Nhau cài răng lược: Nguyên nhân, rủi ro mẹ và thai nhi có thể gặp phải

14:07:09 28/07/2018

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhau cài răng lược có thể do cơ thể mẹ bầu nhưng cũng có thể phát sinh từ thai nhi. Hiện tượng này nếu không được phát hiện kịp thời thì cả mẹ và thai nhi sẽ gặp nhiều vấn đề nguy hiểm trong quá trình sinh nở.

Nhau cài răng lược là gì?

Các mẹ biết không, nhau thai được xem là “trạm trung chuyển” chất dinh dưỡng từ mẹ bầu qua dây rốn tới thai nhi. Nhau thai thường bám vào lớp lót bên trong thành tử cung. Sau khi sinh, nhau thai này sẽ tự động bong tróc ra. Tuy nhiên, trong trường hợp nhau thai bám quá chặt vào thành tử cung, ăn vào phần nội mạc tử cung hoặc xuyên qua thành tử cung và lan sang các cơ quan bên cạnh được xem là nhau cài răng lược.

Nguyên nhân nào khiến mẹ gặp tình trạng nhau cài răng lược?

Thường nguyên nhân gây ra biến chứng nhau cài răng lược là do thành tử cung của mẹ bầu quá suy yếu, không có khả năng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi khiến nhau phải bám sâu vào thành để hút thêm dưỡng chất. Sau đây là những nhóm mẹ bầu có nguy cơ gặp tình trạng nhau cài răng lược:

Mẹ bị nhau tiền đạo

Nguyên nhân nhau cài răn lược là gì

Nhau tiền đạo là một trong những nguyên nhân khiến mẹ gặp tình trạng nhau cài răng lược

Vvị trí của nhau thai thường là ở mặt trước hoặc mặt sau của đáy tử cung. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhau bám thấp nằm che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bầu gặp tình trạng nhau cài răng lược.

Mẹ từng mổ lấy thai

Theo thống kê thì tỉ lệ biến chứng nhau cài răng lược sẽ tăng dần sau khi mẹ mổ lấy thai 2 hoặc 3 lần.

Mẹ bầu lớn tuối

Những mẹ bầu càng lớn tuổi (từ 35 tuổi trở lên) thì nguy cơ gặp tình trạng nhau cài răng lược càng cao hơn so với những bà mẹ khác.

Khiếm khuyết tử cung

Nguy cơ nhau cài răng lược sẽ cao hơn đối với phụ nữ có những bất thường hoặc sẹo do phẫu thuật ở các mô tuyến tử cung.

Tiền sử sinh non

Những mẹ từng có tiền sử sinh non thì khả năng gặp tình trạng nhau cài răng lược khi mang thai lần sau sẽ cao hơn.

Chẩn đoán nhau cài răng lược bằng cách nào?

Nhau cài răng lược có thể được chẩn đoán khi mẹ bầu đi siêu âm thai định kỳ. Nếu siêu âm không cho kết quả nhưng mẹ bầu thuộc trường hợp nguy cơ cao, mẹ có thể được chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI để xác định chính xác hơn.

Việc chẩn đoán sớm giúp bác sĩ nắm rõ được tình trạng của mẹ, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, tránh tình trạng tới ngày sinh mới phát hiện sẽ khiến quá trình sinh nở càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, mẹ cần khám thai định kỳ đúng thời điểm để đề phòng mọi rủi ro có thể xảy ra.

Tình trạng nhau cài răng lược có thể gây ra những rủi ro gì?

Rủi ro đối với thai nhi

Nhau cài răng lược có nguy hiểm không?

Nhau cài răng lược có thể gây những nguy cơ cho mẹ lẫn thai nhi trong bụng

Trong 3 tháng cuối  thai kỳ, nếu mẹ bầu gặp tình trạng nhau cài răng lược sẽ dẫn đến tình trạng ra máu nhiều và buộc phải mổ lấy thai dù mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ hay thai nhi chưa đủ tuổi để chào đời!

Rủi ro đối với mẹ

Nhau thai thường rất khó tách bóc ra khỏi thành tử cung trong quá trình sinh nở, dẫn đến xuất huyết và có thể đe dọa tính mạng của mẹ. Ngoài ra, việc loại bỏ nhau thai còn có khả năng làm tổn thương đến tử cung hoặc các cơ quan khác của mẹ khi mà nhau đã xâm lấn quá sâu.

Với tình trạng nghiêm trọng, bánh nhau bám sâu và chặt vào thành tử cung không thể tách bỏ. Các bác sĩ buộc phải cắt một phần hoặc toàn bộ tử cung nhằm tránh hiện tượng sót nhau sau sinh và gây nhiễm trùng. Do đó, việc mang thai lần sau của mẹ có thể gặp rất nhiều khó khăn.

Conlatatca.vn

14:07:09 28/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.