Mẹ bầu tháng thứ 6 tăng bao nhiêu cân thì vừa đủ?

15:05:53 24/05/2016

Đến giai đoạn này, thai nhi đã phát triển hơn rất nhiều và mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được điều này. Do đó, bé cần nhiều năng lượng hơn nữa để phát triển và nó phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng của mẹ. Vì thế, chỉ số cân nặng của mẹ cũng sẽ thay đổi so với tháng trước bởi mẹ "nạp" nhiều năng lượng hơn. Vậy bà bầu 6 tháng tăng bao nhiêu cân là "vừa xinh"?

Đến giai đoạn này, thai nhi đã phát triển hơn rất nhiều và mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được điều này. Do đó, bé cần nhiều năng lượng hơn nữa để phát triển và nó phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng của mẹ. Vì thế, chỉ số cân nặng của mẹ cũng sẽ thay đổi so với tháng trước bởi mẹ “nạp” nhiều năng lượng hơn. Vậy bà bầu 6 tháng tăng bao nhiêu cân là “vừa xinh”?

Tại sao bà bầu cần tăng cân?

Trọng lượng cơ thể và sức khỏe của bé phụ thuộc rất nhiều vào cân nặng của mẹ. Nếu không có gì bất thường xảy ra thì từ tuần thai thứ 20 trở đi, mỗi ngày thai nhi tăng khoảng 30g, vì thế mà trẻ cần nhiều năng lượng từ mẹ. Do đó, cân nặng của mẹ cũng sẽ tăng lên nhanh chóng theo tuổi của thai nhi.

Tuy nhiên, tùy theo thể trạng và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mà chỉ số cân nặng của các mẹ sẽ khác nhau. Đồng thời, việc tăng bao nhiêu cân còn tùy thuộc vào kích thước của thai nhi.

bà bầu 6 tháng tăng bao nhiêu cân

Cân nặng của mẹ bầu rất quan trọng

Tăng cân chuẩn theo từng chu kỳ

Tam cá nguyệt đầu tiên: Trong giai đoạn này, thai nhi vẫn chưa phát triển nhiểu nên mẹ vẫn chưa cần tăng cân nhanh. Tuy nhiên, mẹ nên tăng cân khoảng 0,5 kg đến 1kg mỗi tháng và khoảng 1.5 kg đến 2.5kg trong cả giai đoạn này. Để đạt được “chỉ tiêu” này, mỗi ngày mẹ cần nạp thêm khoảng 200calo và đừng cố ép bản thân ăn quá nhiều, nếu mẹ không muốn gặp rắc rối với việc giảm cân sau sinh.

Tam cá nguyệt thứ 2: Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ, mẹ nên tăng khoảng 450g/tuần và khoảng 5-6kg khi kết thúc giai đoạn này. Lúc này, thai nhi đã bắt đầu “thành hình” thế nên sẽ cần nhiều năng lượng hơn và mẹ cần nạp thêm 300calo mỗi ngày mới có thể “theo kịp” sự phát triển của thai nhi.

Tam cá nguyệt cuối: Đến thời điểm cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ sẽ dừng lại trong khoảng 9-12kg, đây là cân nặng chuẩn cho các chị em mang thai. Thường thì, mẹ sẽ có dấu hiệu sụt cân vào cuối thai kỳ nhưng không đáng kể. Chế độ dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng giai đoạn này, vì cơ thể mẹ cần dự trữ năng lượng cho cuộc “vượt cạn” sắp tới và cả thai nhi cũng cần đủ dưỡng chất để hoàn thiện những “khâu” cuối cùng trước khi “xuất xưởng”.

Trên đây chỉ là những chỉ số chung và không thể áp dụng với tất cả mẹ bầu được. Các bác sĩ sẽ cho mẹ những lời khuyên tốt nhất về chế độ dinh dưỡng cũng như cân nặng của mẹ trong thai kỳ của mình.

Cân nặng của thai nhi tháng thứ 6

Vào tuần thai thứ 21 của thai kỳ, em bé của mẹ đã ra dáng “hình người”bé sẽ nặng khoảng 360g, chiều dài (được đo từ đầu tới chân) vào khoảng 25,6cm. Như thế, mẹ có thể hình dung hình dáng của bé tương tự như một quả lựu.

Ở tuần này, hệ thần kinh của bé sẽ phát triển mạnh mẽ, các giác quan hình thành đầy đủ. Nhất là đôi mắt đã dần hoàn thiện với mi mắt, lông mày, chỉ còn thiếu sắc tố. Tuy nhiên, điều này cũng đã đủ cho phép bé nhận biết và có cảm giác với mọi thứ xung quanh như âm thanh, ánh sáng phát ra từ bên ngoài bụng mẹ.

Nếu đi khám thai vào tuần này, mẹ có thể biết được chính xác giới tính của em bé trong bụng mình. Nếu là bé gái thì buồng trứng và tử cung sẽ được đưa ra ngoài, đồng thời âm đạo cũng bắt đầu hoàn thành. Còn với bé trai, tinh hoàn cũng được di chuyển từ bụng về đúng vị trí.

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

15:05:53 24/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.