Nước ối đục: Mẹ cần làm gì để bảo vệ thai nhi an toàn?

10:03:31 17/03/2016

Khi bị chẩn đoán là nước ối đục, mẹ bầu sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng và không biết điều này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Vậy nước ối đục phải làm sao? Các mẹ hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé.

Khi bị chẩn đoán là nước ối đục, mẹ bầu sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng và không biết điều này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Vậy nước ối đục phải làm sao? Các mẹ hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé.

Không nên quá lo lắng

Nhắc tới nước ối đục, nhiều mẹ bầu liên tưởng ngay tới tình trạng thai nhi đang sống trong một túi ối ô nhiễm ví như môi trường đầy khói bụi mà con người phải chịu hàng ngày. Nên mẹ vô cùng lo sợ thai nhi hít phải nước ối sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, hệ hô hấp,… và cho rằng trẻ sau khi sinh ra phải rửa ruột, mắc các bệnh về họng, hay mắt bị ghèn vàng,…

Trên thực tế, những lo lắng này đều không có căn cứ khoa học. Nước ối là một môi trường vô khuẩn (trừ trường hợp bị nhiễm khuẩn túi ối), thai nhi sống trong đó sẽ được màng ối bảo vệ, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào. Hơn nữa nước ối đục là do có chất gây từ các tế bào niêm mạc của thai nhi thải ra ngoài. Khi thai càng phát triển, chất gây sẽ càng nhiều nên vào cuối thai kỳ, nước ối có màu như nước vo gạo. Điều này là hoàn toàn bình thường và chúng không gây hại gì cho thai nhi.

Một số trường hợp nước ối đục là do có lẫn phân su. Sở dĩ như vậy là bởi vì thai nhi đã từng bị thiếu oxy (được gọi là suy thai). Nhưng hiện tại, tình trạng này đã chấm dứt ở mẹ bầu, thai phát triển ổn định. Vậy nên, mẹ không cần quá lo lắng, hãy làm theo đúng chỉ định của bác sĩ để giữ an toàn cho thai trong những tháng còn lại nhé.

mẹ bầu bị nước ối đục phải làm sao

Nước ối đục là do có chất gây từ các tế bào niêm mạc của thai nhi thải ra ngoài

Không nên làm theo lời “truyền miệng”

Mang tâm lý bất an nên nhiều mẹ bầu tìm tới các cách dân gian với hi vọng nước ối trong trở lại. Nghe nhiều người mách uống nước dừa, nước mía sẽ giúp nước ối nhanh trong nên có mẹ bầu uống một ngày tới 3 – 4 lần. Tuy nhiên, đây chỉ là những lời truyền miệng không có căn cứ. Việc uống nước dừa, nước mía nhiều sẽ khiến mẹ bầu bị khó tiêu, đầy bụng, tăng cân nhanh, béo phì.

Một số mẹ bầu còn cho rằng, con chào đời sớm sẽ không phải sống trong túi ối đục nữa nên “nằng nặc” xin bác sĩ cho sinh sớm dù thai nhi chưa có dấu hiệu suy hoặc chưa đủ tháng. Mà không biết rằng, trẻ sinh non sẽ có nguy cơ cao bị suy hô hấp do phổi chưa hoàn chỉnh được chức năng thở.

Chính vì vậy, mẹ không nên lo lắng quá mà vội nghe theo những lời “truyền miệng“. Hãy hỏi thật kỹ bác sĩ những thông tin mẹ còn băn khoăn và chỉ cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ là đủ mẹ nhé.

Có một chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý

Tuy nước ối đục không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi nhưng nếu nó lẫn phân su, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị tái phát suy thai hoặc bé hít phải nước ối trong khi chuyển dạ, gây suy hô hấp hay thiếu oxy não. Vậy nên, việc giữ cho những tháng cuối thai kỳ khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng.

Nước ối đục phải làm sao

Khi bị nước ối đục, mẹ bầu nên nghỉ ngơi và ăn uống điều độ

Mẹ hãy thực hiện một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sao cho bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt là uống nhiều nước để quá trình vận chuyển oxy và dinh dưỡng được lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý khi nằm ngủ thì cần nằm nghiêng bên trái, không nằm ngửa hoặc làm các động tác chèn bụng khiến tử cung đè ép lên mạch máu chính có vai trò cung cấp dưỡng chất cho thai, như: cúi thấp người nhặt đồ,…

Đi khám thai theo đúng lịch

Có thể sau khi mẹ bị chẩn đoán là nước ối đục, bác sĩ sẽ đưa ra một số lưu ý và lịch khám thai riêng cho mẹ và mẹ cần tuân thủ theo đúng lịch trình. Điều này sẽ giúp mẹ theo dõi thai kỳ sát sao hơn đồng thời kiểm tra màu sắc nước ối có dấu hiệu bất thường nào khác không.

Conlatatca.vn

10:03:31 17/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.