Ợ nóng khi mang thai: Nhận biết và “tiêu diệt” bằng cách nào?

16:04:31 11/04/2016

Sự phát triển của thai nhi khiến tử cung của mẹ ngày càng lớn lên và chèn ép vào cơ hoành cũng như các cơ quan tiêu hóa khác, trong đó có dạ dày, thực quản. Điều này làm cho van giữa dạ dày và thực quản bị giãn, gây ra tình trạng ợ nóng khi mang thai.

Sự phát triển của thai nhi khiến tử cung của mẹ ngày càng lớn lên và chèn ép vào cơ hoành cũng như các cơ quan tiêu hóa khác, trong đó có dạ dày, thực quản. Điều này làm cho van giữa dạ dày và thực quản bị giãn, gây ra tình trạng ợ nóng khi mang thai.

Ợ nóng là cảm giác nóng rát vùng ngực và cổ xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới (có nhiệm vụ ngăn không cho các chất trong dạ dày trào ra) bị giãn, khiến cho axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Chứng ợ nóng thường xuất hiện vào 3 tháng giữa và cuối thai kỳ. Tuy không phải là tình trạng nguy hiểm nhưng nó gây ra nhiều phiền toái cho mẹ, khiến mẹ chán ăn, mất ngủ,… Khi bị ợ nóng, cơ thể mẹ bầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

Buồn nôn

Khi bị ợ nóng, thức ăn và axit sẽ trào lên thực quản, gây ra cảm giác buồn nôn. Vì thế nếu mẹ đã hết giai đoạn mang thai 3 tháng đầu mà vẫn cảm thấy buồn nôn thì mẹ hãy nghĩ tới khả năng mình bị ợ nóng nhé.

Nếu bị buồn nôn, mẹ hãy uống một cốc nước chanh hoặc nước gừng để giảm cảm giác buồn nôn. Đồng thời, thực hiện động tác hít thở sâu nhằm đẩy hơi xuống dạ dày. Buồn nôn, nôn ói khiến mẹ rất dễ bị mất sức, vì thế mẹ nên tìm một chỗ để nghỉ ngơi tới khi hết hẳn triệu chứng này.

ợ nóng khi mang thai

Ợ nóng là hiện tượng axit trong dạ dày trào ngược lên vùng thực quản.

Cảm giác nghẹn ứ ở cổ họng

Ợ nóng khiến hơi lúc nào cũng như nghẹn ứ ở cổ họng làm cho mẹ bầu ăn không có cảm giác ăn ngon miệng. Muốn khắc phục tình trạng này, mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bữa không ăn quá no. Khi ăn hãy nhớ ăn thật chậm, nhai kỹ, nếu có cảm giác nghẹn ứ thì nên uống một ngụm nước nhỏ.

Một biện pháp hiệu quả khác xua tan cảm giác khó chịu này là uống một cốc trà bạc hà. Vị bạc hà sẽ giúp cổ họng của mẹ được thông và thoáng mát hơn.

Đau và nóng vùng họng

Hơi ứ ở cổ họng còn gây cho mẹ bầu cảm giác hơi nóng và đau vùng ngực, họng. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là mẹ nên mua một ít dấm táo rồi hòa cùng một ít nước lọc, rồi uống nó sau khi đã ăn no. Dung dịch này có tác dụng trung hòa lượng axit trong dạ dày. Ngoài dấm táo, mẹ có thể sử dụng nước dừa, cũng có tác dụng giảm buồn nôn tương tự. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ chỉ uống nước dừa khi đã bắt đầu vào tháng thứ 4 của thai kỳ thôi nhé.

bị ợ nóng khi mang thai

Khi bị ợ nóng, mẹ nên uống một chút nước dấm táo hoặc nước dừa để trung hòa lượng axit trong dạ dày.

Cảm giác lợm giọng

Đây cũng là một cảm giác quen thuộc của những mẹ bầu hay bị ợ nóng, khi hơi và dịch vị axit ứ đọng trong cổ giọng khiến mẹ cảm thấy lợm giọng và chỉ muốn ngay lập tức “tống” chúng ra ngoài. Tình trạng này có thể cải thiện bằng cách uống một chút dấm táo hoặc nước dừa sau khi ăn.

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc

Ợ nóng còn gây ra tình trạng mất ngủ khi mang thai hoặc ngủ không ngon giấc vì cảm giác khó chịu ở vùng họng. Cách làm giảm hiện tượng này là mẹ hãy ăn bữa tối trước giờ đi ngủ khoảng 3 tiếng để dạ dày tiêu hóa hết thức ăn. Khi đi ngủ, mẹ nhớ nằm nghiêng bên trái, kê cao vùng đầu và cổ để axit trong dạ dày không bị trào ngược lên.

Conlatatca.vn

16:04:31 11/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.