay, đầu gối, nghịch dây rốn.

Đảo mắt liên tục

Bé có thể đảo mắt bắt đầu từ tuần 16 nhưng đến 26 tuần tuổi, bé mắt đầu có những phản xạ ở mắt như đảo qua đảo lại thường xuyên, thậm chí bé còn có thể mở mắt và nhắm mắt liên tục ở các tuần cuối cùng.

Điều đặc biệt là bé cũng có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ thông qua tử cung và nước ối nếu bụng mẹ bị một tia sáng chiếu vào và phản ứng khá nhạy cảm với luồng ánh sáng bên ngoài này bằng cách mở thật to mắt để nhìn.

Biết lắng nghe và phản ứng

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, thính giác của bé rất nhạy cảm. Bé đã có những phản ứng với âm thanh bên ngoài như tiếng của bố mẹ, tiếng xe cộ, tiếng nhạc hoặc âm thanh bên trong như tiếng nhịp tim, dạ dày co bóp, tiếng thở của mẹ… bằng cách tim đập nhanh hơn hoặc chân tay đạp dữ dội.

Đau

Từ tuần thai thứ 24 trở đi, bé đã biết đau và khó chịu nếu nước ối quá ít hoặc với các mẹ mang song thai còn thấy bé có thể “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với nhau để giành chỗ để chân vì tử cung của mẹ quá chật.

Conlatatca.vn

17:08:47 25/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.