Đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa phải làm sao?

11:01:24 26/01/2016
1

Đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa là triệu chứng thường thấy ở phụ nữ khi mang thai. Các mẹ đã biết nguyên nhân của triệu chứng này và giải pháp làm thế nào để giảm đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa chưa, hãy cùng tham khảo nhé!

Đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa là triệu chứng thường thấy ở phụ nữ đang thai nghén. Các mẹ đã biết nguyên nhân của triệu chứng này và giải pháp làm thế nào để giảm đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa chưa? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa

Đau lưng khi mang thai khiến các mẹ bầu gặp nhiều phiền toái trong việc di chuyển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Có khoảng 50% bà bầu bị đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa, chủ yếu là ở vùng thắt lưng và khớp vùng chậu và có thể sẽ tiếp tục gặp phải tình trạng này sau khi sinh.

Nguyên nhân đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa

Cơ vùng bụng yếu

Dưới tác dụng của hormone, lượng máu cung cấp cho vùng hố chậu gia tăng nên làm cho các khớp và dây chằng vốn trước đây đảm đương nhiệm vụ chịu sức ép từ cơ thể, nay bị mềm và dãn ra, trở nên yếu ớt hơn. Điều này khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, làm cho bà bầu bị đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa.

đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa

Đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa là triệu chứng mà các bà bầu thường gặp phải.

Vị trí thai nhi

Vị trí thai nhi cũng có thể là nguyên nhân gây nên những cơn đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa. Mẹ sẽ phải chịu toàn bộ trọng lượng của bé yêu trong bụng, nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ, gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ… Nhất là càng về sau thai nhi càng phát triển, sự gia tăng khối lượng cơ thể của thai phụ và cả thai nhi tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn.

Căng thẳng

Những căng thẳng cảm xúc có thể làm căn cơ lưng, gây ra tình trạng đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa.

Ngồi sai tư thế

Việc sinh hoạt hàng ngày đúng cách với những tư thế khi mang thai mẹ bầu cũng cần đặc biệt lưu ý, vì đây là nguyên nhân quan trọng gây ra đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa. Nhiều bà bầu ưa chuộng cách ngồi bệt, gót chân được cố định dưới sàn nhà, hai tay chống ra phía đằng sau giữ trọng lượng cơ thể, khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau. Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng.

Bệnh

Đôi khi chứng đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa không phải là triệu chứng bình thường nữa, mà nó có liên quan đến chứng đau dây thần kinh tọa. Nguyên nhân có thể do các dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu của bạn đã bị giảm chức năng, những đơn đau này thường xuất hiện ở phía mông và phía sau một bên chân.

Làm sao để giảm đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa?

Một trong những cách giúp bà bầu hạn chế đau lưng khi mang thai 3 tháng giữa đó là thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh hoạt động nặng, khi đứng ngồi và làm việc cần chú ý đến tư thế để tránh đau lưng. Đây là hiện tượng khó tránh khỏi ở hầu hết các mẹ bầu vào giai đoạn giữa thai kỳ. Một cách giảm đau tốt nữa đó là áp dụng những phương pháp massage cho bà bầu nhẹ nhàng dọc theo cột sống. Bà bầu cũng cần đặc biệt lưu ý cần hạn chế mang giày gót cao, vì việc này sẽ góp phần làm tình trạng đau lưng thêm trầm trọng trong thai kỳ.

Conlatatca.vn

11:01:24 26/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.