Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ liệu có sao không?

17:01:27 14/01/2016

Kể từ khi mang thai, bạn bắt đầu trở nên đặc biệt chú ý đến hình dáng và kích thước chiếc bụng của mình, hoặc có nhiều thắc mắc khi so sánh bụng mình với các bà bầu khác. Điều này dẫn đến việc nhiều mẹ bầu trăn trở "Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ không biết liệu có sao không?" Hãy cùng Conlatatca.vn giải đáp thắc mắc này nhé.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 5

Giai đoạn mang thai tháng thứ 5, cả mẹ bầu và thai nhi đã có sự thay đổi lớn. Từ một nhóm các tế bào ban đầu, thai nhi đã lớn nhanh một cách đáng kể. Thai nhi bây giờ nặng khoảng 300-360 gram và dài khoảng 26 đến 27 centimet. Tóc và móng tay bé cũng tiếp tục phát triển trong giai đoạn này. Da của bé ngày càng phát triển dày lên và có nhiều lớp, bao gồm lớp hạ bì, biểu bì và một lớp dưới da.

Ngoại hình của phụ nữ mang thai tháng thứ 5 có sự thay đổi khá lớn. Sự phát triển của bé sẽ làm cho tử cung ngày càng lớn hơn so với kích thước ban đầu, làm bụng dưới cũng nhô ra. Sắc tố ở mặt, quầng vú, âm hộ vẫn tiếp tục sẫm màu. Ngực bắt đầu tiết sữa non. Sữa non là một dạng dịch thể màu vàng, loãng.

Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ có sao không?

Có một số trường hợp nhiều bà bầu mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ, điều này khiến họ lo lắng. Tuy nhiên, đừng “đa nghi” quá nhé các mẹ bởi bụng to chưa hẳn là đã hoàn toàn tốt. Việc mẹ có bụng nhỏ nhưng bác sĩ vẫn khẳng định bé đang phát triển tốt là hoàn toàn bình thường. Bụng mẹ nhỏ có thể bởi những lý do:

mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ

Mang thai lần đầu

Các cơ vùng bụng của những bà bầu mang thai lần đầu thường không bị nhão và chảy ngược lại đối với các bà bầu đã sinh con. Bụng bầu của các mẹ mang thai lần đầu trông có vẻ nhỏ là nhờ cơ bụng trở nên săn chắc hơn, nên khiến bụng bầu được gọn gàng. Tuy nhiên, khi sinh con lần 2, bạn vẫn có thể sở hữu một bụng bầu nhỏ nếu chăm chỉ luyện tập.

Chiều cao của mẹ

Nếu mẹ bầu cao và lưng dài thì cũng có khả năng đó là nguyên nhân giải thích vì sao mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ. Thể tích bụng rộng hơn, bụng bầu không được đẩy cao ra phía trước nên sẽ trông bụng bầu nhỏ hơn.

Ngôi thai

Vị trí của bé cũng có thể khiến bụng bầu nhìn như hơi nhỏ hơn bình thường, vì bào thai chuyển động và thay đổi tư thế khá thường xuyên trong bụng mẹ. Đặc biệt, vào những tháng cuối thai kỳ, hình dáng bụng bầu có thể thay đổi vì lúc này bé có thể nằm nghiêng trong bụng mẹ.

Tử cung thay đổi ảnh hưởng đến ruột

Sự to ra của tử cung có thể đẩy ruột của mẹ lên trên hoặc xuống dưới, khiến hình dáng bụng bầu cũng thay đổi. Nếu ruột bị đẩy xung quanh tử cung thì khiến bụng bầu tròn và đầy đặn hơn.

Conlatatca.vn

17:01:27 14/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.