Tiểu đường thai kỳ: Nguy mẹ, hại con

14:02:41 26/02/2016
1

Tiểu đường thai kỳ là một căn bệnh mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Tuy bệnh sẽ tự động hết sau khi sinh nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nếu không được phát hiện kịp thời. Đặc biệt là có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu muộn.

Tiểu đường thai kỳ là một căn bệnh mà nhiều mẹ bầu phải “đối mặt”. Vậy “tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không”? Tuy rằng, bệnh sẽ tự động hết sau khi sinh nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nếu không được phát hiện kịp thời. Đặc biệt là có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu muộn.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là tiểu đường type 3, xảy ra chủ yếu vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ do sự thay đổi các hormone trong cơ thể mẹ bầu. Theo một nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thai phụ mắc tiểu đường có xu hướng tăng dần trong những năm qua. Khi một người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời gian mang thai thì nhiều khả năng sẽ mắc tiểu đường thai kỳ một lần nữa vào kỳ mang thai tiếp theo, và có nguy cơ sẽ mắc tiểu đường tuýp 2 sau này trong đời. Những phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau khi bà bầu sinh con. Tuy nhiên, khi mắc tiểu đường thai kỳ cần lưu ý một số biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không

Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt

Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ

Nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bầu bị tiểu đường là do sự thay đổi hormone khi mang thai. Bình thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose trong máu. Khi mang thai, các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất này. Vì thế, tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần. Khi nhu cầu tăng cao như thế mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucozo máu sẽ tăng cao.

Ngoài ra, khi thai phụ ăn uống tẩm bổ quá nhiều dẫn tới tăng cân quá nhanh cùng với lối sống tĩnh tại, lười vận động cũng góp phần làm tăng số thai phụ mắc phải bệnh tiểu đường.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và kiểm soát chặt chẽ. Nó sẽ có những tác động nguy hiểm như sau:

Đối với mẹ bầu:

– Mẹ bầu có nguy cơ mắc tiền sản giật và sản giật tăng gấp 4 lần mẹ bầu bình thường; nhiễm trùng dễ xảy ra và thường nặng hơn, nhất là viêm, bể thận; thai to dẫn đến sang chấn lúc sinh; tỉ lệ mổ lấy thai cao hơn, đồng nghĩa với việc phẫu thuật cũng tăng lên; dễ băng huyết sau sinh; tăng nguy cơ rối loạn tuần hoàn và hô hấp vì tỉ lệ thai to và đa ối tăng…

– Bên cạnh đó, hội chứng này còn làm tăng nguy cơ sảy thai, thậm chí dẫn đến hiện tượng thai chết lưu muộn (trên 32 tuần), ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của thai phụ.

– Ngoài ra, nếu tiểu đường thai kỳ không được chữa trị dứt điểm thì có thể trở thành tiểu đường type 2, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.

tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không

Tiểu đường thai kỳ có thể gây tiền sản giật, sảy thai, thai chết lưu muộn

Đối với thai nhi:

– Thai nhi sinh ra thường có tỷ lệ tử vong cao hơn và thai có thể bị dị tật hoặc chậm phát triển. Thời gian thai nhi bị ảnh hưởng là khi tuổi thai khoảng 3-6 tuần. Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ, sớm trong thai kỳ, thậm chí ngay cả trước khi có thai sẽ giúp ngăn ngừa những bất thường của thai nhi.

– Sự phát triển phổi của bé diễn ra chậm hơn những đứa trẻ có mẹ không bị mắc tiểu đường. Do đó, nếu trẻ bị sinh non thì càng dễ bị suy hô hấp nặng.

– Thai thường nặng cân, to con, dễ bị sang chấn như gãy xương đòn. Tuy thai to nhưng lại kém về chức năng và kém phát triển sau khi sinh, đặc biệt là phát triển về trí tuệ, tâm thần. Vì vậy, trẻ sơ sinh của các bà mẹ mắc tiểu đường thường được coi là “những em bé khổng lồ nhưng chân đất sét”.

– Những giờ đầu sau khi sinh, trẻ dễ bị hạ đường huyết, Thậm chí, nếu hạ đường huyết kéo dài và trầm trọng có thể làm tổn thương não của trẻ. Vì vậy mà mẹ bầu nên kiểm soát tốt dường huyết của mình để ngăn ngừa tình trạng này.

– Bé sau sinh thường bị vàng da nhẹ do lượng bilirubin trong máu tăng cao.

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi vì thế mà các mẹ bầu cần lưu ý duy trì các hoạt động thể chất, có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát lượng đường trong máu.

Conlatatca.vn

14:02:41 26/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.