Góc tò mò: Thai nhi thở như thế nào trong bụng mẹ?

11:04:00 07/04/2019
1

Mặc dù biết thai nhi phát triển và thực hiện mọi hoạt động trong túi nước ối, nhưng chắc chắn hầu hết các mẹ vẫn chưa biết thai nhi thở như thế nào trong bụng mẹ đúng không nào? Vậy thì hãy cùng Conlatatca tìm hiểu xem quá trình thai nhi thở như thế nào nhé!

Thai nhi thở như thế nào trong bụng mẹ?

Về cơ bản thì thai nhi khi ở trong bụng mẹ là đang sống trong môi trường nước, cụ thể hơn thì đó chính là nước ối. Vậy chắc hẳn mẹ sẽ vô cùng thắc mắc, không biết thai nhi thở như thế nào và lấy không khí từ đâu để thở?

Thực chất thì phổi của thai nhi chứa đầy nước và không có cấu trúc giống như phổi của chúng ta. Nhờ vào nước ối, phổi của bé tiếp tục được hình thành và hoàn thiện dần trong quá trình phát triển. Sự sống của thai nhi được duy trì trong tử cung tất cả đều nhờ vào hơi thở từ phổi và hoạt động tuần hoàn của cơ thể người mẹ. Trong đó bao gồm cả oxy lẫn các dưỡng chất thiết yếu. Quá trình hấp thu này cũng đồng thời loại bỏ đi các chất thải trong cơ thể mẹ cũng như thai nhi.

Thai nhi thở như thế nào trong bụng mẹ?

“Thai nhi thở như thế nào trong bụng mẹ?” là vấn đề rất nhiều mẹ tò mò

Như vậy có thể nói, chính trung gian vận chuyển khí và chất bao gồm nhau thai và dây rốn của thai nhi là những bộ phận đảm nhận thay vai trò của phổi trong suốt thời gian thai nhi cư ngụ trong bụng mẹ. Điều đó có nghĩa, người mẹ sẽ thở luôn cả phần của thai nhi, điều mà các chuyên gia gọi là thở thay thế.

Quá trình thở của thai nhi trong bụng mẹ diễn ra như thế nào?

Thở thay thế

Như đã nói thì khi còn ở trong bụng mẹ tức là thai nhi đang được bao bọc bởi nước ối, chính vì lý do này mà thai nhi sẽ không thể sử dụng phổi để thở bởi phổi của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, chủ yếu trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai thì người mẹ sẽ có nhiệm vụ thở luôn cả phần của em bé trong bụng nữa.

Quá trình thở thay thế sẽ diễn ra như sau: khi mẹ hít vào, oxy trong không khí sẽ đi qua hệ thống tuần hoàn của mẹ, sau đó đi vào nhau thai và dây rốn đến thai nhi. Sau đó, khí CO2 cũng sẽ từ cơ thể của thai nhi đi qua nhau thai và dây rốn của thai nhi đến hệ thống tuần hoàn người mẹ và đi ra ngoài khi mẹ thở ra.

Thở thực hành

Bắt đầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ thì em bé trong bụng mẹ sẽ có những hơi thở thực hành đầu tiên. Tuy nhiên, phải đến những tuần cuối của thai kỳ thì mẹ mới có thể nhận biết được điều này thông qua tiếng nước ối ọc ọc trong bụng.

Đồng thời, vào khoảng tuần thai 24 – 28 của thai kỳ thì cơ thể của mẹ sẽ tự sản sinh ra một chất được gọi là surfactant trong nước ối. Chất này có nhiệm vụ làm sạch phổi của trẻ bằng cách bao phủ lên bề mặt phổi, giúp các túi khí trong phổi của trẻ mở ra và hoạt động, từ đó giúp quá trình thở của trẻ cũng sẽ tốt hơn.

Thở chính thức

Khi trẻ thở chính thức cũng chính là lúc trẻ chào đời. Lúc này, cơ thể của trẻ sẽ tự sử dụng phổi để duy trì hô hấp bằng cách tự vận hành các hoạt động hít vào, thở ra để loại bỏ hết nước ối còn bên trong và trở thành một cá thể sống độc lập.

Giải đáp thắc mắc thai nhi thở như thế nào trong bụng mẹ?

Trẻ vừa chào đời cũng là lúc mà trẻ tự thở chính thức

Khi trẻ sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi thì nhịp thở bình thường của trẻ sẽ là khoảng 40 – 60 lần/phút và đến khoảng dưới 6 tháng tuổi thì nhịp thở sẽ còn 35 – 40 lần/phút. Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý điều này bởi đây cũng là một trong những dấu hiệu để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ đấy.

Conlatatca.vn

11:04:00 07/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.