Mẹ bầu bị nhau tiền đạo có sinh thường được không?

10:02:32 26/02/2016
1

Nhau tiền đạo là tình trạng nhau thai bám một phần hay hoàn toàn trên cổ tử cung, cản trở đường ra của thai nhi. Chính vì vậy, những mẹ bầu bị nhau tiền đạo thường được chỉ định sinh mổ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ vẫn có thể sinh thường được mà không ảnh hưởng gì tới mẹ và thai nhi.

Khi nào bị nhau tiền đạo có thể sinh thường được?

Trong một vài trường hợp, mẹ bầu được chẩn đoán là nhau tiền đạo vẫn có thể sinh thường được khi bác sĩ nhận thấy cuộc “vượt cạn” an toàn đối với hai mẹ con, đó là:

– Những mẹ bầu có nhau bám thấp, bám mép, chỉ che một phần nhỏ của cổ tử cung và không có dấu hiệu xuất huyết, thai nhi vẫn có thể ra theo đường sinh bình thường qua âm đạo.

– Những mẹ bầu bị nhau tiền đạo ở giai đoạn sớm của thai kỳ (trong 6 tháng đầu), dù là nhau tiền đạo hoàn toàn hay một phần. Nếu mẹ không bị xuất huyết nhiều thì tới những tháng cuối mang thai, kích thước thai nhi phát triển kéo theo sự lớn lên của tử cung, khiến cho nhau thai trở thành bám mép hoặc bám thấp. Lúc này, bác sĩ sẽ cho mẹ siêu âm để kiểm tra lại bánh nhau trước khi quyết định phương pháp sinh.

Nhau tiền đạo

Một số trường hợp mẹ bầu bị nhau tiền đạo có thể sinh thường được

Như vậy, có thể thấy, những mẹ bầu bị nhau tiền đạo vẫn hoàn toàn sinh thường được nếu không ra máu, hoặc ra máu rất ít, số lần không nhiều và nhau thai chỉ bám ở mép cổ tử cung. Mẹ yên tâm là bác sĩ sẽ xem xét tình trạng của mẹ một cách kỹ càng trước khi quyết định phương pháp sinh phù hợp nhé.

Những trường hợp cần theo dõi trước khi quyết định phương pháp sinh

Đa phần các trường hợp nhau tiền đạo đều được chỉ định sinh mổ. Tuy nhiên bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng ra máu của mẹ cũng như tuổi thai để quyết định mẹ có cần dưỡng thai thêm hay không:

– Những mẹ bầu không bị ra máu nhiều và thai vẫn chưa đủ tháng, mẹ bầu có thể dưỡng thai thêm. Trong quá trình dưỡng thai, mẹ cần nằm nghỉ tuyệt đối trên giường, không đi lại nhiều, vận động nặng hay kiêng quan hệ tình dục. Nếu thấy xuất huyết hoặc có bất cứ điều gì bất thường. mẹ cần nhập viện ngay lập tức.

– Những mẹ bầu không bị nhau tiền đạo trung tâm, tuy thai đã đủ tháng (trên 37 tuần) nhưng chưa tới ngày sinh, vẫn có thể được theo dõi thêm. Tuy nhiên cần nhập viên để theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ.

Những trường hợp bà bầu bị nhau tiền đạo cần tiến hành sinh mổ

Có một số mẹ bầu bị nhau tiền đạo sẽ được chỉ định mổ lấy thai luôn để tránh những rủi ro có thể xảy ra đối với hai mẹ con:

– Đó là những mẹ bầu bị nhau tiền đạo bám hoàn toàn trên cổ tử cung và thai nhi đã đủ tháng (thường là tuần thai thứ 37 và có thể sống sót được).

Bà bầu bị nhau tiền đạo

Nếu thai nhi đủ tháng, mẹ bầu bị nhau tiền đạo trung tâm thì cần mổ lấy thai.

– Với những mẹ bầu đã tới ngày sinh, cũng được mổ lấy thai luôn nếu rơi vào một trong các trường hợp: bị nhau tiền đạo trung tâm hoặc bán trung tâm; thai phụ xuất huyết nhiều, ngôi thai không thuận do bánh nhau chiếm không gian quay đầu trong tử cung.

– Trong tình huống mẹ bầu bị xuất huyết nhiều, có nguy cơ đe dọa tới tình mạng, dù thai nhi ở bất kì tuần thai nào cũng cần mổ lấy thai luôn để cứu mẹ. Tuy nhiên, thai nhi lúc này có thể không sống sót được do các cơ quan còn chưa hoàn thiện, dẫn đến suy hô hấp.

Conlatatca.vn

10:02:32 26/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.