7 tuyệt chiêu giúp mẹ bầu “đánh bay” nỗi lo hở eo tử cung khi mang thai

11:03:31 05/03/2016

Hở eo tử cung là một biến chứng rất khó phát hiện. Cơ thể mẹ bầu không có biểu hiện nào, chỉ đến khi mẹ bị sảy thai hay sinh non, bác sĩ mới chẩn đoán mẹ bị hở eo tử cung. Chính vì vậy, mẹ nên phòng tránh nó ngay từ đầu bằng cách có một thai kỳ khỏe mạnh

Hở eo tử cung là một biến chứng rất khó phát hiện. Cơ thể mẹ bầu thường không có biểu hiện nào, chỉ đến khi mẹ bị sảy thai hay sinh non, bác sĩ mới chẩn đoán mẹ bị hở eo tử cung. Chính vì vậy, mẹ nên phòng tránh nó ngay từ đầu bằng cách có một thai kỳ khỏe mạnh.

Để có một thai kỳ hoàn toàn mạnh khỏe, mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý trong giai đoạn bầu bí và một lối sống lành mạnh trước khi chuẩn bị mang thai.

Không nạo phá thai

Nạo phá thai khiến thành tử cung trở lên mỏng hơn và gây tổn thương tới eo tử cung, làm nong cổ tử cung, hậu quả là khả năng chịu áp lực của eo tử cung kém. Ngoài ra, nạo phá thai còn dẫn đến các biến chứng như buồng tử cung bị ứ máu, nhiễm trùng, thủng cổ tử cung, băng huyết,…

Chính vì vậy, nếu chưa có kế hoạch mang thai, mẹ hãy lưu ý tới những biện pháp tránh thai bằng bao cao su, thuốc tránh thai,... để không mang thai ngoài ý muốn. Còn nếu trong trường hợp, mẹ buộc lòng phải bỏ đứa bé thì hãy tìm tới những cơ sở uy tín, có phương tiện khoa học kỹ thuật tiên tiến để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa biến chứng khi nạo phá thai không đúng quy trình.

Bà bầu bị hở eo tử cung

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Không sử dụng các chất kích thích

Ma túy, rượu bia, thuốc lá đều chứa những độc tố, mà khi sử dụng, chúng sẽ qua đường máu xâm nhập vào thai nhi và gây ra những tổn thương cho thai nhi, tử cung, cổ tử cung. Vậy nên, trước và trong khi mang thai, mẹ tuyệt đối không sử dụng các chất này nhé

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Dinh dưỡng khi mang thai là yếu tố hàng đầu quyết định thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất đạm, đường, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất để thai nhi phát triển toàn diện. Hơn nữa, dinh dưỡng tốt còn giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng để chống chọi với các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, mẹ không nên ăn nhiều quá nhiều, nhất là các chất béo, đồ ngọt làm mẹ và thai nhi tăng cân nhanh. Vì khi kích thước thai nhi to, trong quá trình sinh thường sẽ gặp khó khăn khi đi qua cửa tử cung khiến cho mẹ buộc phải rạch cổ tử cung. Vệt rạch này sẽ là nguy cơ của hở eo tử cung trong lần mang thai tiếp theo.

Sinh ở độ tuổi thích hợp

Mẹ bầu không nên mang thai ở độ tuổi quá cao (trên 35 tuổi). Nguyên nhân là do ở độ tuổi này, cơ quan sinh sản của mẹ có xu hướng lão hóa, tình trạng sức khỏe cũng trở lên bất ổn, các cơ ở phần eo tử cung cũng trở lên yếu, khả năng chịu áp lực kém hơn

Hở eo tử cung

Tập thể dục giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn

Tập thể dục

Các bài tập thể dục khi mang thai sẽ giúp mẹ có một cơ thể khỏe khoắn, linh hoạt và một cuộc “vượt cạn” an toàn, nhanh chóng. Những động tác thể dục khiến vùng xương chậu được mở rộng, khi sinh, mẹ sẽ không tốn nhiều sức “rặn” mà thai nhi vẫn dễ dàng đi ra ngoài. Điều này giúp mẹ hạn chế nguy cơ bị rạch cổ tử cung.

Đi khám thai định kỳ

Khám thai có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm hở eo tử cung và tiến hành thủ thuật khâu eo vào đúng thời điểm. Đặc biệt là với những mẹ bầu có khả năng cao, bao gồm: tiền sử hở eo tử cung trong lần mang thai trước, bị hở eo tử cung bẩm sinh, đã từng bị rạch, cắt đoạn cổ tử cung, hay làm phẫu thuật khoét chóp khi điều trị tiền ung thư cổ tử cung; thì cần thực hiện theo đúng lịch bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai.

Conlatatca.vn

11:03:31 05/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.