Phòng tránh huyết khối tĩnh mạch sâu ở mẹ bầu

12:09:49 06/09/2015
1

Huyết khối tĩnh mạch sâu được hiểu là tình trạng máu đông làm cản trở dòng chảy của máu về tim, gây nguy hại cho cả mẹ và thai nhi. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu thêm về căn bệnh này và cách phòng tránh nó.

Huyết khối tĩnh mạch sâu được hiểu là tình trạng máu đông làm cản trở dòng chảy của máu về tim, gây nguy hại cho cả mẹ và thai nhi. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu thêm về căn bệnh này và cách phòng tránh nó.

Nguyên nhân – biểu hiện của huyết khối tĩnh mạch sâu

Cho đến nay, vẫn chưa có một nguyên nhân cụ thể nào được xác định gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu. Một số ý kiến cho rằng, khi mang thai, nồng độ máu tăng lên, lượng máu dồi dào, các yếu tố kích thích máu đông sẽ tăng lên đáng kể. Giải thích cho trường hợp này là do cơ thể chúng ta phòng tránh những trường hợp chảy máu khi sinh nên yếu tố đông máu được tăng lên nhiều hơn so với bình thường. Điều này vô tình làm xuất hiện những nơi máu đông ở tĩnh mạch chi dưới hay tĩnh mạch chậu.

Máu đông xuất hiện nhiều khi cơ thể mẹ bầu không vận động nhiều. Mẹ bầu lười vận động trong một thời gian dài, làm quá trình đưa máu từ chân trở về tim khó khăn. Các nơi máu đông làm ứ máu. Máu trong quá trình vận chuyển gặp vật cản, không được thông tiếp tục sẽ quay đầu lại.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác được cho là gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu như:

– Do bất toàn hệ thống tĩnh mạch: Tĩnh mạch giãn, hệ thống van bất toàn là yếu tố làm tăng nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch huyết khối.

– Bệnh lý suy tim: Bệnh này sẽ làm cho cung lượng tim bị giảm đáng kể. Dẫn đến lượng máu từ tĩnh mạch chi dưới trở về tim cũng giảm theo.

– Chấn thương: Đây là điều thường gặp nhất trong cuộc sống. Mẹ bầu có thể té, va chạm, làm hình thành các máu bầm, máu đông gây viêm tắc tĩnh mạch.

– Tình trạng tăng đông máu: Thường xảy ra do các bệnh lý ác tính, hội chứng tăng độ nhớt của máu…Bệnh nhân tắc tĩnh mạch tăng sự đông máu này thường đến khám vì đau và sưng một chân. Các triệu chứng để mẹ bầu nhận biết thường không rõ ràng.

Phòng tránh huyết khối tĩnh mạch sâu

huyết khối tĩnh mạch sâu

Chăm sóc đôi chân giúp các tế bào máu dễ dàng lưu thông hơn

  • Vận động nhiều ở chân. Các cơ chân khi hoạt động được ví như những “nhân viên mát-xa” cho mạch máu, giúp tăng vận chuyển máu từ chân trở về tim, tránh tình trạng đông máu. Mẹ nên dành thời gian để đi dạo, đi bộ mỗi ngày. Điều này không chỉ có lợi về việc giảm thiểu máu đông mà còn ngăn ngừa một số bệnh khác
  • Tránh nằm lâu ở một tư thế. Việc nằm lâu làm cho máu dễ đông, và sự vận chuyển máu trở nên thụ động hơn. Mẹ nên thay đổi tư thế thường xuyên khi đang nằm hoặc ngồi.
  • Sử dụng máy mát-xa ở các vùng chân. Việc này thúc đẩy quá trình lưu thông của máu.

Nếu bạn thấy nhiều triệu chứng bất thường ở cơ thể mình, thì hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe nhé!

Conlatatca.vn

12:09:49 06/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.