Thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều, đạp ít và những điều mẹ cần biết về chuyển động thai

06:08:21 07/08/2018

Cân nặng trung bình của thai nhi 21 tuần tuổi là 360 gam, chiều dài của con khoảng 26,7 cm. Thời điểm này, một số mẹ cảm thấy những cú đạp của con ngày một mạnh dần và xuất hiện thường xuyên hơn. Vậy liệu thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều có sao không?

Thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều có sao không?

Mẹ đã đi đến tháng thứ 6 của thai kỳ, thông qua hình ảnh siêu âm thai mẹ sẽ nhận thấy hình ảnh của con đã rõ ràng hơn với làn da nhăn nheo và trong suốt do lớp mỡ chưa được hình thành.

Nếu như những tuần trước mẹ phải chú ý lắm mới nhận được những cử động của con thì trong tuần này, việc thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều là điều mẹ có thể dễ dàng nhận ra và hiện tượng thai máy này sẽ đạt mức đỉnh điểm khi thai nhi 28 tuần tuổi. Ngoài ra, hệ thần kinh thính giác của thai nhi đã hoàn thiện và đây sẽ là chức năng đầu tiên giúp con nhận biết và phản ứng lại với âm thanh trong hoặc ngoài bụng mẹ.

Thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều

Thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều do lúc này mẹ đã cảm nhận các hoạt động của con rõ hơn

Hệ xương, khớp và cơ của thai nhi đã cứng cáp hơn rất nhiều, chính vì thế mẹ sẽ thấy thai nhi 21 tuần đạp nhiều hơn với đủ kiểu “động đậy” trong bụng mẹ chứng tỏ con đang khỏe mạnh từng ngày. Việc bé có thể nghe được sẽ làm bé rất thích thú, hoặc khi mẹ đến những không gian ồn ào có thể khiến bé bực bội và phản ứng để thể hiện sự khó chịu.

Vì sao thai nhi cử động?

Thai nhi đạp ít hay nhiều hoàn toàn phụ thuộc vào đặc điểm của từng bé và mẹ sẽ nhận thấy tần suất thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều trong một thời điểm nhất định. Hoạt động thai máy được cho là diễn biến tự nhiên cùng với sự phát triển của thai nhi và khi bé càng lớn thì nhu cầu hoạt động của cơ thể sẽ tăng cao.

Giai đoạn thai nhi đạp và thai máy mẹ cảm nhận rõ nhất vào tuần 28 – 34 với những cú đạp, cú huých lồi bụng mẹ. Khi phát triển các giác quan hoàn thiện, thai nhi sẽ dùng hoạt động của mình để phản ứng và việc mẹ ăn uống cũng sẽ là cho thai nhi trở nên năng động hơn.

Thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều là hiện tượng tự nhiên phụ thuộc vào sự phát triển thai nhi

Thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé

Thai nhi đạp mấy lần 1 ngày thì bình thường?

Việc thai nhi đạp là tín hiệu đáng mừng khi mang thai, tuy nhiên nhiều mẹ vẫn không khỏi lo lắng khi thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều. Ở mỗi bé sẽ có những hoạt động khác nhau và việc bé đạp không phải là hoạt động duy nhất của thai nhi như mẹ tưởng tượng. Thai máy bao gồm nhiều cử động thai như nhào lộn, đạp, hoa tay, trườn,…hay thậm chí là chớp mắt, ngáp.

Tuy nhiên, mẹ sẽ chỉ cảm nhận được những hoạt động có tác động trực tiếp lên tử cung. Các chuyên gia trong ngành đã đưa ra lời khuyên, mẹ bầu từ tuần 28 nên bắt đầu theo dõi thai máy để trực tiếp nắm rõ mức  phát triển của con.

Thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều thể hiện sức khỏe con

Thai nhi 21 tuần tuổi đạp nhiều, đạp ít sẽ nói lên tình trạng phát triển của con

Mặc dù mức độ thai máy của mỗi bé sẽ mỗi khác nhưng luôn có những giới hạn nhất định để mẹ cũng như bác sĩ đánh giá được sức khỏe thai nhi. Mỗi ngày mẹ nên dành ra 30 phút để đếm số lần thai máy theo những lưu ý sau:

  • Mẹ nên chọn một thời điểm bé đạp nhiều nhất.
  • Một tư thế thích hợp như nằm hoặc ngồi trên ghế thật thoải mái với không gian yên tĩnh sẽ giúp mẹ cảm nhận hoạt động của con rõ hơn.
  • Một tay mẹ đặt lên bụng và bắt đầu trò chuyện hoặc thực hiện phương pháp thai giáo với con.
  • Nếu như trong 30 phút bé cử động được 4 lần thì mẹ có thể yên tâm rằng thai nhi vẫn đang phát triển tốt nhé.

Thai máy khi nào thì nguy hiểm?

Trường hợp mẹ nên lo lắng là khi thai nhi 21 tuần đạp nhiều hơn 20 lần hoặc ít hơn 10 lần trong 2 giờ thì mẹ nên nhờ đến bác sĩ kiểm tra ngay. Ngoài ra, khi mẹ trò chuyện, mở nhạc hoặc chạm vào thành bụng mà không thấy bé phản ứng, khi bé đang chuyển động mà đột ngột dừng hẳn và im ắng suốt nhiều tiếng thì có thể bé đang bị ngạt, dây rốn quấn cổ,… Lúc này, mẹ cần đến sự can thiệp ngay của bác sĩ để đảm bảo thai nhi không bị ảnh hưởng.

Conlatatca.vn

06:08:21 07/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.