Hiểm họa từ những “việc không tên” của mẹ bầu đến thai nhi

15:08:15 24/08/2015

Phụ nữ mang thai cần biết một vài hành động nhỏ nhặt, rất đỗi bình thường cũng có thể đem những mối nguy hại đến thai nhi mà mẹ bầu không ngờ tới.

Phụ nữ mang thai cần biết một vài hành động nhỏ nhặt, rất đỗi bình thường cũng có thể đem những mối nguy hại đến thai nhi mà mẹ bầu không ngờ tới.

Trong suốt quá trình thai nghén, mẹ bầu không chỉ cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng mà còn phải hết sức lưu ý đến các hoạt động hàng ngày dù nhỏ nhất để không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Dưới đây là một số những “việc không tên” dù rất bình thường nhưng khi mẹ bầu làm có thể tác động xấu đến sự phát triển của bé.

Môi trường sống ồn ào

Việc mẹ sống trong một môi trường ồn ào có thể dễ làm cho thai nhi mất đi độ nhạy cảm của thính giác trước khi sinh ra bởi khi thai nhi được 6 tháng tuổi, bé đã có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài.

Hơn nữa, âm thanh ồn ào còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ làm mẹ nghỉ ngơi không được tốt và thai nhi là người chịu tác động trực tiếp nhất.

phụ nữ mang thai cần biết

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé

Sử dụng điện thoại di động

Theo một vài nghiên cứu thì bức xạ điện thoại di động ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Việc nói chuyện điện thoại nhiều của mẹ cũng khiến con sinh ra có thể bị tăng động, giảm chú ý.

Lau sàn và hút bụi

Mẹ bầu có thể nghĩ việc lau sàn và hút bụi là những hoạt động vô hại đối với mình song chúng lại khiến triệu chứng đau lưng, đau thần kinh tọa trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, mẹ nên thận trọng, đừng chủ quan.

Nuôi chó, mèo trong nhà

Tiếp xúc với chó mèo có thể khiến mẹ bầu dễ bị các bệnh lây nhiễm vi khuẩn nguy hiểm như khuẩn hình cung từ mèo khiến thai nhi dị tật, não phát triển chậm chạp…

Do đó, mẹ có thể gửi chó mèo ở chỗ khác trong thời gian bầu bí hoặc nếu không, mẹ cần lau dọn nhà thường xuyên để tránh lây nhiễm (việc lau dọn nên do người khác thực hiện).

Dọn phòng tắm

Dọn phòng tắm khiến mẹ bầu phải tiếp xúc với nhiều hóa chất tẩy rửa – những chất có hại đến thai nhi dù mẹ bầu chỉ hít phải.

Hơn nữa, khi dọn phòng tắm, việc cúi, ngồi xổm, đứng lâu cũng đều không tốt cho mẹ bầu.

Giặt, phơi quần áo

Việc giặt, phơi quần áo đòi hỏi mẹ bầu phải cúi, bưng bê và tốn sức nhiều, rất có hại, đặc biệt là khi mẹ bầu có các dấu hiệu sinh non, nhau tiền đạo, huyết áp cao hoặc một số bệnh khác.

Massage tại nhà

Trong thời gian bầu bí, massage rất được khuyến khích giúp mẹ bầu thư giãn. Tuy nhiên, việc massage cho mẹ bầu tại nhà có thể gây nguy hiểm đến mẹ bầu khi tạo áp lực cho tử cung và dẫn đến những cơn co thắt sớm.

Treo rèm cửa, lau quạt trần

Những việc đòi hỏi leo trèo đều rất nguy hiểm đối với mẹ bầu, dễ khiến mẹ bị tai nạn, té ngã, cực kỳ ngguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Stress

Việc mẹ bầu luôn cảm thấy căng thẳng, bực bội có thể ảnh hưởng nghiêm tọng đến sự phát triển của thai nhi, khiến thai nhi thường xuyên sợ hãi, ngay cả sau khi chào đời.

Vì thế, mẹ hãy tạo cho mình một tinh thần thoải mái khi bầu bí, không quá “gồng gánh” mọi việc, hạn chế tối đa tình trạng stress khi mang thai.

Conlatatca.vn

15:08:15 24/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.