10 thực phẩm mẹ bầu không nên ăn vào 3 tháng giữa thai kỳ

11:01:06 27/01/2016

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như tính an toàn cho mẹ và thai nhi. Vậy các mẹ bầu đã biết khi mang thai 3 tháng giữa không nên ăn gì chưa? Các mẹ hãy nhớ 10 loại thực phẩm dưới đây để tránh xa đảm bảo cho thai kỳ của mình khỏe mạnh nhé.

Đu đủ

Đu đủ có thể coi là “thần dược”, bởi nhiều bộ phận của cây đu đủ không những được dùng làm thức ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh nhất là trong đu đủ chín cây có rất nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, đối với đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn thì ngược lại, đây lại là loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai. Vì trong chúng có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.

Nhãn

Nhãn là một loại quả có tình nóng, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều nhãn trong thời kỳ mang thai sẽ dễ dẫn đến chứng táo bón, mẩn ngứa dị ứng, khiến da dễ bị sạm, nám, gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

phụ nữ mang thai 3 tháng giữa không nên ăn gì

Mẹ bầu nên hạn chế ăn nhãn vì nhãn có tính nóng.

Thơm (dứa)

Dứa giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali và phốt pho, là một loại trái cây tốt, nhất là giúp thuận lợi trong quá trình chuyển dạ hơn vào những ngày cuối thai kỳ. Tuy nhiên, quả dứa lại có tính nóng, có thể gây dị ứng như nổi mẩn ngứa, chứng táo bón khi mang thai… cho mẹ bầu. Ngoài ra, trong dứa lại có chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế ăn dứa vào đầu và giữa thai kỳ của mình nhé.

mang thai 3 tháng giữa không nên ăn gì

Mẹ bầu nên hạn chế ăn dứa vào đầu và giữa thai kỳ.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành được biết là loại thực phẩm có gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và cản trở quá trình thụ thai, thậm chí gây ra các bất thường ở cơ quan sinh sản đối với bé trai. Tuy nhiên, trong sữa đậu nành rất giàu chất đạm lại không chứa cholesterol, chứa rất ít chất béo no và giàu chất xơ… tốt cho cơ thể. Bởi thế, mẹ bầu không nên uống quá 300ml sữa đậu nành một ngày nhé.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây không chỉ là thực phẩm tốt dùng để chế biến những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả. Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B, các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali, có cả chất xơ và protein. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tuyệt đối nói “không” với khoai tây mọc mầm, vì chúng chứa độc tố solaninne, khi tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm.

Thực phẩm tái, sống

Khi mang thai, mẹ bầu cần đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi, vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến thức ăn. Tuyệt đối mẹ bầu không ăn những thực phẩm tái sống, như thịt tái, cá sống ăn mù tạt, các món ăn được chế biến bằng phương pháp tái chanh, trứng tái sống, sốt mayonnaise… vì trong chúng chứa nhiều ký sinh trùng gây nguy hiểm cho mẹ bầu.

Các loại cá chứa thủy ngân

Thai nhi phát triển chậm nếu mẹ bầu ăn nạp vào cơ thể mộ lượng lớn thủy ngân trong thời gian mang thai. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn các loại cá có chứa thủy ngân, gây ra các tổn thương não, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé khi chào đời.

Cà phê

Mẹ bầu nên tuyệt đối không nên uống rượu, các thức uống chứa cồn, đồ uống có gas vì nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi hết sức nguy hiểm. Mẹ bầu cũng nên hạn chế uống cà phê. Vì cà phê là loại thức uống chứa chất cafein, nó sẽ đi qua nhau thai và làm rối loạn quá trình phát triển, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, thậm chí gây nguy cơ sảy thai.

Conlatatca.vn

11:01:06 27/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.