Danh sách các xét nghiệm mẹ bầu cần phải làm trước khi sinh

15:08:49 25/08/2015
1

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, mẹ nên thực hiện một số xét nghiệm trước khi sinh dưới đây.

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, tam cá nguyệt thứ 3, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé cũng như thuận tiện trong việc theo dõi sức khỏe sau này, một số xét nghiệm sẽ được tiến hành. Mẹ bầu nên lưu ý để không bỏ qua bất kỳ xét nghiệm nào nhé.

xét nghiệm trước khi sinh

Mẹ bầu cần tiến hành một số xét nghiệm trước khi sinh để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con

Xét nghiệm triple test

Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm vì nó cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol từ đó tính được nguy cơ khuyết tật của thai nhi. Đây là lần xét nghiệm được thực hiện từ tuần thai thứ 15 – 20 bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé.

Siêu âm 3-4 chiều

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên đi siêu âm 3 lần vào 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần.

bà bầu xét nghiệm

Việc siêu âm 3-4 chiều sẽ giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện ra những bất thường nếu có của thai nhi và kịp thời đưa ra những hướng xử lý hiệu quả.

Siêu âm trong từng giai đoạn cũng sẽ giúp đánh giá sự phát triển của thai, vị trí của bánh nhau, đo lượng dịch nước ối và xác định ngôi thai nhi.

Xét nghiệm dung tích hồng cầu Hematocrit/hemoglobin

Xét nghiệm này nhằm kiểm tra xem mẹ bầu có bị thiếu máu hay không.

Nếu trước đó, mẹ bầu đã có kết quả kiểm tra đường huyết bình thường thì có thể không cần phải trải qua xét nghiệm này trong những tháng cuối của thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ nhất thiết phải được tiến hành nếu kết quả xét nghiệm đường huyết bất thường trong khoảng thời gian từ tuần thai thứ 23 đến tuần 27 và mẹ bầu chưa được xét nghiệm dung nạp đường huyết.

Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Việc xét nghiệm kiểm tra xem mẹ bầu có mắc các bệnh như chlamydia, bệnh lậu, bênh giang mai hay HIV sẽ giúp cho bác sĩ có thể can thiệp kịp thời và tránh lây nhiễm cho con.

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) được xét nghiệm kiểm tra trong thời gian từ tuần 34 đến 36 ở khu vực trực tràng và âm đạo.

xét nghiệm máu khi mang thai

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy mẹ bầu mắc liên cầu khuẩn nhóm B thì mẹ bầu sẽ được điều trị bằng kháng sinh khi sinh nở để tránh lây nhiễm cho em bé.

Nếu trước đó mẹ bầu đã xét nghiệm chẩn đoán nhiễm liên cầu khuẩn thì bác sĩ sẽ trực tiếp cho mẹ bầu dùng thuốc kháng sinh mà không cần phải xét nghiệm lại.

Xét nghiệm không áp lực (Nonstress Test)

Xét nghiệm này được thực hiện sau tuần 26-28 để đo nhịp tim và đáp ứng của nhịp tim với các kích thích nhằm kiểm tra lượng oxy cung cấp cho thai nhi.

Với những thông tin trên đây, mong rằng các mẹ bầu sẽ không để sót bất kỳ một xét nghiệm nào, đảm bảo cho sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

15:08:49 25/08/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.