Mức độ nguy hiểm về tình trạng tràn dịch màng bụng ở thai nhi

08:11:36 08/11/2018

Tình trạng tràn dịch màng bụng ở thai nhi là tình trạng khá hiếm gặp và nếu gặp phải mà không được điều trị kịp thời thì rất nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của con.

Tràn dịch màng bụng ở thai nhi là gì?

Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu là do Hydrops fetalis – đây là loại đặc trưng bởi sự tích tụ chất lỏng hoặc phù nề. Bên cạnh tràn dịch màng bụng thì Hydrops fetalis còn xuất hiện ở những khu vực khác như tràn dịch màng phổi, màng ngoài tim, dưới da đầu, mô dưới da…

Hầu hết tất cả mọi người, bao gồm cả thai nhi đều có trong ổ bụng một lượng nhỏ chất dịch. Nó có tác dụng giữ ẩm cho ruột và các cơ quan nội tạng khác cũng như giúp giảm ma sát khi những bộ phận hoạt động, nhất là ruột.

Tại sao xảy ra tình trạng tràn dịch màng bụng ở thai nhi?

Tràn dịch màng bụng ở thai nhi là một hội chứng xuất hiện do nhiều nguyên

Một khi lượng chất lỏng này quá dư thừa, hơn mức bình thường thì nó sẽ khiến cho bụng thai nhi phình to ra rất nguy hiểm, thậm chí là tính mạng của con cũng khó giữ được.

Bên cạnh tràn dịch màng bụng có liên quan đến Hydrops thì trường hợp tràn dịch màng bụng khác không liên quan đến Hydrops thì được gọi là tràn dịch màng bụng cách biệt. Trường hợp này hiếm gặp hơn tuy nhiên tỷ lệ thai nhi sống sót, không mắc phải các dị tật bẩm sinh hay bệnh gì là cao hơn.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng bụng ở thai nhi

Đối với trường hợp tràn dịch màng bụng ở thai nhi do Hydrops fetalis thì nguyên nhân là do:

  • Bệnh Rhesus
  • Thiếu máu
  • Rối loạn nhiễm sắc thể
  • Nhiễm trùng
  • Dị tật tim, khuyết tật xương
Mức độ nguy hiểm của tình trạng tràn dịch màng bụng ở thai nhi

Tùy vào từng nguyên nhân mà tình trạng này có mức độ nguy hiểm khác nhau

Còn trường hợp tràn dịch màng bụng cách biệt thì có thể là do một số nguyên nhân khác như:

  • Thủng ruột (phổ biến nhất)
  • Vỡ u nang buồng trứng
  • Vỡ đường tiết niệu

Các yếu tố này thường liên quan với nhau chứ không riêng lẻ, đòi hỏi phải kiểm tra toàn bộ nhiều lần mới xác định được chính xác và có hướng điều trị thích hợp.

Tràn dịch màng bụng ở thai nhi có nguy hiểm không?

Đối với mẹ bầu thì thông thường tình trạng tràn dịch màng bụng thai nhi không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ, tuy nhiên nếu tràn dịch màng bụng lượng nhiều quá thì chu vị bụng thai nhi sẽ lớn và dẫn đến bà bầu khó sinh. Còn nếu tràn dịch màng bụng kèm đa ối thì tử cung sẽ căng to và khiến mẹ dễ bị băng huyết sau sinh.

Còn đối với thai nhi, nếu tình trạng tràn dịch màng bụng ở thai nhi đơn thuần, tức là không kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào khác cũng như không bị bệnh lý rõ ràng nào thì nhiều khả năng thai nhi sẽ tự điều chỉnh được và trở về bình thường. Lúc này, mẹ chỉ cần đi khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi là được.

Còn nếu sau khi siêu âm thai mà thấy ổ bụng của thai nhi có chứa nhiều dịch và kèm theo đa ối thì sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Có nhiều trường hợp em bé sau khi sinh ra bị phình to bụng, trướng lên khiến trẻ khó thở và không phát triển bình thường như những đứa trẻ khác, có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khác hoặc mắc phải các dị tật bẩm sinh, hoặc điều tồi tệ nhất có thể là em bé không thể sống sót cho tới lúc chào đời hoặc vừa chào đời đã chết.

Cách điều trị tình trạng tràn dịch màng bụng ở thai nhi

Theo các chuyên gia thì tràn dịch màng phổi không phải là bệnh mà là một đặc tính được phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đó từ nguyên nhân cụ thể mà sẽ có cách điều trị khác nhau sao cho phù hợp và an toàn đối với thai nhi. Chẳng hạn nếu nguyên nhân bắt nguồn từ việc thiếu máu thì sẽ được truyền máu trực tiếp sang thai nhi để làm tăng cơ hội sống sót của thai nhi.

Mẹ nên làm gì khi tràn dịch màng bụng ở thai nhi?

Khám thai định kỳ là cách để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường

Ngoài ra, mẹ hãy nhớ khám thai định kỳ để siêu âm nhằm phát hiện dấu hiệu tràn dịch màng bụng ở thai nhi một cách sớm nhất. Hoặc có thể mẹ cũng sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, chọc ối để kiểm tra nhiễm sắc thể, đo độ chuẩn TORCH, kiểm tra sự tương thích giữa nhóm máu của mẹ và thai nhi… nếu cần thiết.

Conlatatca.vn

08:11:36 08/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.