Mang thai 21 tuần tuổi vẫn bị ra máu có phải dấu hiệu nguy hiểm không?

06:08:01 07/08/2018

Ra máu khi mang thai luôn là nỗi sợ hãi khiến mẹ bầu ám ảnh, bởi nhiều mẹ cho rằng ra máu là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, có thể gây sảy thai, nhất là trong giai đoạn thai 21 tuần tuổi - giai đoạn mẹ nghĩ rằng thai đang phát triển ổn định. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục của tình trạng này như thế nào?

Việc đột nhiên bị ra máu khi mang thai 21 tuần khiến mẹ vô cùng bất ngờ và hoang mang, không biết việc ra máu như vậy có gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không hay có phải đây là dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ?

Tại sao mang thai 21 tuần tuổi vẫn bị ra máu?

Có thể nói rằng, việc ra máu khi mang thai trong tam cá nguyệt thứ 2 nói chung và ra máu khi thai 21 tuần tuổi nói riêng không đơn thuần như ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên mà là một hiện tượng khá nguy hiểm, là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ hoặc bản thân thai nhi đang gặp vấn đề.

Bong nhau non

Nhau thai bong ra quá sớm là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị ra máu dữ dội khi thai 21 tuần tuổi. Nhau có thể bong một phần hoặc tách hoàn toàn khỏi tử cung rất nguy hiểm và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến bà bầu sinh khó, thậm chí là thai nhi tử vong. Hiện tượng này thường xuất hiện trong thai kỳ hoặc khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sinh con.

Tại sao mẹ mang thai 21 tuần tuổi bị ra máu?

Mang thai 21 tuần tuổi bị ra máu có thể là dấu hiệu của các biến chứng bất thường

Nguyên nhân chủ yếu là do có máu tụ xung quanh bánh nhau khiến cho bánh nhau bong ra sớm, cắt đứt “con đường vận chuyển” oxy và dưỡng chất. Những mẹ bầu thường gặp phải vấn đề này thường là những người sử dụng nhiều chất kích thích, mẹ lớn tuổi mang thai…

Nhau tiền đạo

Biến chứng nhau tiền đạo là hiện tượng thường xuất hiện trong thai kỳ, cứ 200 người thì sẽ có 1 người gặp phải. Thường thì những mẹ bầu có tử cung bị dị dạng, phát triển bất thường hoặc sinh đẻ nhiều lần, mẹ lạm dụng chất kích thích hoặc đã từng có vết sẹo mổ cũ trong lần mang thai trước…sẽ rất dễ gặp phải biến chứng này.

Đây là tình trạng mà bánh nhau không bám vào thân tử cung hoặc vùng đáy mà bám vào đoạn dưới của cổ tử cung và hiện tượng này sẽ khiến mẹ chảy máu rất nhiều. Chính vì mẹ chảy máu nhiều nên rất dễ gây mất máu khiến mẹ bị thiếu máu, thai nhi bị suy dinh dưỡng, suy thai khá nguy hiểm.

Hiện tượng này hoàn toàn có thể phát hiện sớm từ tuần thai thứ 20 thông qua phương pháp siêu âm thai. Sau đó, tùy vào mức độ nguy hiểm và tuổi thai thì bác sĩ sẽ chỉ định phương án xử lý phù hợp.

Sảy thai

Thai 21 tuần tuổi có dấu hiệu sảy thai

Tùy vào biểu hiện ra máu để xác định mức độ dạo sảy hay sảy thai

Tùy vào biểu hiện ra máu khi thai nhi 21 tuần tuổi mà mức độ dọa sảy hay sảy thai sẽ khác nhau. Thường thì khi dọa sảy máu sẽ có màu đỏ hoặc đen với số lượng ít kèm theo cảm giác tức bụng, đau lưng. Còn khi sảy thai thì máu sẽ có màu đỏ tươi lẫn máu cục và ra nhiều ồ ạt, kéo dài hơn 1 tuần kèm theo những cơn co thắt mạnh để tống thai ra ngoài.

Sinh non

Ra máu khi mang thai 21 tuần tuổi có thể còn là dấu hiệu báo động nguy cơ sinh non, bởi nếu dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện trước tuần thai thứ 37 đều được xếp vào trường hợp sinh non. Vì vậy, nếu thấy xuất huyết âm đạo thì mẹ cần đến bệnh viện ngay để được hỗ trợ sinh đẻ an toàn và chăm sóc trẻ sinh non tốt nhất.

Mẹ nên làm gì để khắc phục biến chứng ra máu khi mang thai 21 tuần tuổi?

Ngay lúc mẹ bị ra máu khi thai 21 tuần tuổi thì điều đầu tiên mẹ cần làm đó là đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được khám và điều trị sớm, nhằm đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Bởi nếu mẹ được chẩn đoán là mắc các biến chứng nguy hiểm như vừa kể trên càng kéo dài thì nguy cơ mẹ mất con càng cao. Vì vậy, để cứu cả mẹ và con an toàn thì mẹ phải nhập viện sớm để bác sĩ đưa ra phương pháp xử lý tối ưu nhất, có thể là mổ lấy thai sớm.

Mẹ nên làm gì khi thai 21 tuần tuổi bị ra máu?

Khi gặp phải các biến chứng nguy hiểm thì mẹ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi

Ngoài ra, mẹ nên thực hiện một số điều sau đây để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục:

  • Phụ nữ mang thai mắc các biến chứng kể trên cần phải nằm nghỉ nhiều, có thể là “treo giò” và tuyệt đối không được xuống giường trong một khoảng thời gian.
  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, ăn uống bồi bổ nhiều hơn trước để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi.
  • Kiêng làm việc nặng, kiêng quan hệ, kiêng đi lại và đi xa.
  • Thường xuyên vệ sinh vùng kín nhưng không được thụt rửa âm đạo hoặc dùng tampon để tránh gây viêm nhiễm.

Conlatatca.vn

06:08:01 07/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.