Suy giáp khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị

14:08:54 24/08/2015

Suy giáp khi mang thai là bệnh lý có ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu cũng như thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần hiểu rõ về căn bệnh này để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Suy giáp khi mang thai là bệnh lý có ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu cũng như thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần hiểu rõ về căn bệnh này để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Có khoảng 3-4% phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh rối loạn chức năng tuyến giáp, trong đó chủ yếu là suy chức năng tuyến giáp.

Nguyên nhân gây suy giáp khi mang thai

Suy giáp khi mang thai có thể do rất nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là do bệnh Hashimoto – bệnh viêm tuyến giáp mãn tính có tính chất tự miễn. Suy giáp cũng có thể là do mẹ bầu đã bị cắt tuyến giáp hoặc do đã điều trị iode phóng xạ (I131) hoặc do đang điều trị basedow bằng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp liều quá cao.

điều trị suy giáp khi mang thai

Tuyến giáp (nhìn từ đằng trước).

Các mẹ bầu đang điều trị cường giáp, có tiền sử gia đình nhiều người bị bệnh tuyến giáp, người có bướu cổ to, người đã bị viêm tuyến giáp hoặc suy giáp trong lần có thai trước… đều nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh suy giáp.

Suy giáp ảnh hưởng đến cả mẹ và con

Bệnh suy giáp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu bị suy giáp có thể bị thiếu máu, đau yếu cơ, suy tim sung huyết, chậm chạp, táo bón… Thậm chí nguy hiểm hơn là các biến chứng thai sản như tiền sản giật, bất thường bánh nhau, thai nhi nhẹ cân và chảy máu nhiều sau sinh.

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, tuyến giáp của bé chưa phát triển nên hoàn toàn phụ thuộc vào lượng hormone tuyến giáp của mẹ cung cấp qua nhau thai. Chính vì thế, việc mẹ bị suy giáp sẽ ảnh hưởng tới sự phân chia, phát triển của các tế bào, các tổ chức, cơ quan… cũng như sự phát triển não bộ của bé.

suy giáp khi mang thai

Ngoài ra, bé còn gặp những bất thường trầm trọng cả về sự phát triển trí tuệ và thể chất nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cách điều trị cho mẹ bầu suy giáp

Việc điều trị suy giáp cho mẹ bầu tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh. Đa số suy giáp đều được điều trị bằng cách bổ sung dạng hormone tuyến giáp tổng hợp (như levothyroxin). Phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh chóng và tiết kiệm nhiều chi phí.

Trong khi đó, nếu mẹ bầu bị suy giáp do tai biến dùng thuốc kháng giáp thì suy giáp có thể hồi phục khi ngưng thuốc.

Ngoài ra, cứ mỗi 6 – 8 tuần, mẹ bầu phải kiểm tra chức năng tuyến giáp một lần (bằng cách xét nghiệm nồng độ chất FT4 và TSH). Nếu có thay đổi liều thuốc thì sau 4 tuần phải kiểm tra lại chức năng tuyến giáp. Sau khi kiểm tra cần điều chỉnh thuốc để nồng độ FT4 và TSH trở lại mức cân bằng. Ngay sau khi sinh, sản phụ nên quay lại liều dùng thuốc như trước khi có thai.

Các mẹ cần lưu ý rằng, nên sử dụng hormone tuyến giáp tổng hợp cách 2-3 giờ với vitamin có chứa sắt bởi chúng làm giảm sự hấp thu hormone tuyến giáp tổng hợp.

Phòng ngừa suy giáp trong thai kỳ

Muốn phòng ngừa suy giáp khi mang thai, mẹ bầu cần có chế độ ăn giàu iot như các loại hải sản (tôm, cua, cá, ghẹ…), rong biển, tảo biển, các loại rau xanh đậm (rau dền, rau đay, mồng tơi…), trái cây tươi, thịt và sữa…

Bên cạnh đó, mẹ cần kiểm tra bướu cổ, làm xét nghiệm máu các hormone FT4 và TSH, siêu âm tuyến giáp… để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất có thể.

Suy giáp là một căn bệnh nguy hiểm không chỉ với mẹ và với cả thai nhi. Vì thế, mẹ bầu cần hết sức lưu ý để tránh ảnh hưởng đến bé yêu nhé.

Conlatatca.vn

14:08:54 24/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.