6 dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa mẹ bầu cần biết

15:01:22 26/01/2016
1

Mẹ bầu thường cảm thấy dễ chịu hơn vì cơ thể đã quen dần với việc thai nghén khi bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Tuy vậy, có một số dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa vẫn có thể xảy ra cho mẹ bầu và bé. Các mẹ hãy cùng tham khảo để chủ động hơn trong việc chăm sóc thai kỳ của mình nhé.

Mẹ bầu thường cảm thấy dễ chịu hơn vì cơ thể đã quen dần với việc thai nghén khi bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Tuy vậy, có một số dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa vẫn có thể xảy ra cho mẹ bầu và bé. Các mẹ hãy cùng tham khảo để chủ động hơn trong việc chăm sóc thai kỳ của mình nhé.

Đau bụng và ra máu âm đạo

Cũng như giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, đây là dấu hiệu bất thường và rất nguy hiểm, có thể gây sảy thai trong giai đoạn này. Nguyên nhân có thể là do tử cung bị dị tật như có 2 vách ngăn ở tử cung, cổ tử cung mở sớm…hoặc có thể là bắt nguồn từ các vấn đề ở nhau thai, như nhau tiền đạo, nhau bong non và cảnh báo sinh non. Tốt nhất là mẹ bầu nên đến thăm khám bác sĩ để được theo dõi và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu đau bụng nhé.

dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa

Hiện tượng đau bụng và ra máu âm đạo khi mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và bé.

Thai máy bất thường

Thông thường, thai máy sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, các mẹ nên theo dõi thai máy thường xuyên nhé. Nếu thấy có dấu hiệu thai máy bất thường như đang máy đều mà không thấy máy nữa, mẹ cần đi khám để kiểm tra ngay.

Nước ối quá nhiều hoặc quá ít

Nước ối là một trong những yếu tố duy trì sự sống của bào thai, vì vậy nước ối quá nhiều hoặc quá ít là một dấu hiệu quan trọng cảnh báo thai nhi có thể bị tổn thương. Nước ối quá nhiều cho thấy có khả năng hệ thống thần kinh, tim phát triển không bình thường. Nước ối ít hơn 400 ml được coi là một chứng bệnh, có thể gây ra khiếm khuyết về thận hoặc phổi của thai nhi.

những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng giữa

Nước ối quá ít hay quá nhiều đều không tốt cho thai nhi.

Không tăng cân hoặc bụng không to lên

Các mẹ bầu nên kiểm tra cân nặng thường xuyên và đều đặn vào giữa thai kỳ. Giai đoạn này thường các mẹ bầu sẽ tăng cân nhanh hơn, bụng sẽ to lên rõ rệt, vì các triệu chứng nghén không còn nữa, ăn uống được hơn 3 tháng đầu.

Bởi thế, nếu mẹ nào vẫn không tăng cân hoặc bụng không thấy to lên khi mang thai 3 tháng giữa thì nên khám ngay để tìm ra nguyên nhân cụ thể, có thể đó là dấu hiệu suy thai, thai chết lưu…

Thai nhi phát triển chậm

Thai nhi phát triển chậm thường thấy ở những mẹ bầu lớn tuổi hoặc những mẹ bầu đã có nhiều con trước đó. Những bà mẹ có chế độ dinh dưỡng khi mang thai không đầy đủ cũng làm cho thai chậm phát triển. Tình trạng này có thể được chẩn đoán qua các lần đo kích thước vòng bụng khi đi thăm khám.

Tiền sản giật

Đây là tình trạng thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên chủ quan trong giai đoạn tam các nguyệt thứ 2 này. Đây cũng là nguyên nhân khiến thai nhi chậm phát triển, suy thai… vì tiền sản giật có ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể người mẹ, bao gồm cả nhau thai. Do đó, nếu đột ngột thấy huyết áp cao rõ rệt, bị phù hoặc sung quá nhiều… mẹ bầu cần đi khám ngay vì đây có thể là những dấu hiệu của bệnh tiền sản giật. Tăng huyết áp ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng tỉ lệ dị tật, đe dọa tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

 Conlatatca.vn

15:01:22 26/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.