Chế độ dinh dưỡng “tuyệt hảo” dành cho mẹ bầu bị sỏi thận

12:09:03 01/09/2015
1

Phụ nữ bị sỏi thận khi mang thai mặc dù rất hiếm xảy ra, nhưng nếu mắc phải thì rất có thể mẹ đã mang căn bệnh này từ trước. Sỏi thận không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe thai nhi nhưng nó lại tiềm ẩn những trục trặc sức khỏe cho mẹ, đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ.

Phụ nữ bị sỏi thận khi mang thai mặc dù rất hiếm xảy ra, nhưng nếu mắc phải thì rất có thể mẹ đã mang căn bệnh này từ trước. Sỏi thận không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe thai nhi nhưng nó lại tiềm ẩn những trục trặc sức khỏe cho mẹ, đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ.

Bạn nên uống nhiều nước

Việc uống nhiều nước không chỉ dành riêng cho người bị sỏi thận, mà mẹ bầu bình thường cũng cần phải bổ sung đủ 3 lít nước cho cơ thể mỗi ngày. Uống nhiều nước rất tốt cho quá trình trao đổi chất của mẹ. Đối với bệnh sỏi thận, khi uống nhiều nước sẽ giúp giữ bàng quang luôn sạch. Việc đi tiểu nhiều cũng giúp mẹ tống được những viên sỏi nhỏ ra khỏi cơ thể.

Hạn chế lượng vitamin C đưa vào cơ thể

Vitamin C rất tốt cho mẹ bầu. Nhưng mẹ bầu nên lưu ý, phải hạn chế lượng vitamin C đưa vào cơ thể. Sở dĩ, sỏi thận được hình thành nhờ có sự tác động của vitamin C chuyển đổi thành oxalate làm sỏi hình thành nhanh hơn. Tuy nhiên khi mẹ bị sỏi thận mà mang thai, có nghĩa nguy cơ sỏi thận của mẹ bầu có thể nặng hơn. Vì thế trong quá trình ăn uống, cũng như việc bổ sung thêm các loại thuốc bổ cho thai phụ, mẹ bầu cũng nên chú ý và loại bỏ vitamin C.

mang thai bị sỏi thận nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Vitamin C chuyển đổi thành oxalate làm sỏi thận hình thành nhanh hơn

Hạn chế ăn mặn

Sỏi thận thật ra là tinh thể của muối và khoáng chất được hình thành trong niệu quản. Chúng sẽ làm hẹp đường ống dẫn nước tiểu từ thận tới bàng quang nếu như ngày một to ra. Vì vậy, khi bạn cắt giảm lượng muối, hay những thức ăn mặn sẽ làm giảm đi sự hình thành của các hạt sỏi.  Các loại cá khô, thực phẩm đóng hộp… bà bầu cũng nên kiêng cữ nhé!

Tránh ăn quá nhiều thịt, protein động vật

Trong thịt, và trong protein có ở các động vật khác chứa nhiều purin. Prurin sẽ phân hủy thành axit uric trong nước tiểu, góp phần hình thành nên sỏi thận. Dù biết rằng protein rất cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên cung cấp vừa đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể được bác sĩ chỉ định. Những thực phẩm chứa nhiều purin cũng bao gồm nội tạng động vật, cá trích, cá cơm, cá mòi…

Bổ sung nhiều rau xanh

Hay còn được biết đến với việc bổ sung chất xơ. Có hai loại chất xơ mà bạn phải biết là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Đối với người bị sỏi thận, nên bổ sung cả 2 loại chất xơ này. Chất xơ không hòa tan có nhiều trong lúa mạch. Chúng có tác dụng chuyển hóa canxi trong ruột được bài tiết qua phân. Chất xơ không hòa tan làm chậm đi quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Loại chất xơ này có nhiều trong rau, các loại trái cây mà chúng ta ăn hằng ngày. Vì thế, để có được một sức khỏe tốt và chống lại sỏi thận, mẹ bầu nên ăn nhiều chất xơ nhé. Bổ sung nhiều chất xơ cũng giúp mẹ chữa trị được chứng táo bón khi mang thai.

Uống nhiều nước chanh

Có lẽ bạn sẽ quan ngại lượng vitamin C được đưa vào cơ thể. Tuy nhiên theo thông tin từ ông Roger Sur, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu các biện pháp phòng chống sỏi thận UC San Diego, Mỹ cho biết rằng trong chanh chứa nhiều citrate là một hợp chất tự nhiên ngăn sự hình thành của sỏi thận. Qua đó uống nhiều chanh còn giúp bạn giảm sự hấp thu của muối, canxi và protein của cơ thể.

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi bị sỏi thận trong lúc mang thai. Tuân thủ các nguyên tắc và lưu ý của bác sĩ đối với bà mẹ mang thai bị sỏi thận.

Conlatatca.vn

12:09:03 01/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.