Mẹ bầu nhận biết hở eo tử cung bằng cách nào?

09:03:15 05/03/2016
1

Việc phát hiện, chẩn đoán sớm để ngăn ngừa sảy thai diễn ra trong giai đoạn giữa thai kỳ do hở eo tử cung gây ra là một việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, một thực tế xảy ra là biểu hiện của hở eo tử cung chỉ là "con số 0". Do đó, các mẹ bầu không thể phát hiện ra hiện tượng này ngoài việc thực hiện siêu âm đầu do khi đi khám thai.

Việc phát hiện, chẩn đoán sớm để ngăn ngừa sảy thai diễn ra trong giai đoạn giữa thai kỳ do hở eo tử cung gây ra là một việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, một thực tế xảy ra là biểu hiện của hở eo tử cung chỉ là “con số 0”. Do đó, các mẹ bầu không thể phát hiện ra hiện tượng này ngoài việc thực hiện siêu âm đầu do khi đi khám thai.

Biểu hiện của hở eo tử cung

Hở eo tử cung là hiện tượng phần tiếp nối giữa cổ tử cung và tử cung bị hở ra do không chịu được áp lực nặng nề của túi ối khi thai nhi phát triển. Điều này dẫn đến cổ tử cung bị mở ra trước khi mẹ bầu chuyển dạ khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Tình trạng này thường gặp vào giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, khi kích thước thai nhi bắt đầu tăng, eo tử cung bị giãn theo sự lớn lên của buồng tử cung. Những bất thường ở cổ tử cung khiến cơ vòng eo bị yếu, tạo ra lỗ hở trên cổ tử cung. Các bất thường này thường xuất hiện ở những mẹ bầu đã từng nạo phá thai nhiều lần, bị rạch hoặc cắt đoạn cổ tử cung, có tiền sử trong lần mang thai trước,…

Hở eo tử cung có một đặc điểm là rất khó nhận biết được nó như những dạng biến chứng thai kỳ khác. Bởi vì nó không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy eo tử cung của mẹ đang bị hở để mẹ đi khám thai, dù là ra máu hay đau bụng, đau lưng,…

Các biểu hiện của hở eo tử cung

Hở eo tử cung không có dấu hiệu nhận biết nào trước khi mẹ bầu bị sảy thai hoặc sinh non

Chính vì nó xảy ra ở giai đoạn giữa thai kỳ – là thời điểm sức khỏe mẹ bầu ổn định nhất, không còn bị ốm nghén “làm phiền” và cũng đã dần quen với sự xuất hiện của em bé trong bụng nên mẹ bầu thường chủ quan, không lo lắng và đi khám nhiều như 3 tháng đầu. Chỉ tới khi sảy thai hoặc sinh non, bác sĩ mới chẩn đoán được nguyên nhân là do mẹ bị hở eo tử cung.

Sảy thai thường diễn ra một cách đột ngột, không có dấu hiệu báo trước. Lúc đó có thể mẹ bầu đang làm việc bình thường, thì thấy nước ối chảy ra, sau vài cơn co thắt mạnh, thai nhi sinh ra ngoài và thường bị chết ngay sau khi sinh.

Cách phát hiện hở eo tử cung

Như mẹ đã biết, hở eo tử cung không có biểu hiện nào nên việc nhận biết sớm ở những mẹ bầu không thuộc diện đối tượng nguy cơ cao, đặc biệt các mẹ mang thai lần đầu là cực kì khó. Ngoài việc đi khám thai thì không có phương pháp nào khác để phát hiện được biến chứng này trước khi xảy ra sảy thai hoặc sinh non.

Biểu hiện của hở eo tử cung

Hở eo tử cung được phát hiện bằng phương pháp siêu âm đầu dò

Khi đi khám thai vào giai đoạn 3 tháng giữa thai kì, dựa vào phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, bác sĩ sẽ chẩn đoán eo tử cung của mẹ bầu có bị hở không. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ tiến hành đo đường kính lỗ trong của cổ tử cung và chiều dài kênh cổ tử cung. Nếu đường kính lớn hơn 8mm, chiều dài lớn hơn 3,5 cm thì được xác định là hở eo tử cung và ngược lại. Tuy nhiên, ngay cả khi kết quả đo được nhỏ hơn các thông số trên, mẹ vẫn có nguy cơ bị sảy thai, dù vậy, chỉ số càng thấp, nguy cơ càng giảm.

Nếu được chẩn đoán là hở eo tử cung, mẹ bầu sẽ được chỉ định khâu eo tử cung để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Thời điểm khâu từ tuần thứ 16 – 20 (tốt nhất là từ tuần 16 – 18). Không thể khâu trong những tuần sau đó, dù nhiều mẹ bầu đi siêu âm tuần 22 mới phát hiện hở eo tử cung, nhưng lúc này bác sĩ chỉ có thể cho mẹ dùng thuốc giảm co và nghỉ ngơi hợp lý để vết hở không mở rộng thêm.

Conlatatca.vn

09:03:15 05/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.