“Bỏ túi” các phương pháp điều trị tiền sản giật hiệu quả cho mẹ bầu

11:02:40 26/02/2016
1

Tiền sản giật luôn là nỗi “ám ảnh” đối với tất cả các mẹ bầu. Dù nguy hiểm là vậy, thế nhưng chỉ cần có sự can thiệp kịp thời, mẹ và thai nhi đều có thể “tai qua nạn khỏi”. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ “mách nhỏ” cho mẹ những cách điều trị tiền sản giật đang được “lưu hành”, cùng tham khảo nhé!

Tiền sản giật luôn là nỗi “ám ảnh” đối với tất cả các mẹ bầu. Dù nguy hiểm là vậy, thế nhưng chỉ cần có sự can thiệp kịp thời, mẹ và thai nhi đều có thể “tai qua nạn khỏi”. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ “mách nhỏ” cho mẹ những cách điều trị tiền sản giật hiệu quả, cùng tham khảo nhé!

Điều trị tiền sản giật mức độ nhẹ

Khi tuổi thai dưới 36 tuần và mẹ đang ở mức độ tiền sản giật nhẹ, thì hầu hết các chị em trong trường hợp này không cần phải tiến hành điều trị. Tuy nhiên, các mẹ cần phải được nghỉ ngơi, theo dõi chặt chẽ huyết áp, chức năng thận và sức khỏe của thai nhi. Một số thai phụ sẽ được yêu cầu nhập viện và có thể điều trị bằng thuốc. Điều này không thể giúp các chị em “chặn đứng” tiền sản giật mà chỉ có thể kiểm soát để nó không diễn biến “tệ” hơn mà thôi.

điều trị tiền sản giật

Các mẹ bầu tiền sản giật cần được nghỉ ngơi thật nhiều

Điều trị tiền sản giật mức độ nặng

Sau khi chẩn đoán mẹ bầu nằm trong trường hợp nặng, bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ nằm nghỉ ngơi tuyệt đối hoặc nhập viện để họ tiện theo dõi huyết áp hàng ngày và tiến hành siêu âm thường xuyên nhằm kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Nếu thai nhi đã trên 36 tuần, các bác sĩ có thể khuyên mẹ nên sinh sớm bằng cách thúc sinh hoặc sinh mổ. Trước khi chuyển dạ, người mẹ có thể phải tiêm corticoid để giúp phổi của bào thai trưởng thành. Mẹ yên tâm nhé vì lúc này em bé đã cứng và có thể bắt đầu có cuộc sống “tự lập” bên ngoài rồi.

Thế nhưng, cũng có một vài trường hợp hiếm hoi mẹ bị tiền sản giật nặng khi thai nhi dưới 24 tuần tuổi thì mẹ bắt buộc phải chấm dứt thai kỳ để bảo vệ tính mạng cho mẹ. Nếu sản giật bắt đầu có những diễn biến xấu, người mẹ có thể được cho uống thuốc hạ huyết áp và thuốc chống co giật để ngăn chặn cơn động kinh. Và tiến hành mổ lấy thai khẩn cấp sau đó.

Thuốc điều trị tiền sản giật

– Dùng thuốc hạ áp như: Trandate, Adalat Retard hay Aldomet. Duy trì huyết áp 130/80 – 140/90mmHg.

– Ngừa co giật bằng magnesium sulfate bằng đường tiêm tĩnh mạch và truyền tĩnh mạch để duy trì.

Trước khi đưa ra quyết định có nên cho mẹ bầu sinh sớm hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá sức khỏe và độ trưởng thành của thai. Nếu thai chưa đủ “cứng cáp”, bác sĩ có thể dùng corticoid giúp cho phổi thai nhi có đủ khả năng thích nghi với vai trò sống tự lập của bé khi chào đời.

Ngoài ra, việc chăm sóc toàn diện cho thai phụ tiền sản giật cũng rất quan trọn. Mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phòng nằm yên tĩnh, ánh sáng dịu và được theo dõi sinh hiệu cũng như lượng nước xuất nhập.

Trường hợp sản giật, mẹ cần phải vừa được hồi sức, vừa cắt cơn co giật và lấy thai ra ngay để có thể cứu mẹ và thai nhi. Đồng thời, cần có sự hỗ trợ chặt chẽ của đơn vị đơn nguyên sơ sinh và gây mê hồi sức, cùng với đội ngũ y bác sĩ tích cực chăm sóc tốt.

Tiền sản giật là một biến chứng có diễn biến phức tạp và rất nhanh nhưng lại không có cách nào “trị dứt điểm”. Vì thế, cách tốt nhất là thai phụ cần được quản lý thai nghén tốt phát hiện và điều trị tích cực các trường hợp tiền sản giật để có thể “khống chế” và không để nó tiến triển xấu thêm.

Conlatatca.vn

11:02:40 26/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.