Rủi ro “không ngờ” đằng sau hiện tượng nấc của thai nhi

16:09:49 06/09/2016

" Thai nhi bị nấc cụt có sao không ?" là câu hỏi quen thuộc của khá nhiều mẹ bầu khi thấy bé nấc nhiều trong bụng. Để giải đáp được vấn đề này, mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

” Thai nhi bị nấc cụt có sao không ?” là câu hỏi quen thuộc của khá nhiều mẹ bầu khi thấy bé nấc nhiều trong bụng. Để giải đáp được vấn đề này, mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về hiện tượng nấc của thai nhi

Về cơ bản thai nhi có gần như đầy đủ các hành động của một em bé sơ sinh và nấc cũng không ngoại lệ. Thai nhi bị nấc từ rất sớm, vào tuần thứ 9 của thai kỳ, bé đã phát ra những tiếng nấc đầu tiên. Nhưng khi đó do còn quá nhỏ nên mẹ không cảm nhận được.

Về sau, thai nhi phát triển hơn, mẹ sẽ nhận thấy được thai nhi đang nấc khi mang thai tới 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối. Mỗi ngày, mẹ có thể biết được bé nấc từ 1 – 2 lần, mỗi lần 3 – 5 phút. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng thường xuyên cảm thấy thai nhi nấc mà có những mẹ trong suốt thai kỳ chỉ thấy hiện tượng này một vài lần.

thai nhi bị nấc cụt có sao không

Thai nhi bị nấc cụt là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Sở dĩ thai nhi bị nấc là do sự chuyển động cơ hoành của bé gặp bất thường vì đang trong quá trình phát triển hoàn thiện nên khi hít vào hay thở ra nước ối sẽ gây ra những tiếng nấc.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu còn cho rằng bé nấc là bởi đang tập bú hay muốn “nhắn gửi” tới mẹ là đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đời.

Thai nhi nấc nhiều có sao không?

Đầu tiên, có thể khẳng định nấc cũng như thai máy là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường nên không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi. Không chỉ vậy, vào 3 tháng cuối thai kỳ, nấc cụt còn giúp cho nhịp tim của thai nhi được điều hòa và hoạt động ổn định hơn.

Tuy nhiên, nếu số lần nấc của bé gia tăng đột biến và kéo dài, không có dấu hiệu giảm bớt thì mẹ cần cẩn trọng. Vì đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi có nguy cơ bị dây rốn quấn cổ thai nhi.

Dây rốn với chức năng vận chuyển dinh dưỡng và oxy từ bánh nhau đến thai nhi nên nếu bị quấn chặt sẽ khiến cho bào thai không được cung cấp đủ oxy, từ đó ảnh hưởng tới việc hít thở của bé, dẫn đến những cơn nấc

Do vậy, khi thấy hiện tượng nấc của thai nhi bất thường, mẹ nên tới bệnh viện kiểm tra nhé. Tại đây các bác sĩ sẽ cho mẹ siêu âm để xem mẹ có bị “tràng hoa quấn cổ” không nhé.

khi thai nhi bị nấc cụt có sao không

Nếu thai nhi bị nấc cụt nhiều, mẹ có thể đi lại nhẹ nhàng để cơn nấc trôi qua nhanh chóng.

Mẹ nên làm gì để thai hết nấc?

Mặc dù thai nhi ở trong bụng nhưng mẹ vẫn có thể tác động bằng những cách sau để cơn nấc qua đi nhanh chóng:

– Trước hết, mẹ cần bình tĩnh, tuyệt đối không lo lắng, căng thẳng mà hãy giữ cho tinh thần thật thoải mái. Mẹ có thể thư giãn bằng cách ngồi xuống nghỉ ngơi, đọc sách, xem phim,…

– Ăn nhẹ một món nào đó cũng rất tốt cho tâm trạng đấy dù việc bé nấc không liên quan gì tới cảm giác đói hay khát của mẹ.

Nếu bé nấc càng ngày càng nhiều, mẹ có thể thay đổi tư thế, chẳng hạn như từ nằm sang ngồi, từ ngồi sang đứng, từ nằm bên phải sang bên trái hoặc đứng dậy đi lại nhẹ nhàng, cũng sẽ giúp bé nhanh hết nấc.

Conlatatca.vn

16:09:49 06/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.