Mang thai lần đầu: Mẹ bầu cần tiêm phòng những loại vắc xin nào?

16:02:29 22/02/2016
1

Mang thai lần đầu chắc hẳn mẹ bầu có rất nhiều bỡ ngỡ vì phải tìm hiểu tất cả kiến thức về thai kỳ. Một trong số đó là vấn đề tiêm phòng khi mang thai lần đầu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới mẹ các mũi tiêm chủng cần thiết cũng như thời điểm tiêm thích hợp nhé.

Tại sao cần tiêm phòng khi mang thai lần đầu?

Hệ miễn dịch của mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ bị suy giảm nên rất dễ nhiễm bệnh. Trong đó có rất nhiều bệnh truyền nhiễm mà nếu mẹ mắc phải sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Nó không chỉ làm cho thai nhi phát triển kém, tăng nguy cơ dị tật thai nhi, nguy hiểm hơn là thai chết lưu, sinh non, tiền sản giật,… Để phòng tránh tối đa khả năng mắc bệnh, mẹ bầu nên tiêm phòng khi mang thai.

Hiện nay, những loại vắc xin được tiêm trong thai kì đã được chứng minh là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi vì chúng đều ở dạng bất hoạt (không chứa vi khuẩn sống) nên mẹ bầu không cần phải lo lắng khi tiêm. Tuy nhiên, một số mẹ bầu có thể bị dị ứng với thành phần của vắc xin, nên mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ về cách thức cũng như thời điểm tiêm thích hợp.

tiêm phòng khi mang thai lần đầu

Mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng

Các mũi tiêm cần thiết khi mang thai lần đầu

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên ghi nhớ lịch tiêm của các loại vắc xin sau đây:

– Vắc xin phòng ngừa uốn ván: mẹ bầu thường được tiêm 2 mũi uốn ván. Mũi đầu tiên sẽ được tiêm vào tháng thứ 4, 5 của thai kỳ (sau khi mang thai 20 tuần), mũi thứ 2 được tiêm sau mũi 1 ít nhất 30 ngày và cách ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng. Đối với những mẹ bầu đã được tiêm các mũi uốn ván trước đó hoặc từng tiêm mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì chỉ cần tiêm 1 mũi nhắc lại vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Trong trường hợp mẹ bầu đã tiêm đủ 5 mũi, mũi cuối cùng cách đây chưa tới 10 năm thì không phải tiêm bổ sung nữa.

– Mũi cúm: Vắc xin ngừa cúm được tiêm cho những mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối vào đúng mùa cúm (từ tháng 10 năm nay tới tháng 2 năm sau). Để phòng bệnh tốt hơn, mẹ có thể tiêm từ khi chuẩn bị mang thai. Tuy nhiên vắc xin cúm thường chỉ có tác dụng trong 1 năm do mỗi năm lại được cập nhật thêm một chủng cúm mới của WHO nên mẹ bầu cần cân nhắc chính xác thời gian tiêm phòng nhé.

– Vắc xin viêm gan B: Loại vắc xin này sẽ được tiêm trong thai kì với những mẹ bầu nằm có “nguy cơ cao”, bao gồm: Thường xuyên tiếp xúc với những đối tượng nhiễm bệnh: có chồng, người thân trong gia đình nhiễm virus, là y tá, bác sĩ, cán bộ y tế; hay tham gia vào hoạt động truyền máu, lọc máu,..

lịch tiêm phòng khi mang thai lần đầu

Những mũi tiêm phòng khi mang thai lần đầu, mẹ cần ghi nhớ là: vắc xin phòng cúm, uốn ván, viêm gan B

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin

Khi tiêm phòng, mẹ bầu cần chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Sau khi tiêm xong, cần ở lại theo dõi trong vòng 30 phút để đề phòng trường hợp cơ thể phản ứng với vắc xin. Một số loại vắc xin có tác dụng phụ, mẹ bầu hãy theo dõi và báo lại cho bác sĩ nếu gặp những vấn đề sau:

– Viêm gan B: có phản ứng sốt nhẹ, đau nhức, sưng đỏ chỗ tiêm.

– Cúm: Chỗ tiêm sưng đỏ kéo dài 2 – 3 ngày kèm theo sốt.

– Uốn ván: sau khi tiêm, mẹ bị sốt nhẹ và sưng, đau nhức chỗ tiêm.

– Trong trường hợp mẹ bầu thấy chân tay lạnh, tim đập nhanh, huyết áp giảm, khó thở, tiêu chảy, da xanh tái cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

16:02:29 22/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.