Thai nhi tháng thứ 6 phát triển như thế nào là khỏe mạnh?

10:01:40 22/01/2016

Thai nhi tháng thứ 6 đã ra dáng hình hài một em bé hơn rất nhiều so với những tháng trước. Mẹ có thể cảm nhận được sự chuyển động của bé khi thai nhi máy vào bụng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn sự phát triển kì diệu của bé trong tháng này nhé các mẹ.

Thai nhi tháng thứ 6 đã ra dáng hình hài một em bé hơn rất nhiều so với những tháng trước. Mẹ có thể cảm nhận được sự chuyển động của bé khi thai nhi máy vào bụng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn sự phát triển kì diệu của bé trong tháng này nhé các mẹ.

Tuần thai thứ 21

Thai nhi tuần thứ 21 đã hình thành đầy đủ các giác quan giúp bé có cảm giác với ánh sáng và âm thanh ở khoảng cách gần như : mi mắt, lông mày, môi,… Trong tuần này, não bộ hình thành nên một vài phản xạ như mút tay, vuốt ve khuôn mặt. Những phản xạ này sẽ tồn tại sau cả khi bé chào đời.

Cơ quan sinh sản vẫn tiếp tục hoàn thiện. Tinh hoàn ở bé trai đang di chuyển từ bụng xuống dưới để cố định vị trí. Còn tử cung, buồng trứng và âm đạo ở bé gái bắt đầu được đưa ra.

Nếu ở tháng trước làn da của bé vẫn còn rất nhăn nheo thì ở giai đoạn này, các nếp nhăn trên da đã giảm bớt đi nhiều. Các lớp mỡ hình thành làm da trở lên căng hơn.

thai nhi tháng thứ 6

Thai nhi tháng thứ 6 đã giống hình hài của một em bé

Tuần thai thứ 22

Tuần thai thứ 22, thai nhi hình dáng đã như một trái xoài lớn, chiều cao trung bình đạt 28 cm, cân nặng khoảng 500g. Các bộ phận trên cơ thể đang tăng trưởng mạnh theo từng tuần để ngày một hoàn thiện hơn cho tới khi chào đời.

Trên da của bé lúc này vẫn là một lớp lông tơ bao phủ. Lớp lông này sẽ dần mất trước khi bé được sinh ra. Song song với đó là sự phát triển của các giác quan, đặc biệt là thính giác cho phép bé nghe rõ những âm thanh trong phòng: tiếng người nói, tiếng tivi, … Đây là thời điểm rất tốt để mẹ ứng dụng phương pháp thai giáo cho bé nghe nhạc hàng ngày.

Trong tuần này, bé sẽ dần tách ra khỏi sự phụ thuộc vào mẹ. Điều đầu tiên là chuẩn bị tập thở, những mạch máu phát triển ở phổi sẽ giúp bé lấy oxy trong nước ối.

Tuần thai thứ 23

Thai nhi tuần thứ 23 có trọng lượng tăng hơn nhiều so với tuần trước, cân nặng trung bình đạt khoảng 600g, chiều cao là 30 cm. Các lớp mô dưới da hình thành nhiều hơn nên mẹ có thể thấy hình dáng thai nhi rất giống với một em bé rồi.

Tiếp nối quá trình tập thở từ tuần trước, phổi của bé sẽ sản xuất ra Surfactant – chất giúp cho bé có thể thở bình thường ngay sau khi chào đời. Thai nhi đã bắt đầu hít thở thường xuyên hơn để phổi được mở rộng.

Song song với sự hoàn thiện của thị giác, thính giác, vị giác cũng bắt đầu hình thành để khi sinh ra, bé có thể cảm nhận được những vị cơ bản: chua, cay, mặn, ngọt,…

Trong tháng này, khung xương bắt đầu phát triển mạnh mẽ và ngày càng cứng cáp hơn. Vì thế, mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D để tránh trường hợp bé bị còi xương nhé.

sự phát triển của thai nhi tháng thứ 6

Trong tháng này, mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi và các loại vitamin

Tuần thai thứ 24

Với mức tăng trưởng mạnh, thai nhi tuần thứ 24 sẽ nặng khoảng 700 – 850g, chiều cao đạt gần 35 cm. Nếu như ở các tuần trước, làn da của thai nhi vẫn còn trong suốt, mỏng manh, thì trong tuần này, lớp mỡ và các tế bào dưới da sẽ khiến da trông dày dặn hơn. Lớp mỡ này còn có vai trò duy trì và kiểm soát nhiệt độ cho cơ thể của bé.

Trên khuôn mặt, tuy mắt chưa mở nhưng bé đã cảm nhận được ánh sáng. Các bộ phận như lông mày, lông mi, tóc đã mọc nhiều hơn. Mũi và tai đều có hình dáng rõ ràng. Tai của bé vẫn bị bao quanh bởi nước ối nên bé sẽ chỉ nghe được những âm thanh ở tần số thấp. Có một cử chỉ rất đáng yêu của bé mà đi siêu âm mẹ có thể “bắt gặp” là hình ảnh bé ngáp. Động tác này không phải là để diễn tả bé đang buồn ngủ mà nó giúp khả năng nghe của tai được mở rộng hơn.

Conlatatca.vn

10:01:40 22/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.